22-04-2019 | Admin

Trong chuyến hoằng pháp gần 3 tuần tại Hoa Kỳ, vào ngày 21.04.2019 tại Chùa Phật Bảo 6427 Large Street, Philadelphia, PA 19149, Hoa Kỳ, TT. Thích Nhuận Quang, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN quận 12, TP. Hồ Chí Minh, Viện chủ chùa Nguyên Ngộ đã đến chứng minh và có thời thuyết giảng cho quý Phật tử tại đây qua đề tài: “Thực tập Thở và Cười". Trong chuyến hoằng pháp tại Hoa kỳ lần này còn có TT. Thích Tâm Phú, Trụ trì chùa Phước Điền ( Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh)
Mở đầu bài giảng, Thượng tọa giảng sư chia sẻ: Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ai cũng thở nhưng chúng ta quên rằng: mình đang thở, thân ta tuy ở đây nhưng tâm lại ở một nơi khác. Thường ta bị ràng buộc bởi quá khứ, bị lôi kéo về tương lai hay đắm chìm trong những cảm xúc hiện tại. Cho nên ta không tiếp xúc được với những gì lành mạnh và nuôi dưỡng. Khi đó ta có thể trở về thực tập với hơi thở ý thức để nhiếp phục lại tâm ý.


Sự thực tập đem sự chú ý vào hơi thở vào - ra là phương pháp để hợp nhất thân và tâm. Giúp ta có mặt trọn vẹn trong giây phút hiện tại bây giờ và ở đây. Khi thân và tâm đã có mặt ta có thể tiếp xúc được với những gì mầu nhiệm tươi mát của cuộc sống. Điều này tuy có vẻ đơn giản nhưng hiệu quả mang lại thì rất lớn. Sự thực tập này được gọi là thực tập chánh niệm hay hơi thở có ý thức.

Thực hành hơi thở chánh niệm giúp có cuộc sống tỉnh thức. Sự tỉnh thức đem lại sáng suốt, khả năng đáp ứng với cuộc sống tốt hơn. Tỉnh thức là cách để sống chủ động và đón nhận sự tươi đẹp, mãn nguyện của cuộc sống ngay trong giây phút hiện tại.Với những lời thuyết pháp đầy tâm huyết và gần gũi, Thượng tọa đã giảng cho quý thiện nam tín nữ hiểu thế nào là “Thở và Cười”, cách áp dụng “Thở và Cười” như thế nào trong cuộc sống hằng ngày. Thượng tọa khuyến khích quý Phật tử cố gắng tinh tấn hơn nữa trong việc tu học để củng cố niềm tin và ngày càng tiến đến gần hơn bến bờ giải thoát. Buổi thuyết pháp kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả quý thiện nam tín nữ. Sau những ngày hoằng pháp tại Hoa Kỳ, Thượng tọa Thích Nhuận Quang đã để lại nhiều ấn tượng đẹp và sâu sắc cho cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ.


Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi thuyết pháp:


Đặng Hải