18-11-2018 | Admin

Từ lâu, cù lao Tân Lộc, nay là phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ được coi là nơi “đất lành chim đậu”. Tại đây, nhiều hoạt động xã hội như làm cầu đường, xây cất nhà tình thương, phát cơm cháo phục vụ người nghèo và giúp đỡ người già yếu đã được người dân tích cực hưởng ứng.Ông Tư Kiềm bên các cây gỗ chuẩn bị làm nhà cho người nghèo

“Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”


Một trong những người có tấm lòng “thương người như thể thương thân” nổi tiếng ở đất cù lao là lão nông Trương Văn Kiềm (Tư Kiềm, 65 tuổi) hiện cư ngụ tại khu vực Đông Bình, phường Tân Lộc. Từ lâu, cả hai vợ chồng ông và con cái đều hướng về cộng đồng, âm thầm giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh, sẵn sàng nhường cơm xẻ áo, giúp cho nhiều gia đình vượt qua khó khăn, đặc biệt nhất là giúp họ có được một ngôi nhà ấm cúng để sum họp.

Trong thời gian đi đó đi đây, lên rừng xuống núi tìm thuốc Nam giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo, ông Tư Kiềm đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm, nhất là những gia đình có người đau ốm, tật nguyền mà không có được căn nhà lành lặn đủ để che nắng che mưa. Từ nỗi bức xúc đó, ông đã nguyện với lòng sẽ cố gắng giúp cho họ có được nơi ăn chốn ở đàng hoàng.

Thế là từ năm 2010, ông Tư đã đứng ra dựng trại mộc, tự mua cây ván và kêu gọi các nhà hảo tâm cùng ông chung tay thực hiện nhiều bộ sườn nhà bằng gỗ để tặng cho những gia đình có hoàn cảnh neo đơn không đủ sức dựng nỗi một căn nhà. Ngôi nhà đầu tiên mà ông cất tặng là ngôi nhà dành cho một bà cụ ở Tân Lộc. Từ đó đến nay ông đã âm thầm tìm kiếm các địa chỉ, các mảnh đời cần giúp đỡ để sẻ chia.

Kỷ niệm vui sướng nhất là lần ông cất được một dãy nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Dạ ở khu vực Trường Thọ 2, một gia đình nghèo xác xơ cũng có cái nhà nhưng nhà dột cột xiêu, không có đủ chỗ che nắng che mưa cho các con. Hôm đến nhà, ông Dạ đã bày tỏ cảm xúc: “Nhờ ông Tư mà gia đình tôi mới có được chỗ ăn chỗ ở đàng hoàng, không còn sợ mưa dột và nước ngập!”.


Tổ từ thiện cù lao Tân Lộc


“Lá rách ít đùm lá rách nhiều”

Những người tham gia, mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau, có người khá giả, có người chỉ đủ ăn đủ mặc nhưng với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, họ lúc nào cũng nhiệt tình, năng nổ. Ông Tư Kiềm cho biết, khi phát hiện có đối tượng cần giúp đỡ làm nhà, đầu tiên là ông vận động nhiều người cùng nhau đi mua cây, đem về giao cho bộ phận mộc tại nhà ông thiết kế làm sườn nhà.

Tất cả những thợ đều “ăn cơm nhà làm việc xã hội”. Mặc dù vất vả, mệt nhọc nhưng người nào cũng vui vẻ và hoan hỉ, coi đó là một việc làm công ích. Ông Nguyễn Bá Hùng, tâm sự: “Mỗi lần cất xong một ngôi nhà cho bà con, lòng mình cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng. Nói, sợ cho là duy tâm, có lẽ nhờ vậy mà sức khỏe mình cũng tăng lên”.

Ông Tư Kiềm cũng vậy, mỗi lần giao một ngôi nhà mới cho bà con, ông mừng như chính ông trúng số. Cuối năm 2017, một lần ông tham gia khiêng vác cây bị chấn thương ba sườn, nhưng sau đó vừa khỏi bệnh là hăng hái bắt tay vào việc. Bà Tư Kiềm thổ lộ: “Việc nhà, vườn tược ổng ít khi làm nhưng nói đến cất nhà cho người dưng thì ổng rất sốt sắng”.

Sau hơn 15 năm hoạt động, tổ từ thiện của ông Tư Kiềm đã hoàn thành trên 312 căn nhà, sườn bằng cây ván, mái lợp tôn, tại nhiều nơi như Vĩnh Long, Hậu Giang, Rạch Giá, Cần Thơ; nhiều nhất là tại cù lao Tân Lộc nơi ông ở, hễ nhà nào có nhu cầu là ông tìm đến để hỗ trợ. Thông thường mỗi căn nhà làm xong tốn khoảng từ 10 - 15 triệu đồng tùy thuộc vào nền nhà. Tuy nhà cây vách lá nhưng cũng mang đến sự ấm áp (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) cho nhiều gia đình khi họ thoát khỏi cảnh cơ cực thuở nào. Đối với những người không may bị bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị cũng được ông Tư Kiềm và các nhà hảo tâm vận động hỗ trợ tiền thuốc men.

Những người trong tổ từ thiện đang chung tay dựng một căn nhà


Tấn Thành (GD&TĐ)