11-06-2018 | Admin

Với sự giản dị, chân chất của một người tu hành, Thầy Thích An Phước, trụ trì chùa Pháp Vương ( xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) - đã trở thành điểm tựa của nhiều bà con nghèo.Chùa Pháp Vương  nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè).  Ai từng có cơ duyên gặp gỡ Thầy Thích An Phước, khi hình dung về Thầy có lẽ sẽ ấn tượng sâu sắc ... Ở thầy không uy nghiêm, không xa cách cao vời. Vị thầy sống, tu tập theo triết lý của riêng ông, hòa mình vào niềm vui của người nghèo và xem việc thiện như bổn phận tất yếu với tâm bồ đề chứa đựng sự sâu thẳm triết lý Phật giáo.

Thấy Thích An Phước 


Được biết, hàng năm cứ đúng vào dịp lễ Tết, Vu lan, Phật đản…thầy Thích An Phước cùng các Phật tử chùa Pháp Vương  luôn dành hàng trăm phần quà để tặng cho những cảnh đời bất hạnh, những người khuyết tật, những hoàn cảnh neo đơn tại địa phương giúp họ vượt qua lúc khó khăn, bệnh tật…

Không chỉ chăm lo cho người nghèo tại địa phương, Thầy còn đóng góp, hỗ trợ cùng với Ban trị sự Phật giáo huyện Nhà Bè tổ chức nhiều chuyến từ thiện, tặng quà cho người nghèo ở các tỉnh thành trong cả nước,... hay những chuyến cứu trợ khi có thiên tai bão lụt ở các địa phương khác. Trái tim nhà Phật đã góp nhặt và sẻ chia, đánh thức niềm tin hướng thiện trong con người. Với thầy, nhập thế, giúp đời, giúp người chính là cách tu mà ông lựa chọn.

Bên cạnh đó, thầy còn hỗ trợ kinh phí cùng với Hội chữ thập đỏ, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tại địa phương tổ chức tặng quà cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết đến xuân về,  hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương; đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc; ủng hộ quỹ Vì người nghèo; …

Ngoài việc tham gia các hoạt động chăm lo người nghèo, trong các hoạt động Phật sự phục vụ tín ngưỡng tôn giáo cho phật tử của chùa. Thầy Thích An Phước cũng thường xuyên tuyên truyền về các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động các gia đình Phật tử sống tốt đời, đẹp đạo, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn dân cư.


Chùa Pháp Vương và chùa Huyền Trang ( Nhà Bè) cúng dường thập tự


Thầy chia sẻ “Mỗi người sinh ra đều có một tâm thiện nếu được ươm mầm vào sự sống, biết phát huy cái thiện thì sẽ mang lại nhiều điều tốt. Thầy nhập thế, làm nhiều việc, đi nhiều nơi, là muốn đem “hạt mầm thiện gieo thêm cho đời”. Hành trình thiện nguyện của thầy còn là quá trình khơi sáng tâm hồn, trừ bỏ những sân si của chính mình mà bản thể mỗi người đều có. Đó cũng chính là hành trình hướng đến Đức Phật ở trong tâm”… đó cũng chính là chân lý, là kim chỉ nam cho vị trụ trì có tấm lòng Bố Tát này miệt mài thực hiện những công việc từ thiện xã hội trong suốt mấy mươi năm ở chốn thiền môn.

Với tâm niệm và từ những việc làm thiết thực của mình, Thầy Thích An Phước đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành.

An Nhã