21-02-2021 | Admin

Vừa bước qua đầu năm mới (2/1/2021) cựu Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm khóa I, II và Cao đẳng khóa I… cùng tổ chức một chuyến hành hương ra các tỉnh miền Trung tham dự lễ hiệp kỵ, tưởng niệm chư giáo thọ cùng quý huynh đệ đồng học một thời.Cựu tăng ni sinh Tòng Lâm - Thiện hòa

Đúng 6g sáng... dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa trưởng đoàn Thích Nhuận Quang và hai phó đoàn là thầy Thích Thiện Thuận, Ni sư Liên Tâm, xe bắt đầu chuyển bánh từ ngã tư Hàng Xanh. Trên xe lúc này có các vị cựu học chúng đến từ miền Tây, Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Dọc theo tuyến đường qua Long Thành, Bà Rịa, Bình Thuận, Ninh Thuận… đoàn đón thêm quý huynh đệ đang hành đạo tại các trụ xứ. Chuyến hành hương được chờ đợi từ lâu nên ai nấy đều rất háo hức vui vẻ đợi chờ.  

Háo hức chờ đợi cũng phải thôi. Bởi đây là lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, cựu Tăng Ni sinh các khóa đầu tiên của trường Phật học Đại Tòng Lâm mới có dịp tổ chức một chuyến hành hương mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đặc biệt vì sự đồng lòng góp sức về ngày  tưởng niệm chư giáo thọ & bạn học đã viên tịch. Đặc biệt là bởi… dòng đời dù đổi thay nghiệt ngã nhưng đạo lý thầy trò, nghĩa tình huynh đệ vẫn luôn được vun đắp, giữ gìn...

Chuyến đi ngắn ngày với tâm nguyện tưởng niệm người quá cố nhưng cũng là mục đích họp mặt chư huynh đệ sau bao năm dài chưa gặp. Chính vì thế mà chúng tôi có được sự trải nghiệm thú vị mỗi khi đoàn ghé qua một ngôi chùa. Đó là hai bữa cơm trưa lúc đi và về tại chùa Phước Thiền, ven biển Mũi Né do Ni sư Diệu Minh thết đãi (khóa I), không chỉ no lòng bạn hữu đường xa mà còn nói lên tâm tình tri âm tri ngộ rất chí thành chí thiết. Khi vào địa phận Khánh Hòa, đoàn ghé chùa Quan Âm ở Cam Lâm, chiêm bái ngôi chùa bằng đá rất kỳ công tinh xảo. Chùa do thầy Tâm Phước trụ trì (khóa 1), xây dựng trên hai mươi năm đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Dù lưu luyến cảnh vật tình người, nhưng chúng tôi cũng phải nói lời chia tay để tiếp tục chuyến hành trình còn dài phía trước.

Thành phố Nha Trang đón đoàn cựu Tăng Ni sinh trong cảnh chiều tàn se lạnh và nơi đầu tiên chúng tôi ghé là Tịnh Thất Chơn Như. Mọi người bất ngờ thích thú khi bước vào ngôi Tịnh thất nhỏ nhưng rất ấn tượng với màu gỗ thông vàng sáng rực dưới ánh đèn. Mọi người lễ Phật, chụp hình lưu niệm, chiêm bái ngôi bảo điện rồi được trụ trì chiêu đãi các món đặc sản của xứ trầm hương danh tiếng. Ni sư Diệu Trang (khóa I) vui mừng đến nói không nên lời khi gặp lại quý huynh đệ ngày nào, nay đã là những bậc lão thành chững chạc. Khi trời tối hẵn, chúng tôi mới tới được chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa thăm Thượng tọa Huệ Giáo (khóa 1). Đường lên chùa phải đi lên mấy tầng cầu thang cao vút, nhưng đoàn vẫn thấy ấm lòng khi nhìn thấy tấm băng rôn cung đón cựu Tăng Ni sinh thật trang trọng ý nghĩa. Huynh đệ thâm giao bên chung trà đàm đạo, cứ nói mãi nói mãi… mà vẫn không vơi cạn nguồn tâm sự bao ngày.

Ngày thứ hai ( 3/1/2021) tâm điểm dừng chân của đoàn là chùa Huệ Hà ở Ninh Hòa. Trụ trì Ni sư Minh Lạc (khóa I) rất xúc đ

động vì là lần đầu tiên đăng cai cúng hiệp kỵ lễ tri ân & tưởng niệm chư vị tiền bối cùng bạn hữu đã viên tịch. Hôm ấy là ngày đại tường Thượng tọa Thích Chánh Hạnh (khóa I) tổ chức tại chùa Phước Lập, Tân Phú- Đồng Nai nên một số quý thầy đồng học bận lo lễ nên không thể tham dự chuyến đi này.  

Ngôi chùa nhỏ miền thùy dương cát trắng tiếp đón bạn bè thân hữu thật là nồng hậu chu đáo. Sau tiệc trà hàn huyên, mọi người lên chánh điện lạy Phật lạy Tổ rồi xuống gian phòng mới xây phía sau, nơi đặt di ảnh giác linh chư vị. Nghi thức tưởng niệm ngắn gọn mà sâu lắng nghĩa tình. Buổi lễ hoàn mãn, huynh đệ ngồi lại lắng nghe quý thầy trưởng, phó đoàn phát biểu cảm tưởng và nói về ý nghĩa của ngày hiệp kỵ. Ngày tưởng niệm này sẽ được tiếp tục hằng năm theo tâm nguyện của vị xin đăng cai tổ chức. Quý thầy cô có mặt cũng lần lượt đứng lên bày tỏ niềm tri ân và cảm nghĩ của mình. Dẫu biết đời người ai cũng trải qua đoạn đường sanh tử biệt ly, nhưng ngày tưởng niệm vẫn gợi lên niềm thương cảm bồi hồi khi nhắc về những vị thầy khả kính, về những bạn học đồng môn một thời còn lưu dấu. Kỷ niệm vẫn đong đầy mà bóng người xưa đã theo cánh chim trời bay xa vào tận cảnh giới vô dư pháp lạc.                  

Đầu giờ chiều, đoàn lên đường và điểm tiếp theo là Tổ đình Linh Sơn- Vạn Ninh để thăm thầy Nguyên Vương, bạn đồng học khóa I.  Ngôi Tổ đình thật là uy nghiêm tráng lệ và đây là ngôi chùa từng lưu dấu chân Bồ Tát Thích Quảng Đức. Vì thời gian có hạn, mọi người lại nói lời từ giã để thẳng tiến ra Phú Yên, viếng chùa Phật Thánh của Thượng tọa Quảng Đại, tiếp đến là chùa Hòa Sơn thăm thầy Quảng Đạo (cùng khóa 1) rồi ghé chùa Thiên Long thăm Ni sư Minh Tiến (khóa II). Khi màn đêm buông xuống, đoàn trở về Khánh Hòa, dừng chân tại Tổ đình Long Sơn của TT. Thường Tín ở Vạn Ninh và dùng tối. Bữa cơm muộn đong đầy nghĩa tình của bà con Phật tử vùng quê đã để lại nhiều thiện cảm cho đoàn sau một ngày rong ruổi đường xa.

Cùng đi trên chuyến xe xuôi về miền Trung, mỗi người mỗi niềm suy tư nhưng lại có chung một cung bậc cảm xúc đầy chất thi vị của tình người ý đạo. Mà đâu chỉ những ai cùng đi trên chuyến xe trở về mới có được niềm cảm xúc dạt dào ấy. Bởi lẽ, có rất nhiều những dòng tâm tư, những lời chia sẻ được gởi qua các trang thư điện tử. Mỗi dòng chữ là một nguồn suối đạo nhẹ nhàng tuôn chảy, là hơi ấm tình người lan tỏa giữa ngày đông lạnh giá. Đó là những cựu Tăng Ni sinh hoặc ở xa hoặc vì phật sự không thể đi theo đoàn, là bạn đồng học hiện đang tu niệm và hành đạo bên kia bờ đại dương xa thẳm. Không góp mặt thì xin được góp chút tình bằng hiện vật và bằng cả tấm lòng tri ân tưởng niệm gởi đến chư tôn đức cùng quý huynh đệ người còn kẻ mất…

Một chuyến đi mang về nhiều nguồn xúc cảm chân thành, một lần tưởng niệm là ghi nhớ bao ân nghĩa đạo tình đến đi nơi cõi tạm. Chuyến xe đời người có lúc phải dừng bước nghỉ ngơi. Tất cả rồi sẽ tan biến theo thời gian nhưng giá trị về chân lý diệu mầu vẫn luôn được lưu truyền tiếp nối.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Lam khê (TN. Hạnh Tâm)