31-05-2020 | Admin

Hơn 40 em nhỏ đang được nuôi dạy tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi. Các em đều là những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, lang thang, cơ nhỡ… Thậm chí, nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đã được các cô nuôi, mẹ nuôi mang về cùng chung sống dưới mái nhà ấm áp.Mái ấm của những đứa trẻ không nơi nương tựa

Năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận 3 em bé bị bỏ rơi, có em bị sứt môi, hở hàm ếch, lại có em còn đỏ hỏn trên tay, một em từ miền núi được các cô mang về nuôi dưỡng.

Chị Nguyễn Thị Phương Dung được các em nhỏ trong trung tâm gọi là “má nuôi”, kể lại: “Đầu năm 2020, Trung tâm có tiếp nhận thông tin từ tình nguyện viên, cán bộ tại huyện Tây Trà (nay là huyện Trà Bồng), có trường hợp của bé Hồ Xuân Danh khoảng 2 tháng tuổi. Khi đó, mẹ bé đang giặt đồ thì bỗng nhiên bị đột quỵ và chết ngay sau đó, còn cha bé thì bị tâm thần. Lúc chúng tôi lên, thấy hoàn cảnh bé không nơi nương tựa, chúng tôi đã làm thủ tục để nhận nuôi bé tại Trung tâm”. Đến giờ bé Danh đã được 6 tháng tuổi, gương mặt hồng hào, xinh xắn… Từ mái ấm này, em sẽ lớn lên và sống thật tốt.
Mái nhà ấm áp này đang che chở cho 3 anh em của em Hồ Minh Đệ (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng). Do ba anh em của Đệ còn nhỏ nên được các cô đưa về nuôi dạy. Các em vào trung tâm đã hơn 1 năm và đang học tại trường Tiểu học Nghĩa Chánh, THCS Nghĩa Chánh.
Chị Dung cho biết: “Khi đến nhà của các em ở xã Trà Sơn thì đó chỉ là một mái nhà sụp nát, cũ kỹ. Các em đang ăn cơm với muối trắng, một quả trứng chia làm 4 phần để ăn cơm. Người anh lớn ở lại giữ nhà và 3 anh em theo các cô xuống đồng bằng để được nuôi dưỡng và đi học”. 

Tỉnh Quảng Ngãi có 5 huyện miền núi là Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây, Trà Bồng. Cán bộ, tình nguyện viên tại các địa phương "kết nối" đến với Trung tâm để đưa các em về dưới mái nhà này. Những đứa trẻ vào đây đều mồ côi cha mẹ, không có người nuôi dưỡng, không có gia đình đúng nghĩa. Vì vậy, các cô nuôi, các má nuôi đang từng ngày, từng giờ xây dựng nơi đây thành mái nhà chung cho các em.

Xây dựng những giấc mơ

Năm tháng qua đi, có biết bao thế hệ ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi được nuôi dưỡng, chăm sóc, các em có cơ hội theo đuổi những giấc mơ mà các em chưa từng nghĩ tới. Trong câu chuyện của em Đinh Văn Đông (huyện Sơn Tây) đang học lớp 4, trường Tiểu học Nghĩa Chánh, em mong ước được làm “chú bộ đội” như trong bài giảng của thầy cô ở trường.

Còn em Hồ Văn Lâm (huyện Trà Bồng) đang học lớp 6, trường THCS Nghĩa Chánh. Em mồ côi cha mẹ, nhà có 2 chị em, người chị đang học lớp 11 ở huyện Trà Bồng. Các cán bộ ở Trung tâm đang tìm cách để giúp đỡ chị của Lâm được xuống học và ở cùng với Lâm vì nhà chỉ còn 2 chị em nương tựa vào nhau, mặc dù các trường học miền núi có hình thức bán trú, nội trú.Các em nhỏ rồi mai đây sẽ lớn lên và như đàn anh, đàn chị ở ngôi nhà này, các em sẽ vào Đại học, tìm việc làm và có gia đình riêng. Chị Dung cho biết: “Hiện nay có 6 em đang học Đại học, 3 em học THPT và 6 em đang học THCS, còn lại là Tiểu học và mầm non. Trung tâm sẽ nuôi dưỡng các em đến khi các em học xong Đại học, các em ở lại cho đến khi đã tìm được công việc đi làm. Nếu các em không vào Đại học, các em sẽ được hướng dẫn để tìm các trường, địa điểm học nghề và tìm việc làm trước khi rời khỏi ngôi nhà chung này”.
Em Nguyễn Thị Thu Hà (25 tuổi, sinh viên Đại học Phạm Văn Đồng) đã vào mái nhà này từ khi còn nhỏ. 25 năm qua, mái nhà là nguồn động viên lớn để em học tập thật tốt. Em cho biết: “Giấc mơ của em đã trở thành sự thật khi em tốt nghiệp ngành sư phạm Tiểu học, môn Thể dục. Ngoài quê, em vẫn còn anh chị và các cô chú. Dù sau này em đã có cuộc sống mới, em vẫn luôn đồng hành, giúp đỡ thật nhiều cho các em nhỏ ở trung tâm để các em tiến tới ước mơ của mình”.

Ông Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ: “Các em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa có cơ hội được sống, học tập và được chăm sóc bằng sự tận tâm của các cô, các mẹ, các anh chị của Trung tâm. Các em được nuôi dạy đến khi hoàn thành văn bằng 1 của Đại học, Cao Đẳng hoặc học nghề và sau đó tìm được việc làm”.


Theo Nguyên Trang/SGGP