27-03-2021 | Admin

Với phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, sự khao khát muốn đem tình thương của Đức Phật đến với mọi người, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, sư cô Thích Nữ Huệ Hòa, trụ trì chùa Minh Đức (P.Bình Trưng Tây, Tp Thủ Đức ) luôn tích cực làm việc thiện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng với các ngành, đoàn thể trong các hoạt động an sinh xã hội.Sư cô Thích Nữ Huệ Hòa, trụ trì chùa Minh Đức

Đã thành lệ, từ năm 2009 đến nay, ngày nào chùa Minh Đức cũng chuẩn bị bữa cơm tình thương cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Quận 2 và người lao động nghèo từ 300 suất cơm trở lên.

Sư cô Huệ Hòa cho biết, ban đầu, mỗi ngày, chùa chỉ nấu được mấy chục phần cơm; về sau, Phật tử khắp nơi biết việc làm nhân nghĩa của chùa nên đã chung tay đóng góp, phát triển bếp ăn. Ngoài các suất ăn mỗi ngày, hàng tháng, sư cô cùng Phật tử còn nấu 500 suất cơm, gói ghám đường, sữa mang đến các gầm cầu, vệ đường, nhà chờ xe buýt… trao cho người vô gia cư. Theo ước tính, mỗi năm, sư cô Huệ Hòa cùng các sư trong chùa nấu bữa ăn tình thương trên 64.000 suất , với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

 

Sư cô Thích Nữ Huệ Hòa vinh dự được UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố TPHCM tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” 

 

Đặc biệt, nhiều gia đình, nhiều hoàn cảnh khó khăn không may có người chết, gia đình, bản thân không có điều kiện lo tang chế, sư cô đã hỗ trợ cùng gia đình lo chu đáo cho mấy chục trường hợp trong những năm qua.

Từ khi về trụ trì chùa Minh Đức từ năm 2007 đến nay, sư cô Huệ Hòa luôn hướng các ni, sư trong chùa đến lối sống “tốt đời, đẹp đạo”, ngoài việc tu tập còn phải hành trì. Nhìn nụ cười hiền từ, đôi tay thoăn thoắt lặt rau, xào thức ăn của sư cô, thật khó hình dung sư đã một mình chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến giáp, đau thần kinh tọa ngót nghát hai mươi năm.

Những đợt chùa tổ chức chương trình từ thiện về Vĩnh Châu (Sóc Trăng), Vĩnh Cửu, Thống Nhất (Đồng Nai), dọc đường đi, sư phải nằm, nhưng khi đến nơi, lại nán đau bước xuống ôm từng túi gạo, cân đường, thùng mì trao tận tay người dân nghèo. Trước mỗi chuyến đi từ thiện, Sư cô đều có sự liên hệ với địa phương nơi đến cũng như tìm hiểu mong muốn của những đối tượng khó khăn để chuẩn bị quà tặng phù hợp, thiết thực với người dân. Chi phí thực hiện cho mỗi chuyến từ thiện là sự chắt chiu, dành dụm của Sư cô và Phật tử. Để có kinh phí duy trì hoạt động từ thiện, Sư cô còn kêu gọi các Phật tử cùng những người có tấm lòng từ bi cùng nhau nhường cơm sẻ áo, đóng góp tịnh tài, tịnh vật chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. 

 

 

Hơn 15 năm gắn bó, lặn lội với những chuyến công tác từ thiện, Sư cô đã giúp đỡ không biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Nhưng, Sư cô cho biết đó là trách nhiệm và bổn phận của mình trong cuộc sống này, việc gì làm được cho mọi người thì làm khi còn có thể…

 

Thiện Quang