31-07-2019 | Admin

Trên con đường Trần Não (Q.2), người ta hay chú ý đến một ngôi chùa mang tên Diệu Giác. Không hẳn vì nó uy nghiêm, tĩnh lặng như bao ngôi chùa khác, mà người ta còn thấy nhiều trẻ con chạy chơi xung quanh chùa. Đó là các em nhỏ được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Diệu Giác. Và đây cũng là nơi mà nhiều tấm lòng từ bi bác ái đã cùng với vị sư trụ trì nhà chùa – Ni sư Thích nữ Như Trí tạo nên bóng mát cho đời…Ni sư Thích nữ Như Trí động viện các em cố gắng học tập

Cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Trong một buổi chiều tà, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Diệu Giác, thuận duyên chúng tôi được diện kiến và trò chuyện cùng Ni sư Thích nữ Như Trí ( Trụ trì chùa). Với nụ cười nhân hậu, rất mực hiền từ của một người con Phật, Ni sư Như Trí cho biết nguyên do các em nhỏ đến với mái ấm. Theo ni sư, mái ấm tình thương Diệu Giác bắt đầu có từ năm 1989, cơ duyên hình thành là do có những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng chùa được các ni sư mở rộng vòng tay chăm sóc, nuôi dưỡng. Ban đầu các cháu bé được ở cùng với các ni sư, các ni cô vừa học phật pháp, vừa chăm nuôi lũ trẻ như một cách ươm mầm thiện.

Từ một vài cháu lúc đầu, sau đó số cháu bé bị bỏ rơi được nhà chùa đón nhận ngày càng đông. Các ni sư, phật tử đã che tạm một cái nhà lá sát bên chùa làm nơi nuôi dưỡng các cháu. Các em bé bất hạnh lớn lên nhờ tình thương, sự bao bọc của các ni sư, các tín đồ phật tử làm công đức và các nhà hảo tâm quyên tiền, góp gạo. Dần dần nhờ sự đóng góp đó, qua mấy lần xây dựng, ngôi nhà dần dần trở nên khang trang, sạch đẹp và trở thành Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Diệu Giác bề thế như ngày nay. 

Hiện cơ sở vật chất của Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Diệu Giác được xây dựng thành một tòa nhà 3 tầng, kết cấu hình chữ U liền nhau,  được phân rõ từng khu: khu các em nữ ở nằm bên trái, khu các em nam ở bên phải, gian ở giữa là các phòng ăn – sinh hoạt chung, phòng học, phòng y tế, văn phòng tiếp nhận các nhà hảo tâm và phòng của các “mẹ” (những người chăm sóc các em) sống và sinh hoạt tại đây để tiện công việc chăm sóc, nuôi dưỡng các “con”.


Ngoài học tập ở trường các em nhỏ ở đây còn được các sư cô ở chùa chỉ dạy thêm kiến thức


Hiện trung tâm đang nuôi dưỡng 88 đứa trẻ đủ các lứa tuổi, nhưng đa phần trong độ tuổi học tiểu học, một số em đang học cấp 3, một số khác đang học nghề tại các trường cao đẳng trên địa bàn; hiện các em nhỏ nhất ở mái ấm mới hơn 1 tháng tuổi. Ngoài những em bé sơ sinh và những bé bị bệnh cần sự chăm sóc đặc biệt, còn lại các con trong mái ấm được dạy dỗ để sống tự lập, tự giác; hoặc các anh chị lớn có trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ các em bé hơn.

Chấp cánh cho những ước mơ

Ni sư Như Trí chia sẻ, bản thân ni sư cũng không biết chính xác có bao nhiêu trẻ đã được mở rộng vòng tay nhân ái đón vào chùa. Nhiều đứa trẻ đã được nuôi dạy khôn lớn, trưởng thành từ mái ấm này, trở thành người có ích cho xã hội.Tiếng lành đồn xa, Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Diệu Giác không chỉ được người dân ở TP HCM biết đến mà còn nức tiếng ở nhiều tỉnh, thành lân cận. Người dân thường gọi điện đến cho sư thầy hoặc sư cô nói về những hoàn cảnh trẻ em nhỏ lang thang ngoài đường hay những em bé mới sinh ra chưa được mẹ bế lần nào bị bỏ lại trong bệnh viện không người nuôi dưỡng để mái ấm mở rộng tấm lòng từ bi đón về chăm nuôi.

Rồi các nhà hảo tâm ở khắp nơi thành tâm quyên góp, chung tay cùng nhà chùa giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ. Người có tiền giúp tiền, người có gạo ủng hộ gạo, các bạn học sinh - sinh viên ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập, các cô bác tiểu thương ủng hộ rau, quả, mắm muối hàng ngày. Nhờ gom góp từng chút yêu thương vậy mà cuộc sống của các em đỡ khó khăn, thiếu thốn, ngày càng đầy đủ hơn. 


Các em toát lên sự chỉn chu, tươm tất chứng tỏ các em được chăm sóc, giáo dục chu đáo


Được biết, mỗi tháng chi phí sinh hoạt cho mái ấm lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiện nhà chùa chỉ có nguồn thu chính từ quán cơm chay của chùa mở ra bên cạnh, còn lại chủ yếu nhờ các nhà hảo tâm đến thăm, làm từ thiện.  Vất vả, tất bật nhưng các sư  cô luôn tạo mọi điều kiện để các em sống ở đây có một cuộc sống đầy đủ, phần nào bù đắp tình thương các em bị thiếu hụt.

Đến khi nào các cháu có thể tự tin trong cuộc sống, không bao giờ lạc lối trong tương lai thì việc các sư làm hôm nay mới thật sự có kết quả. Ni sư xin cảm ơn những nhà hảo tâm, những người tốt đã dành những gì tốt đẹp nhất, yêu thương nhất để cùng chúng tôi nuôi dạy các cháu”. Ni sư Như Trí, cho biết.


Nhìn những đứa trẻ thông minh, lanh lợi, chơi đùa vô ưu trong sân nhà mở, ít người nghĩ rằng đó là những em bé mồ côi hay trẻ bị gia đình bỏ rơi. Bởi lẽ ở các em toát lên sự chỉn chu, tươm tất chứng tỏ các em được chăm sóc, giáo dục chu đáo. Với các em, Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Diệu Giác thực sự là ngôi nhà chung khai mở trí tuệ để các em bé tuy sinh ra không may mắn nhưng đã được giáo dục, chắp cánh ước mơ để tự tin vững bước vào đời.


Đặng Hải