23-09-2021 | Admin

TP HCM đang bước vào mùa mưa, những cơn mưa sụt sùi giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khiến thượng tọa TS Thích Nhuận Quang-Phó Ban trị sự GHPGVN quận 12, trụ trì chùa Nguyên Ngộ (phường Thới An, Q.12, Tp. HCM) trăn trở ngày đêm. Từ ngày dịch bệnh ập đến, chùa Nguyên Ngộ đã đồng hành với chính quyền phường Thới An, phường Hiệp Thành, quận 12 tổ chức trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa đến các hộ dân, khu vực bị cách ly, phong tỏa.Thượng tọa, TS Thích Nhuận Quang ( Ảnh: Tư liệu)

 

Mang tấm lòng từ bi đến mọi người

Theo Thượng tọa Thích Nhuận Quang, giữa lúc nước sôi lửa bỏng, chính quyền TP HCM chống dịch như chống giặc, quý thầy không đứng ngoài cuộc, ai cũng hết lòng chung tay giúp đỡ người dân sớm quay về cuộc sống bình thường.

Sáng ngày 12/9, chùa Nguyên Ngộ đã trao tặng 200 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mỗi phần quà bao gồm: Mì tôm, gạo, dầu ăn, nước tương, bột ngọt, rau củ và một số nhu yếu phẩm nhằm san sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống, vơi bớt chút khó nhọc cho bà con trong thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Thượng tọa, TS Thích Nhuận Quang chia sẻ: “Thời chiến tranh quý thầy “cởi áo cà sa khoác chiến bào”. Thời dịch bệnh thì “cởi áo cà sa khoác đồ bảo hộ”. Theo lời kêu gọi của Chính phủ và Giáo hội, những đoàn tình nguyện viên các Tôn Giáo, đa số là Phật Giáo, đã tình nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Dù có chuyên môn trong ngành Y hay không vẫn dấn thân tham gia vào mọi công tác để đỡ phần gánh nặng cho y, bác sĩ, tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và kể cả công việc hộ lý. Những chuyến xe rau củ quả, lương thực đầy ấp nghĩa tình từ nhiều vùng miền đất nước, ứng cứu kịp thời cho Sài Gòn trong lúc nguy cấp nhất…”.

 

Thượng tọa, TS. Thích Nhuận Quang trao quà hỗ trợ cho người nghèo. (Ảnh:Tư liệu)

 

Không chỉ tặng quà cho người dân trong “mùa Covid-19”, nếp sống thiện nguyện, từ bi, giúp đỡ những phận đời khốn khó đã là truyền thống lâu năm ở chùa Nguyên Ngộ. Ban từ thiện chùa Nguyên Ngộ năm nào cũng thực hiện các chuyến cứu trợ, tặng quà cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa; tài trợ kinh phí xây dựng cầu bê tông nông thôn; đóng giếng nước sạch tặng cho các điểm trường ở vùng cao; trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; kết hợp với các y, bác sĩ tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tài trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo; tổ chức chương trình mừng Tết trung thu cho các em thiếu nhi... và còn nhiều chương trình từ thiện nhân đạo khác. Số tiền từ thiện lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Hàng tháng, chùa Nguyên Ngộ còn tổ chức phát tặng 2 đợt cơm chay từ thiện vào ngày mùng 1 và 15 Âm lịch, mỗi đợt phát từ 500- 600 suất cơm từ thiện cho người nghèo, cơ nhỡ, người bán vé số…

Những phần quà từ nhà chùa không quá lớn nhưng đủ sức giúp những phận đời khốn khó bớt gánh nặng. “Nguyện làm tất cả những gì có thể trong khả năng hiện có của mình để lan tỏa năng lượng yêu thương, nhường cơm, sẻ áo, sẵn sàng hy sinh bản thân để đem lại lợi ích an vui” - đó là tâm niệm suốt đời của trụ trì chùa Nguyên Ngộ và cũng là kim chỉ nam cho những đệ tử, phật tử trong ngôi chùa này.

 

 

Thượng tọa Thích Nhuận Quang vốn là người nặng lòng với những cảnh đời khó khăn trong xã hội, thầy lúc nào cũng “cảm thấy nhói đau khi nghe một ai đó nguy nan hay khốn đốn. Dù trong đời này họ không phải là máu mủ, ruột thịt…”. Trong những vần thơ tự sáng tác của mình, thầy rất hay nhắc đến những ân tình với đời, muốn kêu gọi mọi người hãy sẻ chia, bao dung, từ bi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống còn nhiều khó khăn, thử thách:

“Đời hợp tan như sớm gió chiều mây

Lần trùng ngộ có bao giờ dám hẹn

Chỉ xin sống từng sát na trọn vẹn

Khi con tim còn gõ nhịp khoan dung…”

Với thượng tọa Thích Nhuận Quang, “những ân trực tiếp, tiếp sức thêm cho ta niềm tin và sức sống, nhưng cũng có những ân âm thầm, lặng lẽ, hiến tặng cho ta và mọi người như một cơn gió mát vô tình trong mùa hè oi bức, một tia nắng ấm áp chợt lóe lên trong mùa đông lạnh giá, không khí trong lành đã ban tặng mỗi ngày cho chúng ta để duy trì sự sống… Có những ân vô hình, chúng ta không thấy được. Lại có những ân tình luôn hiện hữu bên mình mà đôi khi ta lại lãng quên. Cả hai ân tình này được Đức Phật nói chung đó là “ân chúng sanh vạn loại”.

“Đóa hoa vô thường” giữa thành phố hoa lệ

Giữa thành phố HCM hoa lệ, nếu ai đã từng có duyên gặp gỡ Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang đều cảm nhận được sự giản dị, cởi mở của một vị thiền sư đức cao vọng trọng. Ở thầy toát lên niềm tin yêu sống, cảm hứng sống tích cực với nụ cười luôn thường trực trên môi.

Thượng tọa lúc nào cũng gắng hết sức trong hoạt động giáo hóa độ sinh và cả những hoạt động thiện nguyện trải khắp từ Nam ra Bắc. “Công việc từ thiện phải xuất phát từ thiện tâm của con người. Bởi vậy, mỗi người hãy giữ cho mình một tấm lòng thiện tâm đối với người khác, giúp người cũng chính là giúp mình" - thầy Nhuận Quang răn dạy.

 

 

Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang hiện trụ trì hai chùa: Chùa Nguyên Ngộ (Phường Thới An, Quận 12, Tp.HCM) và chùa Quảng Giác (Củ Chi, TP HCM), kiêm Phó Ban trị sự GHPG quận 12, Trưởng ban Hoằng pháp quận 12 TP HCM. Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang tâm niệm, đưa tinh thần và văn hóa Phật pháp đến với mọi người, mọi miền để họ sống vui tươi, xóa bỏ sân si, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên hiện nay.

Với những trí tuệ uyên thâm và tấm lòng nhân hậu có trách nhiệm với xã hội, Thượng tọa TSThích Nhuận Quang hiện là Trợ lý Tổng biên tập Tạp chí Thương gia và Thị trường, hàng tháng thầy đã có những bài viết hay mang tính khoa học triết lý cho bạn đọc thấy được từ bi, trí huệ trong đời sống văn hóa của cộng đồng dân tộc và truyền thống, tinh thần nhập thế của phật giáo.

 

Lê Hà