28-08-2020 | Admin

Tên tuổi ông gắn liền với những công trình nghiên cứu khoa học chuyên ngành về ngoại thần kinh. Sự gương mẫu, tận tụy, nêu cao y đức, miệt mài nghiên cứu những phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả chữa bệnh cho bệnh nhân mà ông luôn được đồng nghiệp và bệnh nhân tin yêu và nể trọng. Ông là Thầy thuốc ưu tú, ThS.BSCKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115.Giáo sư, Viện sĩ HOÀNG QUANG THUẬN - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Ông TRẦN HOÀNG - Chủ tịch Hiệp Hội Marketing Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - (Ảnh Duy Khang).


Thầy thuốc ưu tú, ThS.BSCKII Chu Tấn Sĩ sinh năm 1965 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một gia đình có truyền thống y khoa. Năm 1983 đến năm 1989, ông theo học bác sĩ y khoa hệ chính quy, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1996 đến năm 1999, ông theo học và tốt nghiệp Văn bằng đào tạo chuyên sâu (Diplôme d’AFSA) chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh, cấp tại Viện - Trường Đại học Clermont - Ferrand, Cộng hòa Pháp. Thời gian học đại học cũng như tu nghiệp tại Pháp chính là quãng thời gian vô cùng quý báu để ông tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, việc học tập đầy gian nan vất vả nhưng đổi lại ông đã làm chủ được nhiều nguồn kiến thức vô cùng quý giá để phục vụ cho công việc sau này. Năm 2004, ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ y khoa hệ chính quy, Đại học Y dược TPHCM. Năm 2018, ông cũng đã hoàn tất chương trình và tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa II. Từ năm 2009 đến nay, ông giữ vai trò là Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Nhân dân 115.

Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 được thành lập từ năm 1991 và là tuyến cuối của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận điều trị tất cả các bệnh nhân mắc các bệnh lý về sọ não, cột sống... Khoa Ngoại thần kinh đã nhiều năm nay làm nên nhiều kỳ tích đáng trân trọng. Quả thật, trong cuộc đời này đôi khi có những chuyện tưởng chừng rất bình thường nhưng đó lại là điều kỳ diệu trong cuộc sống. Một trong những điều kỳ diệu nhất ấy chính là khi cứu chữa được một con người từ “cõi chết” trở về. Nhưng điều kỳ diệu ấy không phải tự nhiên mà có được, nó được bắt nguồn từ chính tâm y đức và tài năng của con người - những thầy thuốc đầy nhiệt huyết của Bệnh viện Nhân dân 115 nói chung và khoa Ngoại Thần kinh nói riêng mà cụ thể hơn ở đây chính là Thầy thước Ưu tú, ThS.BSCKII Chu Tấn Sĩ - Cánh chim đầu đàn của khoa Ngoại Thần kinh. Từ năm 2009 đến nay, đã 11 năm ông cùng tập thể khoa Ngoại Thần kinh đón nhận, điều trị biết bao ca bệnh khó từ các tuyến trước chuyển về. Trong đó có nhiều trường hợp như: cố định cột sống đứt lìa cho anh công nhân bị tai nạn lao động, những ca lấy dị vật xuyên sọ ở vị trí hiểm hóc mà vị trưởng khoa dày dạn kinh nghiệm bị “dựng dậy” nửa đêm để chạy vào phòng mổ. Trường hợp cụ thể có một bệnh nhân bị kim loại cắm xuyên sọ và gãy làm hai mảnh: một mảnh ở trong não và một mảnh nằm chìm hẳn vào trong nền sọ. Ê kíp phẫu thuật sau khi lấy được mảnh thứ nhất thì không tìm thấy mảnh còn lại. Họ toan đóng sọ, kết thúc cuộc phẫu thuật, nhưng sau đó quyết định nhờ đến vị trưởng khoa dày dạn kinh nghiệm. Khi đó là một giờ sáng, Bác sĩ Chu Tấn Sĩ tức tốc vào bệnh viện. Sau khi khéo léo chỉnh hướng đèn, bắt gặp ánh kim loại lóe lên, ông liền dấn tới và rút mảnh dị vật chìm trong nền sọ ra thành công. Nếu không có cuộc giải cứu lúc nửa đêm của vị trưởng khoa, mảnh kim loại còn nằm lại vốn không được vô trùng chắc chắn sẽ gây viêm màng não, nhức đầu, chảy dịch mũi, tiên lượng rất xấu và kết cục là phải phẫu thuật lần nữa.


Thầy thuốc Ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ - người được mệnh danh bàn tay vàng phẫu thuật ngoại thần kinh là kíp trưởng của ca phẫu thuật lịch sử ngày 15.2.2019.


Đầu năm 2019, Khối Thần kinh đã tạo nên một mốc son rực rỡ khi triển khai thành công “Phẫu thuật Robot Modus V Synaptive” trường hợp u não đầu tiên tại Bệnh viện Nhân dân 115 vào ngày 15/02/2019, cũng là trường hợp đầu tiên tại Châu Á. Phẫu thuật viên không ai khác, chính là bác sĩ Chu Tấn Sĩ. Sau nhiều thành công vang dội, ông được mọi người gọi với một cái tên rất trìu mến “Bàn tay vàng phẫu thuật thần kinh”. Đến nay, ông đã thực hiện thành công 30 trường hợp phẫu thuật Robot Modus V Synaptive, trong đó có 4 trường hợp mổ tỉnh (người bệnh vẫn tỉnh trong lúc phẫu thuật não).

Để trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của ngành phẫu thuật Ngoại thần kinh hôm nay, bên cạnh công lao vất vả của đấng sinh thành nuôi 8 anh chị em ăn học thành tài chính là những năm tháng ông không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề.

Hơn 30 năm vừa làm công tác giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học, nhiều công trình nghiên cứu khoa học của ông có tính ứng dụng thực tiễn cao, ông là tác giả, đồng tác giả của hàng chục công trình khoa học đã được công bố và đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Một số những công trình nghiên cứu khoa học của ông đã mang lại hiệu quả cao trong việc khám, chữa bệnh như: Bắt vít chân cung qua da điều trị gãy cột sống thắt lưng; Đánh giá kết quả phẫu thuật Stereotaxy; Đánh giá kết quả phẫu thuật ghép đĩa đệm cột sống cổ; Đánh giá kết quả phẫu thuật u tuyến yên qua xoang bướm; Đánh giá kết quả phẫu thuật đầu nước trong thai kỳ; Đánh giá kết quả phẫu thuật hẹp sọ ở trẻ em.


Ca phẫu thuật có sự hỗ trợ của hệ thống định vị robot Modus V Synaptive  đã bóc tách lấy nguyên khối u 20mm trong não của người bệnh. Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận (Ảnh đơn vị cung cấp).


Hiện nay, ngoài vai trò là Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BSCKII Chu Tấn sĩ còn giữ vai trò là Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại Thần kinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam; Hội viên Hội Phẫu thuật Thần kinh Thế giới; Hội viên Hội Cột sống Bắc Mỹ.

Những tâm huyết, trí tuệ mà ông cống hiến cho nghề thật đáng trân trọng và ghi nhận. Năm 2010, ông được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân (năm 2011); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2012); Năm 2014, Ông được Nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Ngoài trách nhiệm khám chữa bệnh cho nhân dân ông còn đóng vai trò là người đưa đò đào tạo, bồi dưỡng nên nhiều thế hệ học trò, đồng thời ông cũng truyền cho các thế hệ sinh viên, bác sĩ trẻ kiến thức, ngọn lửa của lòng yêu nghề bất tận.

Trên cương vị người bác sĩ, người thầy, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BSCKII Chu Tấn Sĩ chia sẻ: “Là bác sĩ, đồng thời là giảng viên truyền thụ kiến thức cho học trò thì cần phải có kiến thức sâu rộng, thường xuyên cập nhật những tri thức mới của y học hiện đại. Một người thầy được học viên, sinh viên yêu mến và kính trọng thì trước hết phải có bài giảng chất lượng và lòng yêu nghề, say nghề, trách nhiệm cao cả đối với bài giảng, đồng thời cùng với việc học tập trau dồi, cập nhật kiến thức chuyên môn. Khi chứng kiến sự trưởng thành của các thế hệ học trò do mình hướng dẫn, đó là niềm hạnh phúc mà không gì có thể so sánh được”.

Những cống hiến thầm lặng cho ngành thật đáng trân quý, tôi tin rằng với kinh nghiệm cùng lòng nhiệt thành với công việt ông sẽ còn cống hiến nhiều hơn nữa cho nghề, cho cộng đồng, đúng như ông nói “còn sức còn cống hiến”.

Ngọc Giáp/vietnamhoinhap.vn