22-12-2019 | Admin

Ngày 22/12/2019 (nhằm ngày 27/11/ Kỷ Hợi) tại chùa Nguyên Ngộ, 262/3 Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, TP. HCM đã tổ chức khóa tu Một ngày an lạc theo định kỳ hàng tháng để quý Phật tử trong đạo tràng cùng thiện nam tín nữ gần xa có cơ hội về chùa tu tập.
Trong khóa tu lần này, Thượng tọa Thích Nhuận Quang, trụ trì chùa Nguyên Ngộ, Trưởng ban tổ chức khóa tu đã quang lâm giảng đường để sinh hoạt, thuyết pháp cùng quý Phật tử với đề tài: Chuyển Hóa Đau Khổ

Trong cuộc sống, khổ đau là điều mà con người không thể tránh được: khổ do tâm, khổ do thân và khổ do hoàn cảnh.

Khổ do tâm là: mong cầu không được, yêu thương phải xa lìa, oán thù lại ở chung. Khổ về thân là: sinh - già - bệnh - chết. Khổ về hoàn cảnh như: nóng, lạnh, thiên tai, chiến tranh hay khổ vì vợ chồng, con cái, gia tài, công danh, sự nghiệp... Nói chung, cuộc đời có vô lượng thứ khổ. Khổ gây nên phiền não, mà phiền não thì dễ tạo nghiệp. Khi đã tạo nghiệp sẽ phải trả quả, như vậy khổ lại càng thêm khổ. Giống như một đốm lửa nhỏ, nếu không dập tắt lúc đầu để đến khi nó bùng lên thì hậu quả khôn lường.Theo Thượng tọa, để chuyển hoá khổ đau thành hạnh phúc, trước tiên, chúng ta phải từ bỏ thái độ không muốn mọi thứ đi sai lạc, vì vốn nó là như vậy, nên thật là vô ích khi muốn sửa đổi chúng, bởi vì, nếu vấn đề có thể sửa đổi, bạn đâu có phải lo âu. Cho nên, nếu không thể sửa đổi, thì ưu phiền cũng không thể giải quyết được, mà chỉ như lấy muối để chà x át vết thương. Tâm lý học hiện đại cho rằng đau khổ là điều tự nhiên và do đó, bình thường - nếu chúng ta không phản ứng với khổ đau vì cái gì sai trái với mình. Đức Phật không nói rằng điều đó là tốt, mà đề cập đến đức hạnh, suối nguồn của hạnh phúc là tốt, và vô đạo đức là gốc của buồn đau, là xấu. Đức hạnh đến từ trí tuệ và lòng từ ái, còn vô đạo đức đến từ vô minh, ái ngã, tham chấp và sân hận. Thật sự, nếu chúng ta càng ngăn chặn khổ đau, có thể sẽ làm phát sinh các vấn nạn khác, nhưng nếu tâm chúng ta không có gốc phiền não, thì chúng ta không thể có vấn đề gì để mà ngăn chặn, cũng như được an lạc..

Ngoài ra, chúng ta phải từ bỏ ác cảm đối với các vấn đề, bởi vì sợ hãi, âu lo chỉ làm tăng thêm sự tổn hại ảnh hưởng đến lòng dũng cảm, ví dụ như có sự khác biệt trong tâm hồn giữa đứa trẻ hoãng sợ khi bị kim chích, so với những trẻ khác không sợ. Cho nên, sự âu lo làm cho chúng ta không thể chịu đựng được dù sự việc rất nhỏ.

Hơn nữa, để chuyển đổi các vấn nạn thành hạnh phúc, chúng ta cần phải thực tập cho tâm bình thản khi có những vấn đề phát sinh, bởi vì điều đó giúp bạn phát triển đức hạnh, tránh xa điều xấu. Như vậy, không có nghĩa là chúng ta phải đi tìm kiếm những bất hạnh khi chưa đủ năng lực, vì các vấn đề luôn có mặt, nên khi đối diện đến, chúng ta có thể đối phó bằng nhiều cách. Một ngày an lạc” không lo nghĩ - ưu sầu, không hơn thua oán giận. “Một ngày an lạc” thảnh thơi vững bước, quay về nương tựa Phật – Pháp- Tăng. Đó chính là những phút giây hạnh phúc của nhiều Phật tử


Một số hình ảnh ghi nhận được:


Hoàng Vân