26-05-2019 | Admin

Suy dinh dưỡng nặng và đang phải ở nhà thuê trả góp theo ngày là câu chuyện của bé Phạm Thị Tú Phấn mà “Hành trình vì một Việt Nam không còn suy dinh dưỡng thấp còi” đã gặp trên chuyến xe về Năm Căn, Cà Mau.
Câu chuyện cảm động khiến những người làm chương trình của NutiFood xót xa và đi đến quyết định không chỉ giải quyết tình suy dinh dưỡng nặng của cô bé nhà nghèo này mà còn giúp bé và gia đình có cuộc sống dễ chịu hơn trong tương lai.

Góp 20.000 đồng mỗi ngày trả tiền thuê nhà vẫn thường xuyên thiếu

Trong “Hành trình Vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng,thấp còi", GrowPLUS+ NutiFood đã về huyện Năm Căn của tỉnh Cà Mau. Ở vùng đất cuối cùng của cực nam tổ quốc, câu chuyện cô bé nhà nghèo Phạm Thị Tú Phấn, một trường hợp suy dinh dưỡng, thấp còi nặng khiến các thành viên trăn trở và quyết định không chỉ dừng lại ở việc thăm khám, hỗ trợ dinh dưỡng cho em.

Bé Phấn 5 tuổi nhưng chỉ cao 97cm và nặng 13 kg. Em gầy gò nhỏ bé chỉ như em bé 3 tuổi. Cả gia đình 5 người của bé sống trong căn nhà lợp tôn ọp ẹp, nóng bức giữa thời tiết tháng 5 khắc nghiệt của miền Tây. Khi đoàn làm chương trình “Hành trình vì một Việt Nam không còn suy dinh dưỡng thấp còi” tới thăm, chỉ ở trong nhà một thời gian rất ngắn thôi nhưng tất cả mọi người đều cảm nhận được cái nóng hầm hập từ căn nhà. Tất cả mọi người đều xót xa khi nghĩ tới cả gia đình nhất là cô bé con 5 tuổi hàng ngày phải ở trong căn nhà này.

Chị Nguyễn Thị Thùy, mẹ của bé Phấn cho biết đây là căn nhà gia đình thuê ở được hơn một năm nay với giá mỗi tháng 600.000 đồng. Hai vợ chồng đi làm thuê làm mướn bữa đực bữa cái nên thu nhập không bao nhiêu. Những tháng không có việc thì cả nhà phải chạy ăn từng bữa là chuyện bình thường.


Không có đủ tiền để trả “một cục” hàng tháng, chị phải xin chủ nhà cho trả góp 20.000 đồng mỗi ngày. Dù được chủ nhà đồng ý cho trả góp tiền thuê nhà, nhưng có lúc cũng nợ tiền nhà đến mấy tháng. “Chỉ sợ chủ lấy lại nhà không cho thuê nữa thì cả gia đình không biết ở đâu. May mắn có láng giềng tốt bụng thường xuyên cho vay tiền nên cả nhà không lâm vào cảnh ‘màn trời chiếu đất”, chị Thùy chia sẻ.

Chồng bị tai nạn lao động gãy chân ngay thời điểm chị Thùy mang thai bé Phấn, nên chị phải gánh vác thay chồng để lo cho cuộc sống gia đình. Do điều kiện kinh tế quá khó khăn, chị phải làm thuê kiếm tiền mỗi ngày mà không có khả năng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Lúc đó với chị đủ ăn ngày ba bữa đã là hạnh phúc chứ nói gì đến sữa bầu hay những thức ăn bổ dưỡng khác. Có lẽ vì vậy mà khi sinh ra bé Phấn chỉ nhỏ như con mèo. Trong 6 tháng đầu chị không có sữa nên bé chỉ được uống nước cơm, ăn cháo trắng mỗi bữa. Chính vì thế mà bé Phấn cứ èo uột không lớn nổi và giờ thì suy dinh dưỡng thấp còi nặng.


“Mỗi năm cả gia đình chỉ có 1 ngày được ăn uống đầy đủ là ngày Tết. Mà cũng chỉ được một ngày thôi và thức ăn do gia đình nội cho. Năm nào, nhà nội không tiếp tế thì gia đình cũng không còn có ngày Tết. Có lúc nhìn bạn bè uống sữa, Phấn thèm nhưng tôi không thể mua cho con được. Áo quần bé mặc cũng là hàng xóm thấy thương rồi cho thì lấy đâu có tiền mà mua sữa cho con”, chị Thùy kể nỗi khổ của gia đình.

Biết con thấp còi, suy dinh dưỡng nhưng từ khi sinh ra, chị Thùy cho biết chưa bao giờ cho con đi khám sức khoẻ hay trải qua bất kỳ chương trình thăm khám định kỳ nào. Bản thân chị và chồng hiện nay đều có bệnh gan nhưng cũng chỉ bốc thuốc nam uống qua ngày, vì chỉ lo đi tìm việc làm, kiếm cái ăn cho gia đình. Vì vậy, so với bạn bè đồng trang lứa, bé thiệt thòi rất nhiều.

Nụ cười bừng sáng bên trong căn nhà thuê 20.000 đồng/ngày của cô bé suy dinh dưỡng


Hiểu được hoàn cảnh của gia đình bé Phấn, theo chân đoàn GrowPLUS+ của NutiFood, NSƯT Cẩm Tiên và MC Đỗ Thuỵ cùng bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch HĐQT NutiFood, đã trực tiếp đến tận nhà thăm khám sức khoẻ cho bé Phấn. Đại diện nhãn hàng GrowPLUS+ đã trao tặng phần quà là gói tài trợ một năm dinh dưỡng để Phấn có thể vượt qua suy dinh dưỡng, thấp còi.

Nhưng phần quà đặc biệt, ý nghĩa nhất mà NutiFood trao tặng gia đình nghèo này là thương lượng mua lại căn nhà mà gia đình bé Phấn đang thuê, tặng cho gia đình bé với mong muốn cả nhà ổn định cuộc sống, không phải lo tích góp mỗi ngày 20.000 đồng để dành trả tiền thuê nhà.

Những giọt nước mắt hạnh phúc của ba mẹ cô bé suy dinh dưỡng, thấp còi ở vùng đất cuối cùng của cực Nam đất nước đã rơi vì quá xúc động khi được NutiFood trao tặng nhà. Trong căn nhà thuê nhưng từ nay đã thuộc quyền sở hữu của gia đình mình, như hiểu được niềm vui của ba mẹ, cô bé Phấn đã ríu rít trò chuyện và cười đùa suốt buổi.

Chị Thùy chia sẻ: Có nằm mơ tôi cũng không thể hình dung được có ngày gia đình mình lại được sở hữu căn nhà như thế này. Hạnh phúc quá lớn và quá bất ngờ. Khi được địa phương báo sẽ có đoàn bác sĩ tới khám tư vấn và tặng sữa cho bé Phấn, tôi đã rất mừng. Với gia đình tôi như thế đã là một món quà tuyệt vời rồi chứ không ngờ lại còn được tặng nhà nữa. Từ nay, gia đình tôi sẽ không còn lo chạy tiền thuê nhà từng ngày như trước nữa mà sẽ có tiền để mua thêm thức ăn ngon cho bé Phấn. Gia đình tôi rất biết ơn công ty NutiFood và chương trình “Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi” của nhãn hàng GrowPLUS+ của NutiFood.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị công ty NutiFood chia sẻ: Khi triển khai “Hành trình vì một Việt Nam không còn suy dinh dưỡng thấp còi” chúng tôi chỉ mong muốn hỗ trợ cho nhiều em bé bị suy dinh dưỡng có cơ hội được tiếp cận với nguồn sữa bổ dưỡng để cải thiện tình hình. Nhưng mỗi nơi đi qua chúng tôi lại gặp những trường hợp bất hạnh khiến mình không thể ngồi yên phải chung tay hỗ trợ. Với căn nhà từ nay đã thuộc sở hữu của gia đình mình, chúng tôi mong gia đình bé Phấn sẽ ổn định hơn để có điều kiện chăm sóc tốt cho con.

Điểm dừng chân tiếp theo của Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi sẽ là Đồng Nai, lúc 7 giờ sáng ngày 25/05 tại Thư viện Thị xã Long Khánh, 204 Hùng Vương, Thị xã Long Khánh với sự tham dự của ca sĩ Cẩm Ly, MC Đỗ Thụy chắc chắn sẽ đem đến nhiều điều thú vị cho các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tại đây.

Theo giaoducthoidai.vn