11-11-2015 | Admin

Với hiệu quả thiết thực của bếp ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, đến nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhân rộng mô hình “Bếp ăn từ thiện” (BATT) tại nhiều bệnh viện trong tỉnh. Đặc biệt, hoạt động nhân văn này ngày càng thu hút nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ người bệnh nghèo nhằm giảm bớt khó khăn trong cơn đói lòng, an tâm điều trị bệnh.Các tổ chức, cá nhân đóng góp cho bếp ăn từ thiện


Nhân rộng mô hình

Từ ý tưởng bếp cháo và nước sôi miễn phí cho bệnh nhân nghèo, BATT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ tháng 8/2005. Với nguồn kinh phí 60 triệu đồng từ Ban từ thiện Phước Tâm- T.P Hồ Chí Minh hỗ trợ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực.

Lúc mới đi vào hoạt động, bếp ăn gặp nhiều khó khăn trong chi phí hằng tháng. Mỗi ngày chỉ cấp 100 suất cháo sáng và 50 suất cơm trưa miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, thấy được việc làm hết sức ý nghĩa của bếp ăn tình thương, các tăng ni, phật tử, nhà hảo tâm và các mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh đã quyên góp ủng hộ từ những cân gạo, rồi lương thực, thực phẩm, người thì đóng góp tiền. Nhờ vậy, bếp ăn đã duy trì ổn định việc phục vụ bữa cơm miễn phí trong suốt 10 năm qua. Trung bình mỗi ngày bếp ăn phục vụ cấp 120 suất x 3 bữa với mức từ 15 - 20 nghìn đồng/ngày/người. Đến nay hơn 1 triệu suất ăn đã được cấp miễn phí cho bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… đang điều trị và thăm nuôi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Từ hiệu quả thiết thực mà BATT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh mang lại, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát triển và nhân rộng mô hình này tại 6 bệnh viện trọng điểm của tỉnh. Bệnh viện huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Tuy Phong, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh, Bệnh viện khu vực Bắc Bình Thuận, Bệnh viện Lao & Bệnh phổi tỉnh.


Những tấm lòng hảo tâm

Để có được kết quả trên, phải kể đến sự đóng góp công sức, vật chất của những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh cho các BATT. Một trong những cá nhân đóng góp nhiều và thường xuyên, liên tục cho BATT đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh là Đại đức Thích Thiện Thành - Ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Hàng tháng, thầy Thiện Thành đã ủng hộ số tiền 500.000 đồng cho BATT, ngoài ra còn vận động người thân trong gia đình, bạn bè và các mạnh thường quân khác ủng hộ tiền, lương thực, thực phẩm cho bếp. Ngoài ra, bếp ăn còn nhận được sự trợ giúp của các tổ chức như doanh nghiệp tư nhân Kim Thanh, Tập đoàn Rạng Đông, Tập đoàn Sea Horse, Nhà hàng khách sạn Cà Ty… sự đóng góp của các em sinh viên đang học đại học nhưng đi làm thêm để có tiền tham gia ủng hộ thường xuyên cho bếp. Đáng ghi nhận có cả các bác xe ôm gia cảnh còn nhiều khó khăn nhưng mỗi tháng thường xuyên cùng nhau góp 25 kg gạo, hoặc nhóm chị em phụ nữ tiểu thương góp tiền ủng hộ mỗi tháng vài trăm ngàn đồng… Ngoài tham gia hỗ trợ xây dựng các BATT, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các hoạt động từ thiện khác như tặng quà cứu trợ cho nhân dân vùng sâu vùng xa, tặng xe đạp cho học sinh nghèo, xây nhiều giếng nước cho vùng khó khăn, xây cầu nhỏ cho vùng nông thôn.

Ông Nguyễn Trần Quân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: BATT được đặt tại các bệnh viện trong tỉnh đã thực sự là nơi sưởi ấm lòng những bệnh nhân nghèo. Sự sẻ chia của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đối với những bệnh nhân nghèo thật đáng quý. Sắp tới, Hội sẽ vận động thêm nguồn tài chính để nhân rộng mô hình BATT ở tất cả các bệnh viện trong tỉnh. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân nghèo, thì chúng tôi tiếp tục tổ chức các hoạt động từ thiện khác để hỗ trợ bệnh nhân nghèo, người vùng nghèo…

Thanh Thúy