16-04-2018 | Admin

Theo chương trình Phật sự tại Hoa Kỳ của Thượng tọa Thích Nhuận Quang, vào ngày 15/04/2018, nhận lời mời của sư trụ trì Trung tâm Phật giáo chùa Bồ Đề Đạo Tràng tại 105 Grant Garland Tx 75042 ( Hoa Kỳ), TT. Thích Nhuận Quang đã đến chứng minh và có buổi pháp thoại dành cho quý Phật tử tại đây qua đề tài: “Vô thường".TT.Thích Nhuận Quang cùng Chư Tăng và Phật tử Trung tâm Phật giáo chùa Bồ Đề Đạo Tràng chụp hình lưu niệm


Trong buổi chia sẻ bài pháp thoại  này, Thượng tọa đã  nêu lên những sự vô thường trong cuộc sống.Trên đời này không có cái gì là bất biến, vạn vật luôn thay đổi, đời người cũng vậy, từ lúc chúng ta sinh ra đến lúc chết đi, trải qua muôn vàn đổi thay, vui có, buồn có, thậm chí thất bại, đau khổ. Tất cả những gì ta khát vọng có thể đến với ta, tuy nhiên những điều ta sợ hãi cũng sẽ có thể đến với ta, điều quan trọng là phải giác ngộ vô thường để cuộc sống luôn được an lạc.

Cái gì có đến ắt sẽ có đi, có hội tụ thì có tan rã, ngay cả tế bào trong thân ta đây cũng sanh diệt & lão hóa trong từng sát na tích tắc, trong ý nghĩ của con người cũng vậy, niệm niệm sanh diệt không ngừng, niệm khởi trước qua đi, niệm khởi sau liền kế tiếp, cuộc sống con người cũng là chuyện giàu nghèo lên xuống thất thường vẫn xảy ra đây đó.


TT. Thích Nhuận Quang, quang lâm pháp tòa chia sẻ bài pháp cho Phật tử


Hạnh phúc nào rồi cũng sẽ đi qua, khổ đau nào rồi cũng kết thúc, không có gì tồn tại mãi mãi với ta, sự bám víu vào nó, chẳng khác nào ta đang sống trong ảo tưởng, trong vô lý.

Hiểu được ý nghĩa thế gian là vô thường rồi thì Phật tử khéo biết sống tùy duyên, vì tùy duyên nên không cố chấp sẽ bớt khổ rất nhiều. Người ta sở dĩ khổ vì cứ lo bám níu, cái gì qua rồi cố giữ lại, mà giữ không được tức là bất như ý thì khổ thôi.


Phật tử tề tựu về chùa nghe Pháp

Vì vậy đừng quá đam mê, cũng chớ quá khổ đau tuyệt vọng. Cứ lương thiện mà sống, cứ tĩnh tâm mà sống. Gìn giữ trạng thái tâm cân bằng trong mọi tình huống mà sống, được như vậy mới mong tìm được nơi an trú bình yên cuộc đời nàyHoàng Hải Vân