06-12-2020 | Admin

Sau khi ghi nhận có các ca dương tính có nguồn từ bệnh nhân 1342 (bị Công an TP.HCM khởi tố hình sự hôm 3-12 vì đã vi phạm quy định pháp luật về lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác), cả hệ thống các cơ quan chức năng và xã hội đang nỗ lực để kiểm soát tình hình.Toàn bộ sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM phải nghỉ học vì bệnh nhân 1342 - Ảnh: M.G.


2.340/2.344 trường hợp xét đã xét nghiệm có kết quả âm tính

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến 6g sáng nay 4-12, TP.HCM tiếp tục không có ca mắc mới trong cộng đồng.
HCDC cho biết đã điều tra tổng số 2.532 trường hợp tiếp xúc, trong đó có 861 trường hợp F1 (gồm 260 trường hợp F1 tiếp xúc gần dưới 2m và 601 trường hợp F1 tiếp xúc trên 2m). Hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng.
Trong số 2.563 trường hợp đã điều tra, có 2.344 trường hợp đã được xét nghiệm, bao gồm 852 trường hợp F1 và 1.492 trường hợp F2.
Cho đến sáng nay 4-12, ngoài 4 mẫu dương tính đã công bố, toàn bộ 2.340 mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính. Như vậy, kết quả xét nghiệm cho thấy, TP.HCM không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.
Về cách ly y tế, đã tiến hành cách ly tập trung 260 trường hợp, cách ly tại nhà và nơi lưu trú 603 trường hợp, chăm sóc y tế 4 trường hợp.

Gần 170.000 học sinh, sinh viên phải nghỉ học vì Covid-19

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn cho biết đến 16 giờ chiều 3-12, đã có hơn 8.200 học sinh khối mầm non và phổ thông phải nghỉ học, trong đó có 8 trường cho toàn bộ học sinh nghỉ và 195 trường cho nghỉ một số lớp. Ngoài ra, có 663 giáo viên phải tạm nghỉ.

Ở khối đại học và cao đẳng có gần 161.000 sinh viên và 5.700 giảng viên phải nghỉ. 12 trường đại học phải tạm đóng cửa, nhiều trường có sinh viên hoặc giảng viên diện F1 do liên quan đến các ca bệnh Covid-19.

Cũng theo ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục vẫn đang phối hợp với ngành y tế khoanh vùng các trường hợp F3, F4 và con số này vẫn đang tiếp tục tăng.

Hỗ trợ tối đa người dân nơi phong tỏa

Từ chiều 3-12, tại 3 khu vực phong tỏa tạm thời trên địa bàn các phường 3, 7 và 9 (Q.6), mọi sinh hoạt của người dân diễn ra bình thường với sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền. Tại lô E đường Lò Gốm và hẻm lô C đường Phạm Văn Chí, P.7, hai đầu hẻm đều được cơ quan chức năng lập chốt kiểm soát dịch bệnh với hàng rào chắn, biển cảnh báo. Tại các chốt kiểm soát, có đầy đủ lực lượng gồm công an, dân quân thường trực, cán bộ y tế… trực 24/24 giờ.

Hàng hóa, lương thực trước khi đưa vào khu vực phong tỏa tạm thời đều được khử trùng, người trong khu ra nhận phải thực hiện giãn cách 2m. Chính quyền các địa phương đã hỗ trợ đợt đầu tiên cho mỗi hộ gồm 10kg gạo, 1 thùng mì gói, dầu ăn, nước tương, đồng thời hỗ trợ người dân mua thực phẩm khác, thông qua đặt hàng qua mạng và người dân tự thanh toán các khoản phí này.

“Đốm lửa nhỏ” đã được khoanh vùng, khả năng lây lan thấp

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế hôm 3-12 đã nhận định rằng các ca bệnh cộng đồng ở TP.HCM là một đốm lửa nhỏ, địa phương đã thần tốc khoanh vùng phát hiện, nhanh chóng cách ly người tiếp xúc.

Khác với đợt bùng phát ở Đà Nẵng trước đây, đối với ca bệnh của nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines ở TP.HCM sau đó lây cho 3 người khác, TP.HCM đã phát hiện ra F0 sớm, lập tức khoanh vùng F1, F2. Dịch được khoanh vùng sớm, ngành y tế ở tư thế chủ động, do đó khả năng lây lan, bùng dịch thấp.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết Việt Nam đã có kinh nghiệm chống dịch. Các bước được thực hiện theo thứ tự ổn định gồm phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị tốt.
Tuy nhiên ông Phu cũng nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, chưa được kiểm soát. Trong khi đó, hàng ngày Việt Nam đều có chuyến bay đón công dân về nước. “Trên một chuyến bay có 3-5 trường hợp dương tính với Covid-19, thậm chí 20 ca. Nếu không làm tốt việc cách ly, giám sát và phát hiện, sẽ lây lan ra cộng đồng", ông Phu nói.

Đánh giá về những trường hợp cách ly tại nhà, ông Phu lo lắng, nếu những người phải cách ly không có ý thức, không tuân thủ quy định cách ly mà Bộ Y tế đưa ra. Người có tâm lý chủ quan khi chưa có triệu chứng vô tình mang dịch ra cộng đồng dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao.


Ảnh: minh họa


Sản phẩm phòng, chống dịch dồi dào, không lo thiếu

Các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi... trên địa bàn TP.HCM cho biết sức tiêu thụ sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19 tăng so với thời điểm bình thường mới trong thời gian vừa qua. Mặc dù vậy, đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại khẳng định, nguồn cung các sản phẩm phòng, chống dịch vẫn còn rất dồi dào, không lo thiếu thốn, về tất cả mặt hàng, bao gồm cả nhu yếu phẩm hàng ngày.

Trong một diễn biến khác, ngay sau Bộ Y tế ghi nhận có ca nhiễm mới trong cộng đồng, hôm 1-12-2020, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cũng đã phổ biến công văn yêu cầu các cấp Giáo hội trực thuộc, các tự viện, Tăng Ni, Phật tử tăng cường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Một số sự kiện, hội nghị của Giáo hội tại TP.HCM cũng được thông báo tạm hoãn tổ chức trong giai đoạn này.

Nguồn: giacngo.vn