14-04-2020 | Admin

Hàng chục năm qua, Tịnh xá Ngọc Hòa (KP.Tân Hạnh, P. Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu ) đã trở thành mái nhà thân thương của hàng chục trẻ em lang thang cơ nhỡ. Nhiều người đã trưởng thành từ sự nuôi nấng, bảo bọc và hướng nghiệp của vị trụ trì ngôi tịnh xá này: Ni sư Thích Nữ Lài Liên.Ni sư Lài Liên cùng các sư cô và các em nhỏ được ni sư nuôi dưỡng tại Tịnh xá Ngọc Hòa

Cưu mang những mảnh đời bất hạnh


Tiếp chúng tôi, ni sư Thích nữ Lài Liên, trụ  trì Tịnh xá Ngọc Hòa, cười hiền hậu. Sư cho biết trước đây tại tịnh xá này, các ni sư chuyên tâm vào việc Phật sự trong chùa. Chưa bao giờ nhà chùa nghĩ đến việc sẽ nuôi trẻ nơi đây. 


Cho đến buổi sáng một ngày vào năm 2000, một đức trẻ bỏ rơi trước cổng chùa. Bằng tình thương vô bờ bến, các cô đã giữ em bé lại nuôi. Rồi từ đó, chùa lại tiếp tục nhận được đứa bé thứ hai, thứ ba, thứ tư...

Ni sư Thích nữ Lài Liên tâm sự: “Những đứa trẻ vô tội, chúng cần mái ấm, cần tình thương, cần người chăm sóc. Chúng tôi muốn tạo cho các bé một môi trường sống chan hòa tình nhân ái, xoa dịu phần nào nỗi bất hạnh mà chúng phải chịu trong cuộc đời này. Những ngày đầu, các ni sư không thành thạo lắm trong việc chăm sóc một đứa trẻ. Nhưng bằng tấm lòng nhân ái, mọi người cũng vượt qua được khó khăn. 


Ni sư Lài Liên, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Hòa 


Ngoài thời gian dành cho việc Phật sự, ni sư Lài Liên cùng các sư cô trong tịnh xá lại tất bật với vai trò làm “mẹ” cao cả. Trong số 22 trẻ mà chùa đang nuôi có 02 em bị khiếm thị. Người  lớn nhất cũng đang học lớp 10, còn cháu nhỏ nhất cũng đang bước vào lớp mẫu giáo. Cả núi công việc bề bộn này do 2 sư cô đảm nhận. Thỉnh thoảng người đi lễ chùa tranh thủ vào giúp các cô”.

Ấm áp tình thương

Đối với các cô, khó khăn nhất hiện nay là nguồn kinh phí dành cho các cháu học hành hay những lúc trái gió trở trời bệnh đau.  Ngoài số tiền hỗ trợ từ phật tử, các nhà hảo tâm... các sư cô phải làm thêm nhiều việc như làm nhang, chuỗi hạt... để kiếm thêm phần nào chi phí nuôi dưỡng các bé.


Trong số các em tại mái ấm này có những em bị khiếm thị


Nhiều lần đứng trước khó khăn về kinh tế, các sư ở tịnh xá vẫn không bỏ cuộc khi nghĩ đến những mầm sống hồn nhiên đang lớn từng ngày. Các sư cô vui khi thấy trẻ vui đùa và lớn lên từng ngày nhưng lo âu khi trẻ bị bệnh. 

Ni sư Lài Liên tâm sự: “Chúng tôi luôn trăn trở làm sao nuôi dạy, dìu dắt, hướng các cháu thành người tốt, thành người có ích cho xã hội. Đặc biệt là tìm cách giúp các cháu không bị sốc về tâm lý khi biết mình là trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi từ lúc lọt lòng”. 

Ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng, mái ấm này luôn cố gắng tạo điều kiện để cho các em học tập văn hóa và các môn năng khiếu. Những bữa ăn của các em dù không có nhiều món ngon nhưng vẫn được các sư cố gắng không để thiếu thốn, vẫn chăm chút cẩn thận. Điều mừng nhất với các Sư là các em rất chăm ngoan, biết nghe lời người lớn, có ý chí vươn lên học hỏi, để sống tốt hơn trong điều kiện của một mái chùa.

“Hy vọng những trẻ này sớm hòa nhập với xã hội bên ngoài. Ngày nào chúng tôi còn sức, còn nuôi thêm trẻ. Không những thế, chúng tôi sẽ tạo cho các bé một tương lai tốt bằng cách cho học đến chốn, có nghề mưu sinh như bao người trong xã hội. Để thực hiện được ước nguyện  đó,  chúng tôi cũng rất cần sự chung tay góp sức của nhiều người, của những nhà hảo tâm”, Ni sư Lài Liên tâm sự.


Ni sư trụ trì chuẩn bị đưa các em đi học ở các trường


Với tấm lòng nhân ái của các ni sư ở tịnh xá và mạnh thường quân sẽ giúp các cháu có được cuộc sống tốt hơn và hưởng được những quyền lợi như những trẻ em khác. Và từ đó, ngôi tịnh xá Ngọc Hòa mãi là nơi chan chứa tình thương cho những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống.Châu Uyên