30-10-2015 | Admin

Suốt 9 năm trời, Thầy Thích Minh Chiếu (Trụ trì chùa Tam Bảo) âm thầm giúp đỡ những người cơ nhỡ có cuộc sống khó khăn bằng những phần cơm chay nghĩa tình. Tuy nhỏ, nhưng tấm lòng thiện tâm đáng quý của thầy Chiếu đã thể hiện đúng truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.Hàng tháng cứ vào ngày mùng 1 và rằm 15, Chùa Tam Bảo, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM lại là điểm đến quen thuộc của những chú xe ôm, cô bán vé số và những mảnh đời khốn khó.

Họ đến đây, tụng kinh niệm Phật xua đi bụi trần thế, nhận những phần cơm chay nghĩa tình từ thầy Chiếu và các phật tử. Một phần cơm chay tuy không có gì to lớn nhưng cũng giúp những người đang gặp khó khăn có thêm động lực trong cuộc sống và nuôi dưỡng trong mỗi người lòng thiện qua thói quen ăn chay. Những giá trị nhân văn được tạo nên từ những công việc tưởng chừng như đơn giản.

Thấy Thích Minh Chiếu phát tâm thiện nguyện giúp đỡ cho người khó khăn

Nhận thấy ý nghĩa to lớn từ công việc mình làm cũng như luôn suy nghĩ về cuộc sống của người nghèo khó, Thầy Thích Minh Chiếu còn đến tận bệnh viện gửi tặng những phần cơm chay đến bệnh nhân nghèo. Thầy nói: “Không thể giúp họ kinh phí điều trị, thì cũng giúp họ có bữa cơm để có sức khỏe chiến đấu với hoàn cảnh, giúp họ nhẹ gánh phần nào tiền để chữa bệnh”.

Mặc dù là những phần cơm miễn phí nhưng Thầy Thích Minh Chiếu luôn mang đến những bữa ăn chất lượng cho người nghèo. Thầy quan niệm rằng: “Mình nấu phải sạch sẽ, như nấu cho mình ăn vậy, để mang đến những bữa ăn chất lượng cho người bệnh nghèo khó”. Suốt 1 năm mang những phần cơm chay nghĩa tình đến bệnh viện, Thầy Thích Minh Chiếu đã giúp đỡ biết bao bệnh nhân đang ở hoàn cảnh ngặt nghèo, khó khăn.

Rất nhiều nhà hảo tâm xa gần cũng góp một phần công sức giúp đỡ cho việc làm ý nghĩa này

Không đáng bao nhiêu tiền nhưng trong lúc đang chống chọi với bệnh tật những phần cơm chay đó giúp người bệnh thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Giúp họ yêu cuộc sống này hơn để thêm động lực chống chọi với bệnh tật.

Người ta thường nói: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những phần cơm chay nghĩa tình ấy cũng giúp đỡ rất nhiều gia đình khốn khó. Chị Kỳ Duyên – một người đi nuôi bệnh nhân chia sẻ: “Hai vợ chồng đi làm công nhân dưới Tiền Giang, lương chỉ đủ sống, nhiều tháng còn thiếu trước hụt sau. Không may chồng tôi bị tai nạn giao thông. Tiền trị bệnh tôi cố xoay sở nhưng nhập viện ở Sài Gòn cái gì cũng tốn kém. Nhiều khi mình nhịn ăn hoặc ăn đại ổ bánh mì, gói xôi để mua cho chồng phần ăn ngon, mau khỏe để về nhà. Nhưng may có những người như thầy giúp đỡ chúng tôi nhiều lắm. Nhân đây tôi xin quý báo gửi lời cám ơn chân thành đến Thầy và chùa Tam Bảo”.

Những mảnh đời bất hạnh luôn cần sự giúp đỡ của xã hội để vượt qua khó khăn

Thầy Thích Minh Chiếu chưa bao giờ cảm thấy vất vả trong các công việc thiện bởi vì Thầy quan niệm rằng “cho đi” là một niềm vui lớn trong cuộc sống. Thầy nói: “Người ta còn cần thì Thầy còn làm. Thầy nghĩ sẽ làm việc này đến cuối đời vì cuộc sống này còn quá nhiều những mảnh đời cần giúp đỡ. Đôi tay này mình làm được gì thì Thầy sẽ cố gắng làm để mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống".

Những việc làm của thầy Thích Minh Chiếu không chỉ giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật mà còn trực tiếp “truyền lửa” cho các phật tử ở Chùa Tam Bảo – ngọn lửa thiện nguyện giàu lòng nhân ái.

Theo Bảo Trân (GĐVN)