14-09-2021 | Admin

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra nhiều khó khăn đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ, nước ta cũng nằm trong bối cảnh này. Lãnh đạo Đảng và nhà nước ta đã kêu gọi toàn dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài ủng hộ, đóng góp cho cuộc chiến chống Covid-19.Ảnh minh họa

 

Với truyền thống "Thương người như thể thương thân", "Lá lành đùm lá rách", tinh thần tương thân tương ái được khơi dậy và phát huy cao độ hơn bao giờ hết. Rất nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp nhiều tỉ đồng để góp phần mua sắm thuốc men, vật tư y tế, chung sức cùng nhà nước bảo đảm cuộc sống bình thường cho người dân, không để bất cứ ai bị bỏ lại phía sau.

Nhiều gia đình dù đang chật vật trong thời gian dịch bệnh hoành hành nhưng sẵn sàng thu hoạch các loại nông sản ít ỏi quanh vườn, quanh rẫy để gửi ủng hộ những nơi đang khó khăn, cần giúp đỡ. Của cải tuy giá trị không nhiều nhưng những nghĩa cử ấy, những tấm lòng ấy đáng trân trọng biết bao!

Chính trong những lúc khó khăn, sự sáng tạo và tấm lòng nhân ái của nhân dân càng bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết, như câu ca dao: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng". Ngay từ năm đầu của đại dịch (2020), những ATM gạo, thực phẩm đã xuất hiện, mang lại rất nhiều niềm vui cho những người nghèo khó. Tiếp nối phong trào nghĩa tình này là ATM nước uống đóng chai, ATM khẩu trang… Hy vọng nhiều loại "ATM tình người" nữa sẽ tiếp tục xuất hiện để hòa nhập cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Lòng dân là gia tài vô giá không gì sánh bằng của dân tộc ta, được đúc kết từ hơn 4.000 năm văn hiến, trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trước đây, ngày nay càng được tỏa sáng, lan rộng trong đời sống, trở thành một sức mạnh vô địch không một trở lực nào ngăn cản nổi. Khi lòng dân đã thuận, ý dân đã đồng thì các quyết sách của Đảng, nhà nước sẽ sớm trở thành hiện thực.

Thực tiễn đã chứng minh rằng "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong". Từ đó, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng dù còn nhiều khó khăn, kể cả mất mát, hy sinh, nhưng cuối cùng, chúng ta sẽ chiến thắng dịch Covid-19. Chiến thắng ấy đến sớm hay muộn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trong đó có cả sự đồng thuận quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân ta, theo tinh thần "đã cố gắng rồi thì cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết rồi thì đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm rồi thì quyết tâm hơn nữa".

Trong khó khăn, càng hiểu rõ lòng dân!

 

Theo Mai Lịch