03-08-2022 | Admin

Hoạt động của xe cấp cứu, chuyển bệnh của Hội Chữ thập đỏ xã Tân Lược thực sự là chiếc xe nhân ái của những tấm lòng nhân ái.Tân Lược là một xã vùng xa của huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Khi người dân bị bệnh hoặc bị tai nạn cần cấp cứu, chuyển bệnh thì gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện. Đặc biệt, có những trường hợp cần đáp ứng nhu cầu về “thời gian vàng” trong cấp cứu thì không thực hiện được. Ngoài ra, nhiều nạn nhân, người bệnh được vận chuyển bằng xe taxi, xe Honda ôm, xe tải… do không có xe cấp cứu kịp thời nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cấp cứu, chữa trị cho người bệnh.

 

Trong 5 năm, xe đã trợ giúp cho trên 3.500 lượt người

 

Từ thực tế nhu cầu của người dân trong xã và ở các vùng lân cận, Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Tân chọn đơn vị Hội Chữ thập đỏ xã Tân Lược làm điểm và chỉ đạo trực tiếp để tổ chức, thực hiện chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long về việc thực hiện các hoạt động trong công tác sơ cấp cứu ban đầu về việc thực hiện mô hình xe cấp cứu tuyến xã.
Đầu tiên, Hội thành lập Ban Vận động mua xe cấp cứu và trình UBND xã phê duyệt. Ban vận động có 17 thành viên có tinh thần trách nhiệm cao và có phân công công việc cụ thể. Sau đó, tiến hành phát động cuộc vận động. Kết quả vận động được số tiền là 110.000.000 đồng.
Ban Vận động thống nhất mua xe cũ và đăng ký, đăng kiểm xe theo qui định. Xe hoạt động chính thức vào ngày 29/12/2017. Xe hoạt động cấp cứu, chuyển viện cho người dân xuyên suốt 24/24h. Khi nào cần thì điện thoại hỗ trợ ngay. Việc vận chuyển người bệnh đều được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Chi phí cho việc mua xăng, chi cầu đường, đăng kiểm, sửa chửa xe… đều do Hội vận động từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm và trong đó không thể không nhắc việc đóng góp tự nguyện của các gia đình người được chuyển viện, cấp cứu. 

 

Xe cứu thương của Hội Chữ thập đỏ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long

 

Sau một thời gian hoạt động, xe đã cũ nay càng cũ, hư hỏng nhiều hơn; Hội Chữ thập đỏ xã quyết định xây dựng kế hoạch để mua xe mới. Được sự thống nhất cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân trong xã, của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm; Hội Chữ thập đỏ xã đã tuyên truyền, vận động để mua xe mới, chuyên dụng để phục vụ cho bà con. Sau một thời gian, Hội Chữ thập đỏ xã đã tiếp nhận được trên 500 triệu đồng và được một số nhà hảo tâm cho mượn thêm để đủ mua 01 chiếc xe mới chuyên dùng với số tiền 760 triệu đồng. 
Kết quả trong 5 năm, xe đã trợ giúp cho trên 3.500 lượt người có nhu cầu với giá trị miễn phí gần 800 triệu đồng. Nhiều người được sơ cứu, có thiết bị hỗ trợ chuyên dụng và được chuyển viện kịp thời nên đã giảm nhẹ tình trạng bệnh, thương tật và bảo toàn mạng sống.
Thấy được việc làm thiết thực của xe chuyển viện nên nhiều người đã có sự hỗ trợ hàng tháng. Họ giúp xăng, giúp tiền mặt để bồi dưỡng cho tài xế, bảo dưỡng xe… Hiện nay, với nguồn kinh phí được ủng hộ đã duy trì hoạt động liên tục 24/24h; trả lại phần kinh phí đã mượn; trả tiền làm nhà xe và có thể trả tiền bồi dưỡng cho tài xế… Với tấm lòng nhân ái, giúp người dù có bồi dưỡng hay không thì các tình nguyện viên vẫn nhiệt tình lái xe an toàn giúp người.
Hoạt động của xe cấp cứu, chuyển bệnh của Hội Chữ thập đỏ xã Tân Lược thực sự là chiếc xe nhân ái của những tấm lòng nhân ái.

 

Phú Thịnh