20-06-2016 | Admin

Nghe tiếng mưa rơi, nằm bên nước chảy luôn khiến người ta được thư giãn, thoải mái hơn, như nhận được sự vỗ về của thiên nhiên rộng lớn, dần dần đưa ta vào giấc ngủ ngon.Ảnh minh họa/ internet

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, những âm thanh của thiên nhiên như tiếng mưa hay tiếng nước chảy… gần giống một loại âm thanh gọi là “tiếng ồn trắng” – âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe được.

Khi bạn bị đánh thức bởi một tiếng động, thì không phải bản thân tiếng động đó đánh thức bạn, mà chính là do sự xuất hiện đột ngột của tiếng ồn mới gây sự chú ý và làm bạn tỉnh giấc.

Nếu bạn ngủ trong tiếng mưa rơi, tiếng ồn trắng có thể tạo ra một hiệu ứng “che đậy”, khiến con người xem nhẹ tiếng ồn, giúp che đậy rất nhiều biến đổi âm thanh vi tế mà bạn không cảm thấy được.

Một số nhà khoa học cho rằng, tiếng ồn trắng có thể hỗ trợ trị liệu một số bệnh về hệ thần kinh và người ta đã áp dụng nó để điều trị một số vấn đề như:

– Dùng tiếng ồn trắng để dỗ bé sơ sinh ngừng khóc: Trẻ sơ sinh vừa rời khỏi tử cung người mẹ, đến một hoàn cảnh lạ lẫm, nghe thấy âm thanh lạ có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và lo lắng. Vì tiếng ồn trắng tương tự với âm thanh trong tử cung, đã quen thuộc với trẻ nên có thể khiến bé sơ sinh ngừng khóc.

Tiếng nước chảy cũng là một dạng gần đạt tới đặc điểm của tiếng ồn trắng. (Ảnh: Internet)

– Dùng tiếng ồn trắng để giúp khôi phục hiệu suất công việc: Một số người thường xuyên sinh hoạt trong hoàn cảnh bị ô nhiễm tiếng ồn, có thể dùng tiếng ồn trắng để giúp khôi phục hiệu suất công việc. Ví dụ như một số sinh viên, người tri thức có thể dùng tiếng ồn trắng để giảm bớt ảnh hưởng không tốt đến khả năng tập trung của họ do những tiếng ồn thi công gây ra.

– Tiếng ồn trắng còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ù tai.

Âm thanh của tiếng mưa rơi là “loại tiếng ồn trắng” tốt nhất, ngoài ra, tiếng côn trùng kêu trong rừng rậm, tiếng chim hót và tiếng nước chảy trong núi cũng đều là loại tiếng ồn trắng tốt.

Thiên nhiên là cái nôi của sự sống. Con người nếu muốn khỏe mạnh đều phải sống hòa mình với thiên nhiên.

Âm thanh của tiếng mưa rơi là “loại tiếng ồn trắng” tốt nhất. (Ảnh: Internet)

Khi bạn muốn buông lỏng thể xác và tinh thần để hưởng thụ giấc ngủ ngon thì hãy hòa mình vào thiên nhiên, cái nôi của sự sống. Nếu không, bạn có thể “tải” một số tiếng ồn trắng trong tự nhiên như tiếng côn trùng kêu, tiếng chim hót, tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, và nghe mỗi tối.


Theo secretchina (bản dịch của Tinhhoa)