16-05-2018 | Admin

Đã từ rất lâu, chùa là chốn thanh tịnh, ấp ủ, nuôi dưỡng đời sống tâm linh người Việt. Vào những ngày lễ tết, ngày rằm hàng tháng, ai ai cũng đều ghé thăm cửa chùa để lắng dịu tâm hồn, hành thiện tích đức…Chùa Huyền Trang còn gọi là chùa Lá, tọa lạc tại số: 2056/39 Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP HCM, nhiều năm qua, chùa Huyền Trang không những trở thành một địa chỉ thân quen để Phật tử khắp nơi đổ về cầu nguyện an lành mà còn là nơi nuôi dưỡng, sẻ chia biết bao mảnh đời bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống.Thượng tọa Thích Truyền Tứ cùng các Phật tử  trong chuyến thăm và tặng quà tại tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.


Gắn liền với cái tên chùa Huyền Trang trong những chặng đường vừa qua, không ai là không biết đến vị sư trụ trì thượng tọa Thích Truyền Tứ.  Với tâm nguyện nhập thế cứu đời, bằng nhiều công tác từ thiện xã hội có ý nghĩa hướng về nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Dù ở đâu và lúc nào cũng vậy, Thượng tọa luôn hướng tâm về các người yếu thế và khuyết tật, chủ động đi sâu vào đời sống khó khăn, vất vả của người dân ở vùng thiên tai, lũ lụt hay các địa phương vùng sâu, vùng xa… để thăm hỏi, tặng quà giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Hằng năm, chùa Huyền Trang thường  tổ chức hơn 50 chuyến đi từ thiện. Tổng số tiền và quà chuyển hóa thành tiền gần 10 tỉ đồng với sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân như  nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan cùng chia sẻ những phần quà để qua đó hướng mọi người sống tốt đời đẹp đạo. Chỉ tính riêng trong năm 2017, chùa Huyền Trang đã tổ chức được 58 chuyến đi từ thiện. Qua đó trao tặng 17,580 phần quà cho người nghèo, người khiếm thị, người tàn tật, nạn nhân chật độc da cam, đồng bào dân tộc, người già neo đơn, bà con vùng bị thiên tai bão lũ, vùng hải đảo, khó khăn tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Thượng tọa Thích Truyền Tứ tặng quà cho học sinh


Với cương vị là thành viên Hội đồng bảo trợ TW Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng bảo trợ Hội chữ Thập đỏ TP. HCM, Ủy viên Ban chấp hành Hội chữ Thập đỏ huyện Nhà Bè, Phó Ban từ thiện xã hội báo Giác Ngộ … Thầy thường xuyên tổ chức đoàn y bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Công việc từ thiện của Thượng tọa không chỉ dừng lại ở trong nước mà kể cả ở những nước nghèo lân cận, nơi nào cần sự sẻ chia, là nơi đó Thượng tọa đều đặt chân đến. Vào ngày 9/4/2018 vừa qua, Thượng toạ Thích Truyền Tứ cùng các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Phật tử  đã tổ chức chuyến từ thiện phát 1,000 phần quà cho đồng bào nghèo tại nước bạn Vương quốc Campuchia theo lời mời của Phó thủ tướng Campuchia Men Sam An. Bên cạnh đó đoàn còn  tổ  khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho 500 học sinh nghèo và 600 người nghèo, neo đơn, tàn tật ở huyện Svay Chrum và huyện Kompong Ro thuộc tỉnh Svay Riêng. Cũng nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2018,  đoàn cũng trao tặng quà cho 200 học sinh và bà con Việt Kiều nghèo tại chùa Phước Thiên, ấp 6, xã Neak Loeung, huyện Peam Ror, tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.


Tấm lòng từ bi, làm việc có nguyên tắc luôn thối thúc Thượng tọa phải làm điều gì đó để xoa dịu bớt sự khổ đau của họ. Những chuyến từ thiện cho trẻ em khuyết tật hay đến những vùng bão lũ thiên tai luôn được Thượng tọa ưu tiên quan tâm. Từ miếng cơm, manh áo cũng như tiền hỗ trợ tinh thần và vật chất, Thượng tọa Thích Truyền Tứ và hàng ngàn tấm lòng Phật tử của chùa Huyền Trang đã trọn vẹn nghĩa tình với bao hoàn cảnh như thế….

Khi được hỏi về động lực để thực hiện rất nhiều nghĩa cử nhân đạo trong suốt những năm qua ,Thượng tọa Thích Truyền Tứ cho biết: “Chia sẻ giúp đỡ người khó khăn là việc nên làm, là đức độ, là sự đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng, tạo nên một xã hội thân thiện và tốt đẹp hơn. Đó là nghĩa vụ và là niềm vui của chúng tôi”.


Thượng tọa Thích Truyền Tứ nhận Bằng khen từ lãnh đạo chính quyền tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.


Đối với Thượng tọa Thích Truyền Tứ, những việc làm thiện nguyện không bao giờ là đủ vì đâu đó vẫn còn những hình bóng khổ cực của con người. Cần lắm những bàn tay nâng đỡ dù là nhỏ nhất. Dù đã gần 65 tuổi nhưng thầy vẫn làm việc hăng say, vẫn luôn không ngừng kêu gọi sự ủng hộ từ các nơi để cho cuộc đời này vẫn  tươi đẹp, vẫn còn niềm hy vọng cho niềm tin cuộc sống.

Tất cả những việc làm ý nghĩa ấy của thầy Thích Truyền Tứ nói riêng và chùa Huyền Trang nói chung đã tạo nên một truyền thống nghĩa tình tốt đẹp trong dân tộc Việt, giáo dục con cháu mai sau phải biết giữ gìn, tiếp thu kiến thức mới và phát huy giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam.

Địa chỉ: Chùa Huyền Trang (Chùa Lá).

2056/39, đường Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 7,thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, Tp, HCM

ĐT: ( 028) 3873 9039  -  DĐ 0918666239Thiện Quang