02-06-2019 | Admin

Sáng ngày 02/06/2019 (nhằm 29/04/Kỷ Hợi), chùa Nguyên Ngộ (phường Thới An, Q.12, TP. HCM) đã tổ chức Khóa tu Một ngày an lạc với chủ đề: Hoan Hỷ trong đời sống tu tập.TT. Thích Nhuận Quang (bên phải) giới thiệu với đại chúng sự quang lâm của Đại đức Giảng sư Thích Thiện Hưng


Cứ vào chủ nhật mỗi tháng, chùa Nguyên Ngộ tiếp đón rất đông các Phật tử, các thiện nam tín nữ từ khắp mọi nơi trở về để tham gia tu học một ngày tại chốn thiền môn thanh tịnh. Một ngày tu học này giúp cho các Phật tử bổ sung thêm kiến thức Phật học, gạt bỏ bớt đi những ưu phiền trong cuộc sống thường nhật để tiếp nhận những nguồn năng lượng tích cực mới từ giáo pháp, từ lời giảng dạy của các giảng sư, để trong tâm có một sự an lạc thật sự.


Đại đức Giảng sư Thích Thiện Hưng thuyết giảng với đề tài: Hoan hỷ trong đời sống tu tậpTrong khóa tu lần này, toàn thể hội chúng cung kính nghênh đón Đại đức Thích Thiện Hưng quang lâm giảng đường. Trong thời giảng pháp, Đại đức giảng sư đã chia sẻ với đại chúng bài pháp thoại với đề tài: “Hoan Hỷ trong đời sống tu tập”.

Chủ đề này cũng chính là định nghĩa căn bản về giá trị của việc tu học. Thầy chia sẻ: Hoan hỷ là vui vẻ, sự đẹp lòng với tâm trạng hân hoan mà an tịnh, thoải mái, nhẹ nhàng và thanh thoát. Niềm vui trong cuộc sống thì có nhiều nhưng không phải niềm vui nào cũng được gọi là hoan hỷ. Những sự vui thích do thâu về nhiều nguồn lợi vật chất hay sự hả hê của say men chiến thắng hoặc hài lòng khi thấy đối phương thất bại v.v… đều không phải hỷ. Một niềm vui an tịnh, nhẹ nhàng và sâu lắng khi đã buông xả hết các vướng mắc, chấp thủ mới là hỷ đích thực. Một người tu đúng cách và biết tinh tấn thì trí tuệ sẽ phát sinh, đồng nghĩa với nỗi khổ niềm đau sẽ tự nhiên biến mất.


Một số hình ảnh ghi nhận được:


Đăng Huy