05-10-2017 | Admin

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống mỗi ngày. Không có nước, chúng ta thậm chí không thể tồn tại. Khoảng 71% bề mặt quả đất là nước và não chúng ta chứa đến 75% là nước.Tĩnh lặng trên mặt hồ trong - Ảnh minh họa


Khi cuộc sống hiện đại đã mang lại nhiều thay đổi lớn lao, con người vẫn dựa vào nước để giao thông, lấy thực phẩm và thậm chí là để giải trí. Đó là những kỳ nghỉ dưỡng đến các vùng có nước, có biển.

Một trong những lý do khiến con người yêu thích nước là vì những lợi ích về thần kinh mà nước mang lại cho chúng ta.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở gần biển cả tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta vì các khoáng chất trong không khí giúp làm giảm stress. Các ion âm tìm thấy ở các thác nước chảy giúp cung cấp nguồn oxy đến não, làm cho chúng ta luôn được tỉnh táo và giúp thúc đẩy nguồn năng lượng cho cơ thể.

Nước biển thì giúp “đánh bật” sự suy nhược bằng cách nâng cao mức tryptamine, serotonin và melatonin giúp chúng ta ngủ ngon hơn và cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, lắng nghe tiếng nước chảy mang lại cho ta sự êm dịu và định tĩnh. Âm thanh tự nhiên của biển có thể tác động lên nhịp điệu bên trong cơ thể, mang lại ý niệm về sự bình yên. Nước thường được xem là “tiếng ồn trắng” vì nước là thanh âm nhẹ nhàng, êm ái và giúp chúng ta có mặt với chính mình.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp của nước cũng tác động đáng kể đến cảm xúc của chúng ta. Theo các nghiên cứu trước đây, các cảm xúc tích cực và “ý niệm sợ hãi” khi ở trước nước làm chúng ta trở nên yêu thương hơn, tử tế và duyên dáng hơn. Ngoài ra, nước còn giúp chúng ta cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống của mình.

Ngoài tác dụng mang lại sự dễ chịu, nước còn giúp cơ thể chúng ta điện giải. Nước còn quan trọng trong việc giúp làm giảm sự căng tức cơ, các khớp và giữ ẩm cho da.

Hãy làm một tạo cảnh nhỏ với nước ở nhà hoặc nơi làm việc để giúp thư giãn sự nghe nhìn của mình. Các chuyên gia khuyên rằng nghe âm thanh của biển cả trước khi đi ngủ giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngâm chân trong nước ấm trước khi đi ngủ cũng giúp ngủ ngon hơn.

Tiếng nước chảy được dùng bổ trợ cho sự thiền tập, giúp đóng khóa các âm thanh gây phiền nhiễu, mang lại cảm giác thư giãn, nhất là với em bé.

Nói ngắn lại, ở gần nước cho bạn cảm giác khỏe mạnh, tỉnh táo hơn, giúp kiểm soát hành vi tốt hơn, giảm suy nhược, làm giàu năng lượng tinh thần và giúp ngủ ngon hơn.

Huệ Trần (Giác ngộ)
(theo Medical Daily)