06-07-2021 | Admin

Sau hàng loạt ATM gạo, khoai, bánh mì, gian hàng 0 đồng, tủ đông lạnh chứa thực phẩm… đi vào hoạt động hỗ trợ người khó khăn mùa dịch Covid-19, thì nay xuất hiện thêm ATM ống gạo do mạnh thường quân đặt tại nhà thờ Tân Sa Châu (ảnh, số 387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). 

Đại diện nhà thờ Tân Sa Châu cho biết, khoảng hơn một tháng nay, mỗi ngày nhà thờ có ba thời điểm tặng quà cho bà con nghèo. Buổi sáng tặng bánh mì, buổi trưa là cơm hộp, buổi chiều là mì gói, gạo hoặc khoai lang rau củ... mỗi buổi khoảng 400 – 500 phần và được thay đổi từng ngày.

Thấy việc phát quà trực tiếp luôn có cảnh chen lấn, để bảo đảm an toàn cho những tình nguyện viên và người dân đến nhận, nhà thờ nghĩ ra việc chuyển quà từ bên trong ra bên ngoài nhà thờ bằng những chiếc ống nhựa lớn.

 

 

Đại diện nhà thờ gọi hình thức tặng quà này là "ATM lướt ống". Tất nhà các phần quà đều 0 đồng, được tình nguyện viên chia ra từng túi nhỏ, dễ dàng "lướt" qua ống đến tay bà con nghèo. Mọi người chỉ việc đứng bên trong cổng hướng dẫn bà con bên ngoài giữ trật tự, chỉ thả túi quà vào khi đã có người đứng chờ sẵn bên ngoài. Cứ sau khoảng 15 phút, tình nguyện viên thông báo ngưng phát khoảng hai phút để xịt phun khử khuẩn khu vực

Ống gạo nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, cung cấp xuyên suốt từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Ngoài gạo còn có mì tôm, khoai lang, trứng...

Đến nhận chủ yếu là những người lao động khó khăn, xe ôm, người bán vé số. Hình ảnh ống gạo càng tô đậm thêm nét đẹp nghĩa tình, sự sẻ chia, đùm bọc của người dân TPHCM. 

 

 

Tuệ An (tổng hợp)