20-09-2021 | Admin

Hoạt động nhân đạo, từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng nhân ái, từ trái tim đồng cảm, yêu thương của mỗi con người trong xã hội. Với tâm nguyện của người con Phật “Phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật”, suốt 25 năm qua, Thượng tọa Thích Truyền Tứ - trụ trì chùa Huyền Trang kiêm Giám đốc Trung tâm nhân đạo Từ Tâm đã tổ chức nhiều chương trình từ thiện nhân đạo, mở rộng trên các vùng miền trong cả nước nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua số phận, vươn lên hòa nhập cộng đồng.TT. Thích Truyền Tứ. một tấm lòng nhân ái. Ảnh: Tư liệu

 

Chùa Huyền Trang tọa lạc tại số số 456/39, Huỳnh Tấn Phát, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè. Điều đặc biệt ở ngôi chùa này người trụ trì là vị chân tu vừa gắn đời mình cho đạo pháp vừa tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội… Nơi đây không chỉ là nơi tu học của các nhà sư mà còn là nơi nuôi dưỡng hàng chục các em nhỏ là những đứa bé bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ, không người nuôi dưỡng. Thầy đã nuôi dưỡng, lo ăn, lo mặc, cho đi học, tâm nguyện của thầy là nuôi dạy và trang bị cho các em kiến thức cơ bản tốt về văn hóa, đạo đức, nghề nghiệp nhằm chuẩn bị cho các em khi trưởng thành có nghề nghiệp ổn định, sống có ích cho bản thân và xã hội.

Thực hiện giáo lý nhà Phật và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thầy đã tiến hành nhiều việc làm thiết thực giúp nhiều hộ gia đình nghèo ở khắp các nơi trong cả nước, lúc thì tận vùng Cao Nguyên khi thì miền Trung bão lụt hay những vùng quê nghèo miền Tây Nam Bộ. Không có chỗ nào mà không có dấu chân của một vị sư có tấm lòng bồ Tát này.

Mỗi năm thầy đã vận động 60 đến 70 chuyến ủy lạo tặng quà, cứu trợ  thiên tai, bão lũ, tặng quà tết cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, những nơi cuộc sống của bà con còn cơ cực, những nạn nhân chất độc da cam ở các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Vĩnh Long, Bến Tre, Khánh Hòa. Với các chương trình “Xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, xây dựng cầu nông thôn, làm đường, cấp học bổng, máy vi tính, xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, cấp xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, ủng hộ kinh phí cho các cháu được mổ tim, ủng hộ chương trình mổ mắt đục thủy tinh thể cho các cụ...”. Hàng tháng, tại chùa Huyền Trang, thầy còn tổ chức bữa cơm dinh dưỡng  cho hơn 60 cụ  già neo đơn không nơi nương tựa, giúp đỡ thường xuyên cho hàng trăm nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin tại địa phương.

 

TT. Thích Truyền Tứ trao tặng quà cho các cựu chiến binh . Ảnh: Tư liệu

 

Trong năm 2020, thầy đã tổ chức cứu trợ 70 chuyến, cấp 300 suất học bổng, 10 máy vi tính, đi cứu trợ các tỉnh khi có thiên tai, vùng sâu vùng xa 15.940 phần quà, hỗ trợ 30 ca mổ mắt, hỗ trợ thực hiện 02 ca mổ tim (mỗi ca từ 50 triệu đến 110 triệu đồng), xây dựng 05 căn nhà tình thương, 07 cây cầu bê tông nông thôn, tổ chức đoàn bác sĩ khám và phát thuốc miễn phí cho 5.600 lượt người, cấp 20 xe lăn cho người khuyết tật, hỗ trợ viện phí cho 76 bệnh nhân, ủng hộ và tặng quà cho 112 cơ sở nuôi dạy trẻ cô nhi, người già, người khuyết tật, cấp 138 tấn gạo… Tổng kinh phí trên 12,5 tỷ đồng. Riêng 04 tháng đầu năm 2021, thầy đã thực hiện hơn 10 chuyến ủy lạo và những chương trình ủng hộ trợ giúp cho những mảnh đời bất hạnh với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Trong đợt dịch COVID-19, Thượng tọa Thích Truyền Tứ cũng đã trao tặng hàng chục ngàn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho bà con địa phương, tuyên truyền cho bà con cách phòng chống dịch hiệu quả….

Có thể nói Thượng tọa Thích Truyền Tứ là một con người bình dị, một tấm gương tiêu biểu của người tu sĩ trong hoạt động nhân đạo, thầy không ngại gian khó, bằng cái tâm và trái tim nhân ái, với đôi chân không biết mệt mỏi thầy đã đi đến những nơi khó khăn, bão lũ, thiên tai để được sưởi ấm cho những tấm lòng, sẻ chia với những số phận kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nghĩa cử cao đẹp đó luôn sáng mãi với thời gian, tô thắm thêm truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

 

Thiện Quang