10-08-2019 | Admin

Nhiều năm nay, người dân huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã quen với hình ảnh thầy giáo Phạm Phú Cường, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (Duy Xuyên Quảng Nam) đi bán nhang gây quỹ từ thiện cho các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.Sẻ chia với những số phận kém may mắn

Sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng, năm 26 tuổi, do đam mê âm nhạc, thầy Cường bỏ nghề kế toán thi vào ngành Sư phạm nhạc - Đoàn Đội, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Năm 2004, thầy về công tác tại Trường THCS Nguyễn Chí Thanh làm công tác Tổng phụ trách Đội (TPTĐ) và dạy nhạc. Đây là một xã miền núi của huyện Duy Xuyên. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là làm nông, hộ nghèo nhiều.

Chứng kiến cuộc sống vất vả của bà con nơi đây, thầy Cường không khỏi xót xa. Những đôi chân trần đi trên nền đất lạnh, những tấm áo rách, sờn vai mà nhiều học sinh vẫn phải mặc mỗi ngày đến trường luôn hiện trong đầu. Điều khiến thầy trăn trở là cần phải làm gì đó cho bà con bớt khổ phần nào.


Thầy giáo Phạm Phú Cường trao quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh nhân vật cung cấp


Năm 2005, thầy tham gia vào diễn đàn từ thiện “Chia sẻ tình thương” với các hoạt động thiện nguyện cho học sinh khắp cả nước. Mỗi chuyến đi đến các trường tại các huyện như Tây Giang, Nam Giang, Tiên Phước, Trà My... thầy càng tăng thêm lòng nhiệt tình và khát khao được sẻ chia với những phận đời kém may mắn. Đặc biệt từ khi làm GV TPTĐ, thầy có cơ hội kết nối với các đơn vị Đoàn để làm công tác thiện nguyện. Không chỉ giúp đỡ các em HS có hoàn cảnh khó khăn, mỗi dịp Trung thu, thầy còn lặn lội đến những vùng khó khăn để tổ chức cho các em những cái Tết Trung thu ấm tình người.

Cần mẫn, tích cóp để gây quỹ

Nhớ lại những ngày đầu tiên nung nấu ý tưởng thành lập quỹ từ thiện, thầy Cường cho biết: Một lần trên đường về quê, thấy bên nhà hàng xóm có mở một xưởng nhang, thầy lân la tìm hiểu, đề cập với họ nhận nhang mang đi bán lẻ kiếm thêm thu nhập gây quỹ. Với tổng vốn là 2 triệu đồng, cứ ngày nghỉ, thầy đi khắp nơi trong huyện Duy Xuyên tiếp thị, giới thiệu bán nhang. Từ năm 2017 đến nay, với sự cần mẫn, tích cóp để gây quỹ, thầy nhận được khá nhiều sự ủng hộ của các đồng nghiệp, bạn bè.

Sau những năm đi bán nhang khắp nơi, được nhiều người tin tưởng, đặt mua, nhưng thầy Cường vẫn chưa hài lòng với sản phẩm của nhà cung cấp. Trăn trở nhiều đêm, thầy quyết định mở cơ sở sản xuất nhang sạch Mỹ Sơn gồm nhang trầm và nhang quế. Yêu cầu đặt lên hàng đầu là sản phẩm đáp ứng với nhu cầu của người tiêu dùng, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Với 3 tiêu chí: 100% tự nhiên; không hương liệu, hóa chất độc hại; không bao bì ni lông, cơ sở sản xuất nhang của thầy “tiếng lành đồn xa”. Hiện cơ sở nhang của thầy phát triển ngày càng rộng khắp. Các đại lý bán nhang của thầy đều là GV TPTĐ của các huyện trong tỉnh. Không chỉ bán trực tiếp, các đại lý còn bán hàng online rất thành công.

Từ ngày cơ sở sản xuất nhang đi vào hoạt động, các thầy giáo trong nhóm TPTĐ cũng có thêm nguồn thu nhập nho nhỏ ngoài đồng lương ít ỏi. Thông qua mạng lưới kết nối với các GV TPTĐ, thầy đã chia sẻ sản phẩm này đến cộng đồng các tỉnh, thành trên cả nước. Việc làm này giúp phát triển thương hiệu, cũng như chia sẻ lợi nhuận cho các GV TPTĐ khắp cả nước.

Thầy Cường tâm sự: Khi mới thành lập, cơ sở cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tài chính và đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, điều mang lại cho thầy niềm vui chính là làm nhiều việc ý nghĩa, giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cuộc sống.

Tính đến nay, nhờ liên tục tổ chức thiện nguyện hằng năm, với sự chung tay của các GV TPTĐ khắp cả nước, thầy Cường đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và các tỉnh miền núi. Thầy không nhớ nổi mình đã giúp đỡ bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn. Với thầy, mỗi chuyến đi tình nguyện, nhìn thấy các em hớn hở khi nhận được sách vở, quần áo là thầy cảm thấy vui, như có động lực tiếp thêm sức mạnh để thầy làm những việc có ý nghĩa cho xã hội.


Giáo dục học sinh biết yêu thương

Khi được hỏi về các hoạt động thiện nguyện giúp ích gì cho bản thân trong cuộc sống, công việc, đặc biệt là dạy học, thầy Cường chia sẻ: “Tổ chức thiện nguyện, bản thân tôi luôn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Tôi có nhiều dẫn chứng sinh động về con người, cuộc sống xung quanh để giáo dục học sinh biết yêu thương, biết chia sẻ với những người nghèo khổ xung quanh mình. Mọi sự cảm thông và chia sẻ của thầy cô giáo với học trò sẽ tạo nên một sợi dây buộc chặt tình thầy trò, từ đó hiểu được tâm tư, tình cảm của các em để có thể hoàn thành được sứ mệnh trồng người”.

Với thầy, thiện nguyện để sẻ chia, để chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ những gia đình, những hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống là hoạt động đã và đang được toàn xã hội tổ chức ở khắp mọi nơi. Đó cũng là điều thôi thúc và trở thành lẽ sống tự nguyện của thầy giáo Cường. Bởi lẽ, đó là những việc làm tử tế để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn, cho mọi người gần gũi và yêu thương nhau hơn.


Theo Trịnh Huyền (giaoducthoidai.vn)