30-12-2018 | Admin

Sáng nay, ngày 30/12/2018, (nhằm ngày 24/11/Mậu Tuất), tại chùa Nguyên Ngộ, phường Thới An, quận 12, TP. Hồ Chí Minh, đã long trọng tổ chức khóa tu "Một ngày An lạc" với chủ đề “ Tứ Trọng Ân”.
Tham dự buổi lễ có sự chứng minh của TT. Thích Nhuận Quang, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN Q.12, Viện chủ chùa Nguyên Ngộ, cùng  chư Tăng bổn tự và hơn 100 phật tử tham dự. Đến tham dự khóa tu hôm nay còn có sự chứng minh của TT. Thích Phước Niệm với tư cách là giảng sư. Thượng tọa đã có bài pháp thoại với đề tài “Tứ Trọng Ân” dành cho Phật tử tham dự khóa tuTrọng trách "Hoằng Pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài" là nhiệm vụ của  vị trụ trì,  TT. Thích Nhuận Quang đã tạo duyên lành cho hàng Phật tử được gần gủi chư  tôn đức Tăng nghe Pháp, trì Kinh - niệm Phật để trao dồi đức hạnh của người Phật tử và tìm thấy niềm an vui trong cuộc sống. Hằng tháng vào ngày chủ nhật, Thượng tọa mở khóa tu "Một ngày An lạc" cho Phật tử tham gia tu học.

Qua một năm tu học, Phật tử đã góp nhặt được nhiều trãi nghiệm tự thân ngay từ khóa tu và tìm thấy niềm vui an lạc cho cuộc sống hiện tại.Tứ trọng ân là bốn ân lớn nhất, trọng đại nhất của đời người mà bất cứ ai cũng không thể nguôi quên. Với dân tộc Việt Nam,  một đất nước  bốn nghìn năm văn hiến,  đạo hiếu là tinh thần văn hóa bất di bất dịch đối với đời sống đạo đức con người.

Có thể khẳng định một điều rằng, tứ trọng ân là bốn trụ cột cơ bản nhất của xã hội học Phật giáo. Từ việc hiểu thế nào là ân, rồi đi đến việc đền ân đáp nghĩa cho phải lẽ là một quá trình mà con người phải hết sức tinh tấn huân tập, chứ không phải là một ý nghĩ thoáng qua hay một lời nói suông. Biết ơn, trả ơn là nền tảng căn bản nhất của đạo đức làm người. Vì con người ứng xử với nhau là nhân văn nhân bản, nhưng ứng xử với muôn loài muôn vật phải với tư cách là nhân loại trung tâm.Đối với người tu học, tất cả những gì hiện hữu chung quanh mình đều có ơn nghĩa đối với mình; cho nên, tất cả mọi phụng sự của hành giả đối với xã hội đều mang ý nghĩa của sự đền ơn.

Nhân khóa tu một ngày an lạc hôm nay - khóa tu cuối cùng năm 2018, chùa Nguyên Ngộ cùng các Phật tử  đã tổ chức phát cơm chay từ thiện cho người nghèo.


Hoàng Vân