22-11-2018 | Admin

Điêu khắc là nghệ thuật dành cho người thông minh. Quả thực vậy, tại các nước phát triển như các nước Châu Âu khi bạn đặt chân đến bất kỳ đâu bạn cũng có thể gặp và được chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc ấn tượng ở mọi nơi. Ở Việt Nam nghệ thuật điêu khắc nói chung và điêu khắc gỗ nói riêng đã trở thành một phần cuộc sống và văn hóa truyền thống lâu đời nhất hiện nay.Nghệ nhân Đăng Tự - Người nghệ nhân tài ba và có trái tim nhân ái


Vùng đất quý “ươn mầm” tài năng

 

Nghệ nhân Đăng Tự sinh ra và lớn lên trong cái nôi có bề dày truyền thống làm đồ gỗ mỹ nghệ tại làng nghề Mỹ Xuyên, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chính nơi đây đã nổi nên làng nghề Mỹ Xuyên, nổi tiếng trong và ngoài nước về nghề chạm khắc tinh xảo. Đây là làng nghề truyền thống đã hàng nghìn năm tuổi, chuyên tạc tượng và làm đồ thờ bằng gỗ. Bằng cái tâm với nghề, bằng tài năng tuyệt vời, những nghệ nhân ở Mỹ Xuyên đã “thổi hồn” vào những khúc gỗ “chết”, tạo ra những sản phẩm với nét tinh hoa, độc đáo riêng biệt. Dù trải qua những thăng trầm, biến cố của lịch sử thì tài năng của những người con Mỹ Xuyên không hề bị mất đi, họ “cha truyền con nối” để cùng nhau phát huy truyền thống làm nghề của ông cha để lại.

Là một người con của làng nghề Mỹ Xuyên, được thừa hưởng và kế thừa tài năng tinh túy mà vùng đất nơi đây ban tặng nên Nghệ nhân Lê Đăng Tự luôn mang trong mình những khát khao, đam mê với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Vừa tròn 20 tuổi, nghệ nhân Lê Đăng Tự rời vùng đất tổ nghề điêu khắc ở Mỹ Xuyên, một thân một mình vào Sài Gòn với lòng nhiệt huyết và đôi tay nghề chưa mấy giỏi giang.


Tác phẩm "Quan âm thuần sen" thể hiện tài năng hiếm có của người nghệ nhân đem đến cho nghệ thuật điêu khắc đương đại  luồng sinh khí mới


Được kế thừa tinh hoa của cha ông để lại, vậy nhưng khi bắt tay vào mở xưởng làm nghề thì nghệ nhân Đăng Tự cũng gặp vô vàn những khó khăn. Từ việc tìm nguồn cung cấp các nguyên vật liệu, cho đến việc tìm được thị trường đầu ra, tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, cho đến khi xưởng phát triển thì lại phải chú trọng tới việc đào tạo và tuyển những thợ có tâm với nghề và có hoa tay tạc tượng. Thế nhưng, với tài năng thiên bẩm, vốn kinh nghiệm quý báu và tình yêu với nghề, ý chí quyết tâm làm giàu, nghệ nhân Đăng Tự đã vượt qua được những khó khăn đó và đạt được nhiều thành quả đáng nể. Sau 25 năm, từ một thợ điêu khắc ít tên tuổi giờ đây người thợ năm nào đã trở thành một trong những nghệ nhân nổi tiếng đồng thời là chủ một cơ sở mỹ nghệ mang tên anh cùng những người thợ gắn bó, nỗ lực học hỏi và được anh truyền nghề.

 

Xưởng mộc của anh rộng hàng trăm mét vuông. Từ đầu đến cuối xưởng chỉ có lối đi hàng một, còn lại, tượng đứng, tượng nằm, tượng thô, tượng hoàn chỉnh…anh xếp chật cả lối đi. Chưa đủ, dọc theo vách tường dải kệ hai tầng, trên đặt tượng nhỏ, dưới xếp tượng lớn. Hàng ngàn tượng gỗ tâm linh: Quan Âm, Thập bát la hán, Phước lộc thọ, Ngũ hổ phục long, Quan Công ra trận, Mã đáo thành công, Đạt ma sư tổ… đủ kích thước, màu sắc đường vân thớ gỗ, khiến người xem có cảm giác như đang đứng trong bảo tàng tượng gỗ.


Sự nhập tâm xuất thần qua từng đường nét tạo hình để diễn tả trực giác làm mê mẩn người xem


Chắp cánh cho hồn tượng gỗ vươn tầm bay xa


Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành điêu khắc gỗ, nghệ nhân Đăng Tự luôn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đa dạng, độc đáo, đặc sắc. Các dòng sản phẩm chính của cơ sở chủ yếu là tượng gỗ mỹ nghệ “tâm linh phật giáo”. Đến với xưởng mộc của anh khách hàng sẽ bị cuốn hút bởi những tác phẩm tượng gỗ phong phú về chủng loại, mẫu mã. Hiện nay, nghệ nhân Đăng Tự không ngừng cung cấp những tác phẩm nghệ thuật tượng Phật phục vụ cho nhà chùa và quý khách hàng trong nước, mà còn mở rộng quy mô sản xuất, xuất khẩu sang nhiều quốc gia: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Đức, Pháp, Nga, Mỹ, Nhật Bản, các nước khu vực ASEAN.


Khách hàng đến tham quan và chụp hình lưu niệm cùng với nghệ nhân Đăng Tự


Với triết lý: Sống là cho đi

Nghệ nhân Đăng Tự chia sẻ: “Dù người hay vật, đến được với nhau là bởi duyên”. Không chỉ là một nghệ nhân tài ba, Đăng Tự còn có một trái tim nhân ái. Anh rất nhiệt tình trong các hoạt động từ thiện xã hội. Anh cùng một số người đã lập ra một hội từ thiện mang tên “ Đăng Tự - Mỹ Xuyên và cộng đồng tại Sài Gòn”. Hễ nghe ở quê hương Mỹ Xuyên hay nơi đâu có quyên góp ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là anh tham gia ngay. Đặc biệt là quê hương của anh, trong những năm qua, anh cùng hội từ thiện Đăng Tự đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng đường bê tông nông thôn, hỗ trợ kinh phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng và quà trung thu cho học sinh, trẻ em nghèo … Nghệ nhân Đăng Tự tâm sự “Tôi hiểu nỗi khổ của người nghèo, vì lúc trẻ tôi cũng rất khó khăn giờ có điều kiện  tôi muốn san sẻ để người nghèo bớt đi sự cực nhọc”. Với nghệ nhân Đăng Tự thì “cho đi” cũng chính là niềm vui và hạnh phúc. Cho yêu thương, giá trị sống mãi còn!


Nghệ nhân Đăng Tự luôn đồng hành và chia sẻ cùng với những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn


Địa chỉ:

GỖ MỸ NGHỆ CAO CẤP ĐĂNG TỰ

 Nghệ nhân Đăng Tự

 124C  Trần Thái Tông, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành Phố. Hồ Chí Minh

Website: tuonggodangtu.com

Hotline : 0938 480 118

Đăng Quang