03-11-2020 | Admin

Hôn nhân trong xã hội hiện đại là hôn nhân bình đẳng và phụ nữ trong xã hội hiện đại cũng mang những nỗi lo không kém đàn ông, nhưng đâu phải đấng mày râu nào cũng đủ hiểu, đủ yêu thương để nhận ra điều đó.Hiện nay, có nhiều hoàn cảnh,  trường hợp mà người phụ nữ làm việc quá sức, quá thời lượng làm việc mà ngành quản lý lao động không cho phép. Tại sao phải vậy ? Đàn ông, thanh niên liên quan đến họ ở đâu rồi ? Tại sao phải để phụ nữ vất vả, chạy ngược chạy xuôi & gần như không có thời gian chăm sóc cho bản thân họ. Họ là phái nữ, phái đẹp tại sao phải để họ lao động quá cực nhọc như vậy ? Tôi có rất nhiều người thân đang lâm vào cảnh ngộ này.


Người ta thường nói phụ nữ là một nữa thế giới vì theo thời đại 4.0 thì vai trò của người phụ nữ  đã ngày một tiến bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, họ luôn phát huy, biến đổi tự làm chủ vận mệnh của mình. Nhưng, vẫn còn những quan niệm truyền thống xưa, những góc nhìn lạc hậu hay những tư tưởng quá cổ hủ, nên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn luôn tồn tại sự bị động, chịu đựng, an phận. Có người, sáng thức dậy sớm lo ăn uống cho chồng con, rồi đưa con đi học, tranh thủ đến cơ quan, và không phải chỉ bận rộn với cuộc sống hằng ngày mà còn phải quây quanh với lý thuyết 8 giờ vàng ngọc. Dẫu, người ấy là quản lý, giám đốc hay là chủ hãng xưởng, ....

Là người có trách nhiệm đối với quan hệ cộng đồng phải thường xuyên làm việc và hội họp liên tục có khi hết cả buổi trưa mà chưa được lót dạ. Tuy có hai bằng đại học, cực kỳ thông minh, khéo léo, xử lý công việc đạt kết quả cao, và cứ suốt cả ngày hơn 10 tiếng đồng hồ ở cơ quan như vậy, sau đó đôn đáo chạy đến trường đón con, về đến nhà lại bếp núc cho bữa cơm tối gia đình, thức ăn chưa kịp tiêu hóa lại tiếp online, họp trực tuyến hay thực hiện kế hoạch mới, thì còn thời gian đâu để chăm sóc bản thân mình ?. Dù thanh niên cũng ngả gục lúc nào không hay, chứ không hẳn là chỉ ở tuổi trung niên, cao niên. Như vậy, những người đàn ông, thanh niên cũng đi làm việc của mình, hay vô công rỗi nghề, trong khi vợ, người thân của mình ngày ngày tất bậc với công việc, còn phải tranh thủ về nhà lo việc nội trợ, thì người đàn ông lại ghé mắt vào tivi hay mê chơi game hoặc giải trí vui chơi thỏa mãn theo sở thích của mình, mà bỏ mặc mình là trụ cột chính của gia đình. Vậy, sự bình đẳng của nam nữ ở đâu trong thời đại văn minh của nhân loại ?


Ths.BTV Nguyễn Hữu Nhơn tại sự kiện tôn vinh nữ doanh nhân Việt Nam do CLB Doanh nhân Việt Nam tổ chức

Con người tự ghép mình vào trách nhiệm, một cách thái quá như vậy, để làm gì ? để quên hết những gì mà mình cần phải cho qua, hay chỉ vì bổn phận phải mưu sinh cuộc sống mà đã bỏ quên một điều cực kỳ quí báu – đó chính là sức khỏe, mà tại sao họ không thỏa hiệp để phân công lao động một cách khoa học cho người đàn ông của mình biết nghĩa vụ của họ hay vì một lý do nào đó mà phải dung túng cho họ trở thành người vô trách nhiệm.

         Tóm lại, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người phụ nữ là rất cần điều độ, tự xác định mình là : 1. Bông hoa của phòng khách không riêng gì trong chính gia đình mình, mà còn phải lan tỏa đến cộng đồng xã hội; 2. Là người nội trợ quán xuyến trong nhà bếp; 3. Phụ nữ là người cần được yêu thương, chăm sóc và nâng niu trong mái ấm của mình.

Ai đó đã từng nói: Phụ nữ sinh ra là phân nửa cuộc đời dành cho chăm sóc bản thân hay làm đẹp cho người thân của mình và cộng đồng xã hội nói chung được hãnh diện và chiêm ngưỡng. Hay nói cách khác, từ sự năng động, duyên dáng, khéo léo, kỹ lưỡng là lợi thế cho người phụ nữ hiện đại đã giúp họ dễ dàng lãnh đạo, giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,... không chỉ ở trong nước, mà đã lan tỏa đến các quốc gia trên thế giới.

Qua đó, mọi người chúng ta cần nâng cao ý thức bình đẳng giới và thúc đẩy sự phát triển sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân về : “Hình ảnh người phụ nữ trong thời đại văn minh của nhân loại toàn cầu”.

Ths.Nguyễn Hữu Nhơn(*) Bài tham luận của Ths.BTV Nguyễn Hữu Nhơn về sự tôn vinh nữ doanh nhân Việt nam tại sự kiện tôn vinh nữ doanh nhân Việt Nam do CLB Doanh nhân Việt Nam tổ chức.