24-11-2019 | Admin

Ngày 24/11/2019 (nhằm ngày 28/10/ Kỷ Hợi) TT. Thích Nhuận Quang - Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN quận 12, - Trụ trì chùa Nguyên Ngộ (phường Thới An, quận 12, TP. HCM), cùng chư Tăng bổn tự đã tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” dành cho đạo tràng Phật tử chùa Nguyên Ngộ.
Trong khóa tu kỳ này, Ban tổ chức đã cung thỉnh TT. Thích Đức Trường  – Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh thuyết giảng đề tài:  Học theo hạnh Phật.

Một người, nếu muốn học theo hạnh Phật, trước hết hãy nên quay lại chính mình để thấy rõ thân tâm; nỗ lực chuyển hóa nhằm có được an lạc, hạnh phúc trước khi hướng ra bên ngoài để phụng sự và hoằng pháp. Vậy chúng ta cần chuyển hóa những gì? Đó là chuyển hóa phiền não thành Bồ Đề, giảm tham sân si. Mỗi lời nói, hành vi và suy nghĩ của mình sao cho trở nên dễ thương, gần gũi. Vì nếu thân tâm không an lạc, sáng suốt, không có tình thương, sự lắng nghe và hiểu biết thì khó có thể yêu thương đúng nghĩa, khó có thể đạt đến sự chân thật trong việc lợi sinh.Trong cuộc sống, mỗi người nếu biết thực tập hạnh ái ngữ và lắng nghe, biết dừng lại và thấu hiểu, biết đem con mắt và trái tim đi vào cuộc sống để đối đãi với nhau thì cuộc sống này sẽ hạnh phúc hơn. Buổi sáng, nên nguyện nỗ lực mang niềm vui cho người, buổi chiều giúp cho người bớt khổ. Biết lấy hạnh phúc của người làm niềm vui của mình thì chắc chắn trên con đường tu học và phụng sự chúng ta sẽ không mệt mỏi, chán nản. Phải thấy được rằng mỗi cử chỉ, mỗi lời nói, mỗi ánh nhìn và mỗi nụ cười điều có thể mang lại hạnh phúc cho người khác, là một người đệ tử Phật chúng ta phải luôn nhìn lại để phản tỉnh bản thân, thực tập thật tốt hạnh ái ngữ và lắng nghe để mỗi cử chỉ, lời nói, ánh nhìn và mỗi nụ cười là bài pháp không lời, là suối nguồn hạnh phúc ban tặng cho tất cả mọi người. Được như vậy thì mới xứng đáng là người con Phật, mới gọi là học theo hạnh Phật.

“Một ngày an lạc” thảnh thơi vững bước, quay về nương tựa Phật Pháp Tăng. Đó chính là những phút giây hạnh phúc của nhiều phật tử. Mỗi tháng một lần được trở về đón nhận nguồn nuôi dưỡng từ chùa Nguyên Ngộ quý phật tử đã có đời sống bình an, hạnh phúc hơn.Hoàng Vân