21-06-2017 | Admin

22 năm đã đi qua, anh Tác đã hiến máu tình nguyện được 65 lần, trở thành một trong những “kỷ lục gia” có số lần hiến máu nhiều nhất của Tp.Cần Thơ. Cạnh đó anh còn vận động các đồng đạo, người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu tạo nên khí thế rất sôi nổi trong phong trào hiến máu tại địa phương.
Rất vất vả sau chuyến chuyển bệnh miễn phí từ Tp.Cần Thơ về tận tỉnh Gia Lai, nhưng anh Nguyễn Văn Tác, 47 tuổi, ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, Tp.Cần Thơ vẫn không giấu được niềm vui. Anh kể: “Gia đình nạn nhân quá nghèo, bị tai nạn chết đột ngột, không đủ khả năng thuê mướn xe bên ngoài để đem thi thể về quê. Được tin, tôi bàn với anh em trong Hội Chữ thập đỏ xã mang xe cấp cứu miễn phí để giúp họ. Cực nhưng rất vui vì mình đã làm một việc nhân đạo, giúp đỡ gia đình nạn nhân lúc khó khăn”.

Đây không phải là lần đầu tiên anh “hành quân” xa đến vậy, mà suốt 13 năm làm tài xế miễn phí xe cấp cứu cho Hội Chữ thập đỏ xã, anh đã đặt chân mình đến rất nhiều vùng, miền của tổ quốc như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Kon Tum… với tấm lòng nhân ái, sáng trong. Nhiều lần tham gia chuyển bệnh, anh đã trực tiếp cho máu nạn nhân trong cơn thập tử nhất sinh, nhờ đó nhiều bệnh nhân đã được cứu sống kịp thời. Anh Tác lớn lên trong một gia đình theo đạo Phật giáo Hòa Hảo, từ tấm bé anh đã theo cha mình đi làm rất nhiều việc thiện tại quê nhà nói riêng, Cần Thơ, An Giang nói chung như: xây dựng nhà tình thương; bắc cầu, bồi lộ; đi tìm cây lá để chế biến thuốc Nam; giúp người dân khi ốm đau, hỏa hoạn, thiên tai; nấu cơm cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện, đặc biệt là công tác hiến máu nhân đạo.

Anh kể về cơ duyên đến với việc hiến máu của mình: “Năm 1995, gia đình tôi có người thân bệnh đột xuất phải chuyển đi bệnh viện tỉnh trong đêm, nhưng lúc này không có máu truyền ngay và cũng không xe cấp cứu nên đã không cứu được bệnh nhân. Từ đó tôi bắt đầu hiến máu và vận động người thân mua một xe cấp cứu từ thiện để phục vụ miễn phí, không xảy ra trường hợp tương tự”.

22 năm đã đi qua, anh Tác đã hiến máu tình nguyện được 65 lần, trở thành một trong những “kỷ lục gia” có số lần hiến máu nhiều nhất của Tp.Cần Thơ. Cạnh đó anh còn vận động các đồng đạo, người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu tạo nên khí thế rất sôi nổi trong phong trào hiến máu tại địa phương. Nhiều người ban đầu còn ngại ngần, nhưng được anh tuyên truyền, giải thích nên đã đồng tình tham gia và số lượng ngày một tăng lên đáng kể, giúp xã Trung Hưng luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu hiến máu hàng năm.

Ông Nguyễn Văn Chư, 52 tuổi, ngụ xã Trung Hưng nói vui: “Ban đầu tui đâu có chịu hiến máu, sợ gần chết, hổng biết có chuyện gì hôn nữa. Sau đó “ông” Tác tới giải thích nghe cũng có lý nên làm thử, làm riết “ ghiền” luôn, tới kỳ hổng hiến khó chịu trong mình lắm, tới nay tui đã hiến được 20 lần, thấy khỏe trong mình lắm”.

Điều đáng quý là thấy được việc làm nhân ái của chồng, chị Phạm Thị Ánh Mai, vợ anh cùng đồng lòng hiến máu và luôn gồng gánh việc gia đình để anh sẵn sàng cơ động xe cứu thương miễn phí bất kỳ lúc nào cần thiết. Chị Mai tâm sự: “Có nhiều lần “ảnh” lái xe đi liên tiếp mấy ngày trời, tui phải chuẩn bị thức ăn mang theo và luôn động viên cố gắng giúp người, còn chuyện hiến máu thì như cơm bữa. Đi đâu, gặp ai là ảnh vận động hiến máu và quyên góp tiền của giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Chuyện đáng làm lắm, cả gia đình đều ủng hộ hết mình”.

Điều đáng mừng là hiện nay cả hai vợ chồng anh Tác luôn có mặt trong các đợt cứu trợ lũ lụt, thiên tai khắp các địa phương. Cạnh đó còn thường xuyên quyên góp gạo, thực phẩm cho các tổ cấp cơm cháo tại các bệnh viện, thu gom các loại cây để chế biến thuốc, tặng nhiều quần áo, sách vở cho học sinh nghèo trong và ngoài xã. Với thành tích nhân đạo “đáng nể” như vừa nêu, năm 2007, anh Nguyễn Văn Tác đã được báo cáo điển hình tại Hà Nội. Cạnh đó bản thân anh còn nhận nhiều bằng khen, huy chương, kỷ niệm chương của Bộ Y tế, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam…


Anh Tác nói vui: “Tui mới 47 tuổi, khả năng hiến máu và làm từ thiện còn rất nhiều, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của bản thân, tui sẽ hiến “dài dài” và làm nhân đạo đến khi hết khả năng thì mới thôi”. Đang trò chuyện thì tiếng chuông điện thoại di động lại reo lên, anh xin phép cắt ngang buổi trò chuyện để bắt đầu một chuyến “hành quân” miễn phí từ quận Thốt Nốt (Tp.Cần Thơ) đến Bến Tre. 

Chiếc xe cấp cứu mang biển số 65A-02908 lại tất bật lên đường. Sau chiếc “vô lăng”, chúng tôi bắt gặp một khuôn mặt độ lượng, bao dung đang ánh lên những tia sáng ấm áp rất lạ thường.


Trương Thanh Liêm/Phật giáo.org.vn