27-04-2020 | Admin

Lương y Phạm Bá Sinh cùng nhà thuốc gia truyền Đông y Lưu Tâm ở số 255, đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM. Từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc, tin cậy của rất nhiều bệnh nhân khắp các tỉnh thành trên cả nước, chữa trị nhiều căn bệnh từ đơn giản đến phức tạp,… trong đó phải kể đến các căn bệnh ngoài da như: tổ đỉa, vảy nến, rụng tóc, chàm, thủy đậu. Bệnh có thể được chữa khỏi nhờ bàn tay "kỳ diệu” của lương y Phạm Bá Sinh.Lương y Phạm Bá SinhLương y Phạm Bá Sinh được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc gia truyền đông y, quê xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ông từng học ở Trường Nguyễn Ái Quốc. Năm 1964, khi đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc, ông xung phong vào bộ đội rồi sang chiến đấu ở đất bạn Lào. Đó là thời kì khó khăn gian khổ, cuộc sống bộ đội thiếu thốn nên bệnh tật xuất hiện nhiều. Ông trăn trở, suy nghĩ, tìm cách chữa trị cho đồng đội trong lúc thuốc của đơn vị chưa đến kịp hoặc không đủ đáp ứng. Sẵn có nghề Đông y của ông nội và bố để lại, những lúc nghỉ ngơi, ông vào rừng, vào bản tìm tòi các loại cây lá để làm thuốc chữa bệnh. Có chiến sĩ sáng uống thuốc của ông, chiều đã cắt cơn sốt rét, hôm sau lại tiếp tục lên đường chiến đấu. Được tin ấy, một số đơn vị, có cả bộ đội Pa-thét Lào cũng tìm đến ông xin thuốc, chữa trị.


Lương y Phạm Bá Sinh trong một lần được vinh danh


Sau 10 năm trên đất Lào, năm 1975 ông được cử đi học chính trị rồi chuyển ngành làm giảng viên trường Đảng huyện cho đến năm 1990 nghỉ hưu. Với những kinh nghiệm có được trong quá trình chữa bệnh ở chiến trường, sau khi về hưu  ông cùng với vợ, vốn là quân y sĩ từ chiến trường Quảng Trị, mở phòng chẩn trị đông y chữa bệnh cho mọi người. Tuy tuổi cao nhưng ông không dừng ở kinh nghiệm và sách gia truyền, mà  còn quyết định học Đại học Đông y tại chức để có thêm kiến thức. Phòng chẩn trị y học của ông tiếng tăm lan tỏa, người trong Nam, ngoài Bắc đến chữa bệnh mỗi ngày một đông. Những người bệnh đến thăm khám, bốc thuốc tại Nhà thuốc gia truyền Đông y Lưu Tâm không chỉ có những người địa phương mà còn có nhiều bệnh nhân từ các tỉnh xa xôi trong cả nước như ông Nguyễn Trọng Đại mặc dù quê ở khá xa nhưng vẫn lặn lội từ Vĩnh Long lên tận đây để được khám và bốc thuốc. Ông Đại chia sẻ: “bị zô-na thần kinh và nhiễm trùng chạy vào thận, đi nhiều bệnh viện chữa không khỏi, sau khi uống thuốc của ông đã ổn định. Hiện giờ bệnh tình của tôi gần như khỏi hẳn, tôi mừng lắm”. Trong cuốn sổ ghi cảm tưởng ở phòng khám, tôi bắt gặp rất nhiều lời cảm ơn của bệnh nhân các vùng miền. Bà Nguyễn Thị Toán, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội viết: "Tôi chỉ là người giúp việc trong gia đình, bị viêm cầu thận cấp, đi mấy bệnh viện không khỏi, nhờ thuốc của ông gửi, tôi đã khỏi bệnh". Ông Phạm Ngọc Nam ở TP Huế, làm phụ hồ bị vôi vữa ăn dẫn đến nhiễm trùng máu, bệnh viện trả về, được ông điều trị khỏi bệnh. Có người chỉ cần liên lạc qua điện thoại ông cũng gửi thuốc về tận nhà.
Người đến chữa bệnh, nếu là quân tình nguyện ở Lào có giấy xác nhận của Hội CCB, ông đều cấp thuốc miễn phí, ai đưa tiền hoặc trả ơn khi khỏi bệnh ông cũng không nhận. Những hộ nghèo có xác nhận của địa phương, ông chỉ lấy một phần tiền thuốc. Với địa bàn nơi cư trú và quê hương, ông cấp học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, biếu quà những gia đình bất hạnh, mỗi năm từ 300 - 400 triệu đồng...

Một điều mà ông tự hào đó là trong gia đình của ông hiện có tổng cộng 05 lương y, lương dược và ba phòng khám đông y được nhà nước cấp phép có chuyên khoa đặc trị bệnh ngoài da, đau khớp, viêm xoang… , để có các người con theo nghiệp y của mình thì thật là hạnh phúc”, ông chia sẻ. Niềm vui của ông không chỉ là mong người thân thích của mình theo được nghiệp bốc thuốc cứu người, mà còn mong sẽ có nhiều lớp con cháu kế cận tiếp nối nghiệp này.


Trong bộ sưu tập thành tích của của ông, có rất nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương cao quý của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Nhiều năm, ông được Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Chương trình giao lưu thầy thuốc ưu tú tiêu biểu mời ra Hà Nội dự hội thảo về những bài thuốc hay, phương pháp chữa trị hiệu quả. Ông được Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen và nhiều Kỷ niệm chương cao quý khác.

Chữa bệnh cứu người là một việc tốt nhất trong tất cả các việc tốt, đặc biệt là những bệnh nan y tưởng chừng tuyệt vọng, với tài năng và bằng cái “tâm sáng như ngọc” của người thầy thuốc, mong ông sẽ có nhiều sáng kiến mới hơn nữa để tiếp tục hành trình chữa bệnh cứu người, đóng góp đáng kể cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là người nghèo.Nguồn: Linh Giang/nhathuocluutam