25-08-2021 | Admin

Với phương châm sống tốt đời, đẹp đạo, ngoài thực hiện tốt vai trò của một tu sĩ, luôn rèn luyện trau dồi đạo hạnh, Ni sư Thích Nữ An Huệ - trụ trì chùa Phật Huệ (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) còn phát tâm mạnh mẽ đến những người nghèo khổ, góp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo công tác an sinh xã hội, giúp đỡ nhiều người nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống.Chúng tôi đến thăm chùa Phật Huệ vào một buổi sáng những ngày cuối năm 2020. Trong không gian yên ả giữa chốn thanh bình, cảnh chùa thanh tịnh phảng phất hương trầm thơm ngát. Duyên lành, chúng tôi có dịp được gặp Ni sư An Huệ, ngồi bên ly trà, giọng trầm ấm trải lòng về những câu chuyện đi làm từ thiện. Ni sư An Huệ chia sẻ: “Khi nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn, trong tâm tư tôi không khỏi day dứt. Chính vì thế, dù nhà chùa còn nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn cố gắng giúp đỡ những hoàn cảnh ấy”.

 

 

Thời gian qua, chùa Phật Huệ hỗ trợ gạo thường xuyên cho một số hộ nghèo trong và ngoài huyện, tổ chức tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà tình thương, mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn, hỗ trợ áo quan cho những người neo đơn không nơi nương tựa khi qua đời,... Đặc biệt, ni sư thành lập bếp ăn tình thương, hỗ trợ người nghèo. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, mang đến bữa cơm ấm lòng cho người lao động nghèo, ni sư đảm nhận việc đi chợ, lựa chọn thực phẩm đến sơ chế, nấu ăn. Mỗi tháng 2 đợt, tại chùa Phật Huệ, ni sư tổ chức nấu ăn trung bình mỗi đợt khoảng 300 - 400 suất cơm cho người lao động nghèo. Ngoài việc chia sẻ với những cuộc đời còn vất vả mưu sinh, những bữa cơm chay còn hướng mọi người đến những điều thiện, những điều tốt đẹp của cuộc sống.

 

 

Hàng năm, vào các dịp lễ Rằm tháng Giêng, Vu Lan, Tết Nguyên đán, khi nghĩ đến những gia đình hoàn cảnh khó khăn không có được cái Tết đủ đầy, Ni sư An Huệ cùng các phật tử tổ chức trao tặng hàng trăm suất quà cho người già neo đơn, hộ gia đình nghèo tại địa phương.

Không chỉ giúp đỡ người nghèo, ni sư còn chung tay cùng chính quyền địa phương tích cực hưởng ứng đóng góp vào các nguồn quỹ khuyến học, vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho các gia đình khó khăn về nhà ở và các chương trình từ thiện xã hội khác do các đoàn thể như: Hội Chữ Thập đỏ, Ủy ban MTTQ Việt Nam,  Hội liên hiệp Phụ nữ ở địa phương phát động. Bên cạnh đó, ni sư An Huệ còn ủng hộ kinh phí cho phòng thuốc đông y của huyện Thủ Thừa.

Vào dịp tết Trung thu nhằm chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được phát triển bình đẳng, ni sư thường tổ chức các hoạt động tặng quà Trung thu cho trẻ em. Qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời thể hiện sự đồng hành của Phật giáo đối với cộng đồng xã hội.

 

 

Trên hành trình hành đạo, Ni sư An Huệ đã và đang làm bằng cả trái tim, tất cả vì tình yêu với cộng đồng mà theo Sư thì: “Cứu độ chúng sanh là trách nhiệm của mọi đệ tử Phật”. Phật pháp đã giúp Ni sư tìm ra được một chân lý sống thiết thực, tìm thấy sự an lạc, sự giải thoát bản thân để giúp ích cho đời, cho xã hội.

 

 

Với những việc làm của mình, Ni sư An Huệ vinh dự được các cấp, các ngành của tỉnh Long An biểu dương, khen thưởng. Cuộc trò chuyện với Ni sư Thích Nữ An Huệ  tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi một sự cảm phục về một con người luôn sống vì mọi người. Chúng tôi cầu mong cho Ni sư có nhiều sức khỏe để đem đạo pháp giáo hóa chúng sanh và giúp đỡ mọi người.

 

Nguyễn Thi