15-01-2017 | Admin

Một dạo, ở TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ… có những gian hàng miễn phí với khẩu hiệu “Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, từ quần áo trẻ em, cái áo học sinh cho đến chiếc túi đựng đồ dùng đã qua sử dụng. Với người này đó là món đồ cũ, dư thừa, nhưng với người khác, đó là món đồ mới, hữu dụng.Tủ bánh mì miễn phí, thùng nước miễn phí bên đường, quán cơm thẻ tự nguyện, cơm xã hội và những gian hàng miễn phí đó, ... như những đốm lửa nhỏ trong cộng đồng, được lan truyền dù không rầm rộ, đã có mặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Bình Định và một số tỉnh thành khác.

Cái áo cho con, cho người thân lúc Tết đang đến, chiếc bánh mì lót bụng để tiếp tục cuộc mưu sinh giữa chốn xô bồ, dĩa cơm được trợ giá làm ấm lòng người lao động tự do xa quê… chính là tình người, là việc làm tử tế - thiện lành thiết thực đáng trân trọng.


Nhen lửa yêu thương - Ảnh minh họa

Có người cho rằng đạo đức lối sống của con người trong xã hội hiện nay bị suy đồi, niềm tin bị khủng hoảng. Thay vì than vãn, trách móc, phê phán, mỗi người hãy nỗ lực nuôi dưỡng và chăm sóc đức tính tốt đẹp trong tự thân, và cố gắng làm những việc thiện lành lợi lạc cho cộng đồng. Chính những năng lượng suy nghĩ tích cực, lời nói từ ái, việc làm thiện lành ấy sẽ tác động làm thay đổi cuộc sống xung quanh chúng ta.

Đó là giá trị đạo đức phổ quát, ngoài cả tôn giáo và là điều rất cần cho cuộc sống này. Với đạo Phật, chia sẻ, trao tặng những gì mình có được cho người khác là một hạnh tu cao quý, thường gọi là Bố thí ba-la-mật (dāna-pāramitā) - hiến tặng không vụ lợi. Chia sẻ đúng nghĩa là sự hiến tặng cho kẻ khác mà không mong đợi một sự hồi đáp nào và cũng không tính toán gì. Việc làm đó không vì động cơ mong muốn tìm sự thích thú hay để người khác yêu quý mình cũng như danh tiếng trong xã hội. Động cơ, nếu có chính là lòng quyết tâm giúp đỡ kẻ khác, được thôi thúc bởi tình thương yêu, ước nguyện người khác bớt khổ.

Chỉ riêng tại tòa soạn Báo Giác Ngộ, trong hơn 25 năm qua, trước nhiều tấm lòng của bạn đọc, Ban Biên tập đã thành lập Ban Từ thiện xã hội trực thuộc Báo, làm nhịp cầu nối giữa những tấm lòng như thế với các hoàn cảnh khó khăn, giữa người ủng hộ và người thiếu thốn. Có năm tổng kinh phí mà bạn đọc trong nước và hải ngoại làm công tác này lên cả trăm tỷ đồng.

Từ những đóng góp rất nhỏ của bạn đọc tại tòa soạn, từ những chia sẻ theo nhiều hoàn cảnh khác nhau đã làm nên con số đó, như nước giọt từng giọt, tích lũy cũng đầy bình.

Trong kinh Pháp cú, Đức Phật cũng đã từng dạy rằng, chớ coi thường các việc xấu ác mà nhúng tay vào, việc đó cũng như một mồi lửa dù rất nhỏ nhưng có thể thiêu rụi cả khu rừng. Cũng vậy, chớ coi thường việc thiện lành, cho rằng nhỏ mà không thèm làm, vì tích cực làm việc thiện lành sẽ đem đến an lạc, hạnh phúc cho mình và cho người.


Nguyên Quân

(Giác ngộ)