12-12-2018 | Admin

Thành lập vào cuối năm 2013, Câu lạc bộ thiện nguyện Nguyện Tâm (sau đây viết tắt là CLB) tập hợp các bạn trẻ huyện Đăk Mil (tỉnh Đăk Nông) cùng say mê công việc thiện nguyện, thực hiện nhiều chương trình đến với trẻ em nghèo địa phương. Phương châm hoạt động của CLB: “Ý nghĩa cuộc đời một con người là ở chỗ phải trở thành nguồn nhiệt lượng và ánh sáng cho người khác”.Chương trình tặng quà và xe đạp cho các học sinh nghèo huyện Đăk Mil do CLB thiện nguyện Nguyện Tâm thực hiện dịp cuối năm 2017

Tết yêu thương

Đến nay, con số thành viên của CLB đã hơn 30 người, chưa tính những tình nguyện viên cộng tác tích cực. Với nguồn quỹ ít ỏi ban đầu từ chương trình gây quỹ vào những dịp lễ, tết như bán hoa, bán bánh, CLB tổ chức những chương trình tặng quà, chăm sóc, sẻ chia tại các trung tâm bảo trợ xã hội, đến với các đối tượng trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, người già neo đơn. Khi số lượng thành viên tăng dần cũng là lúc CLB mở rộng chương trình và phạm vi hoạt động xa hơn, mang những món quà thiết thực ý nghĩa đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Để gây quỹ, CLB thực hiện bằng nhiều hình thức như thu gom ve chai, sáng tạo trong kinh doanh vào các dịp lễ, tết, vận động các mạnh thường quân, phối hợp với các nhóm, CLB từ thiện ở các tỉnh, thành khác. Qua đó, CLB đã tổ chức thành công nhiều chương trình hoạt động từ thiện trên địa bàn tỉnh, mang đến hàng ngàn món quà cho trẻ em nghèo.

Đồng hành cùng chương trình năm nay, nữ bác sĩ Châu Bùi (ngụ tại đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TPHCM) đã vận động bạn bè chung góp được hơn 30 triệu đồng ủng hộ CLB thực hiện chương trình “Tết trao yêu thương”, dự kiến tổ chức vào ngày 22-12-2018 tại Nhà văn hóa huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông. Chị cho biết, Đăk Nông đang mùa trở gió, sẽ càng lạnh hơn với những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; những chiếc áo mỏng manh khi đến lớp không phải là điều xa lạ với những đứa trẻ ở vùng đất Tây Nguyên nói chung và Đăk Nông nói riêng.

Những năm qua, các thôn làng xa xôi hẻo lánh của tỉnh đã được sự quan tâm của các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện, quý mạnh thường quân và những nhà hảo tâm. Nhưng, đâu đó vẫn còn rất nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng cả về tinh thần lẫn vật chất. Đây là lý do để CLB mong muốn thực hiện chương trình năm nay. 

Chăm lo những mảnh đời bất hạnh

Chị Huỳnh Thị Tuyết Thu, thành viên CLB, cho biết nội dung chương trình chuyến thiện nguyện này là cùng sinh hoạt vui chơi với các em nhỏ để tạo sự hòa nhịp, giúp các em bớt đi sự e ngại, rụt rè. Tiết mục múa lân chào đón năm mới của Đoàn võ thuật lân sư rồng Võ Nam Đường sẽ phục vụ các em miễn phí. Các tình nguyện viên của CLB cũng sẽ chia sẻ kỹ năng giúp các em nhỏ cách đọc sách, phòng tránh các căn bệnh thường gặp, đuối nước, xâm hại tình dục…

Đặc biệt, CLB đã thực hiện xong video clip về một số hoàn cảnh đáng thương của các em nhỏ mà trong quá trình đi khảo sát, rong ruổi ở các vùng sâu, vùng xa, tìm đến từng hoàn cảnh hỏi thăm và ghi lại, để lên kế hoạch vận động kinh phí thực hiện đợt thiện nguyện này. Đó là hoàn cảnh Y Ning, cậu bé học sinh lớp 6, sống chung với bà ngoại đã lớn tuổi, mẹ tâm thần, em chưa một lần biết cha mình là ai. Thu Trang, học sinh lớp 4, sống cùng bà ngoại và em trai nhỏ ở một túp lều nơi góc chợ, bố mẹ em bán đi một đứa em kế và bỏ đi xa.

Vượng, cậu bé học sinh lớp 7, sống cùng chị chỉ mới 16 tuổi, khi cả bố và mẹ đều qua đời do bệnh tật (từ nhỏ chị em được gửi ở chùa, nay vẫn chưa được đi học). Quang, cậu học sinh lớp 4, phải dọn về sống cùng họ hàng vì bố mẹ đều đã qua đời… Những hoàn cảnh này sẽ được CLB chăm lo, giúp đỡ và trao quà trong chương trình “Tết trao yêu thương” sắp tới. Dự kiến, CLB sẽ trao 50 suất học bổng (trị giá 50 triệu đồng) và 300 phần quà, gồm tập vở và áo ấm cho các trẻ em nghèo của huyện Đăk Mil.

Khánh Dung (SGGP)