04-08-2020 | Admin

Hơn 12 năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng (52 tuổi, ấp Rạch 7, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã nhận cưu mang, chăm sóc hơn 80 cụ già không người thân, không nơi nương tựa. Bà đã dành tình yêu thương chân thành của mình để quan tâm chăm sóc các cụ nên ai cũng quý mến và quen gọi bà với hai từ thân thiện: Má Hai...Bà Hồng đang thăm hỏi, động viên các cụ già neo đơn.


Mái ấm cho những người già neo đơn

Vào một ngày giữa tháng 10, chúng tôi tìm đến nơi bà đang nuôi dưỡng các cụ để hiểu rõ hơn về việc làm thiện nguyện của bà. Thật ngạc nhiên, những người đáng tuổi cha mẹ của bà lại gọi bà bằng “má Hai”.

Bà Hồng chia sẻ “Mỗi người được sống chung nhiều nhất cũng chỉ có hai cha, hai mẹ (cha mẹ ruột và cha mẹ chồng). Còn tôi, cuộc sống của tôi hạnh phúc hơn khi được sống chung với nhiều cha, nhiều mẹ. Tôi xem các cụ sống với tôi ở đây như chính bản thân mình. Các cụ đau cũng như chính mình đau, các cụ khổ cũng như chính mình khổ. Vì vậy, khi chăm sóc cho các cụ, tôi không thấy vất vả, mệt mỏi”.

Dẫn đi thăm từng phòng nơi các cụ ăn ở và sinh hoạt. Bà Hồng cho biết, mỗi ngày bà thức dậy từ 3 giờ sáng đi nấu nước pha ấm rồi lần lượt đến từng phòng dìu các cụ ra tắm rửa, vệ sinh cho sạch sẽ. Sau đó, bà cho các cụ ăn uống. Cụ nào bị bệnh thì sẽ được khám và cấp thuốc uống kịp thời..

Hiện bà Hồng đang nhận chăm sóc cho hơn 80 cụ, trong đó 32 cụ phải nằm một chỗ không đi lại được, số còn lại các cụ đi được nhưng có trường hợp mù lòa không nhìn thấy đường. Hầu hết các cụ đều bệnh tật, có trường hợp bệnh tuổi già như lãng tai, mất trí nhớ; có trường hợp bị bệnh thần kinh lúc tỉnh, lúc mê, có trường hợp phải sống đời sống thực vật... Những giây phút tỉnh táo mà được bà Hồng đến thăm thì cụ nào cũng vui mừng ra mặt. Ai cũng muốn được “má Hai” ở lại chơi lâu một chút để trò chuyện, hỏi han.

Các cụ có quê từ khắp mọi miền của đất nước, mỗi người có một hoàn cảnh thương tâm khác nhau, có trường hợp không vợ con nhà cửa, trường hợp bị con bỏ rơi, cũng có trường hợp con cháu quá nghèo nên phải đem “gửi” vào đây… Mỗi người đến đây ở mang theo một tâm sự riêng.


Chuẩn bị những phần quà để trao cho người nghèo


Chính tình yêu thương, sự điềm đạm trong cách ứng xử của bà Hồng đã cảm phục được những cụ già khó tính và càng làm cho họ thêm yêu quý bà. Ông Nguyễn Vạn A (85 tuổi) kể về cuộc đời mình: “Trước đây, ông sống chung với người mẹ già và không có nhà cửa ổn định. Khi người mẹ đột ngột qua đời, tiếp đến là chuyện tình yêu đôi lứa không được trọn vẹn nên ông sinh chán nản, đi bụi đời và rồi nghiện rượu, thuốc lá. Ðến lúc về già, ông cũng chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng. Một người quen tình cờ thấy ông đi lang thang nơi vỉa vè, góc phố mới dẫn về và giới thiệu bà Hồng cưu mang được 2 năm nay. “Khi mới về, tôi không tin là mình sẽ ở đây lâu dài. Tánh tình của mình ngang bướng quen rồi, thấy gì không phục là phản ứng ngay. Thế nhưng, khi ở đây một thời gian, tôi lại phục cô Hồng. Cô là người rất hiền từ, ăn nói khoan thai, từ tốn và chưa bao giờ la mắng ai.”


Bà Hồng (mặc áo dài màu đen) phát gạo từ thiện cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Dân gian có câu “cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể, con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày”. Quả thực, chỉ có bậc làm cha mẹ khi nuôi nấng, chăm sóc con cái mới không quản ngại khó khăn, không tính công sức. Bà Hồng coi những cụ già ở đây như chính cha mẹ của mình nhưng lại dùng tình thương, sự chăm sóc của đấng sinh thành để đối đãi với các cụ. Có lẽ, chính vì vậy mà không ai bảo ai, tất cả các cụ già ở đây đều gọi bà là “má Hai” như thế.

Những suất sơm nghĩa tình

Không chỉ chăm sóc các cụ già neo đơn, nhiều năm qua bà Hồng cùng gia đình và người thân còn tổ chức thực hiện nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa khác, như: Phát cơm miễn phí, hỗ trợ gạo cho những đối tượng có hoàn cảnh nghèo khó, tham gia nhiệt tình các chương trình do chính quyền địa phương phát động.

Từ năm 2008, bà Hồng bắt đầu mở bếp ăn từ thiện để phục vụ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nhơn Trạch. “Ban đầu, tôi nấu 50 suất bằng chính nguồn tiền của gia đình. Về sau có nhiều người đóng góp nên số suất ăn cứ tăng dần lên 100, 200 suất…”. Hiện nay, bà Hồng còn tiếp tục mở rộng phục vụ thêm Trường Tiểu học Phú Hữu ( 50 suất/ngày).Ngoài ra, bà còn nhiệt tình tham gia các chương trình do địa phương phát động như: Ngày quốc tế thiếu nhi, tết trung thu, làm đường giao thông nông thôn, ngày thường binh liệt sĩ, phát gạo cho người nghèo…

Lúc đầu, bà Hồng chỉ nhận được sự ủng hộ của chồng và các con nên làm từ thiện bằng những đồng tiền dành dụm được của gia đình. Về sau, thấy việc làm của bà có ích cho xã hội nên cha mẹ hai bên cũng đồng tình, tiếp đến là anh em, bà con lối xóm và cuối cùng là sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền địa phương. Khi nhiều người tình nguyện cùng tham gia công tác từ thiện. Tiếng lành đồn xa, gần đây các mạnh thường quân, đoàn bác sĩ từ thiện ở TP Hồ Chí Minh và một số nơi lân cận cũng thường về ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình.


 Bà Nguyễn Thị Hồng (thứ 2 từ trái sang) được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai tuyên dương điển hình tiên tiến


“Để duy trì được những công việc hiện nay, chắc chắn tôi cần phải có sự trợ giúp, ủng hộ của những nhà hảo tâm khác. Tuy nhiên, tôi không vận động bằng lời nói mà vận động bằng việc làm. Tức là tôi cứ làm tốt việc của mình, ai thấy việc làm này có ý nghĩa và muốn tham gia thì tự động đóng góp”, bà Hồng chia sẻ.


Từ Vân