31-03-2021 | Admin

Một con người điềm đạm, trọng nghĩa tình, luôn tận tâm với nghề, hết lòng với nghiệp. Đó là lương y Đoàn Văn Đức (quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh), người luôn gắn bó với ngành y học cổ truyền bằng ngọn lửa đam mê, một vị thầy thuốc luôn lấy chữ Tâm, chữ Đức là phương châm trong nghề làm thuốcThiếu tướng Nguyễn Đình Được và bà Trương Mỹ Hoa trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Tâm tài” cho  Lương y Đoàn Văn Đức

 

Cũng là một cơ duyên, chúng tôi có dịp gặp và tâm sự với lương y  Đoàn Văn Đức vào một ngày cuối tuần tại phòng khám Đông y từ thiện Nhơn Nghĩa 13. Điều đầu tiên mà chúng tôi nhận ra là hình ảnh của một vị thầy trạc ngoài 55 tuổi, khoác trên mình bộ áo blouse trắng đang tận tâm khám chữa bệnh cho người nghèo.

Bên chán trà mạn thơm, ông kể cho chúng tôi nghe về hành trình “chữa bệnh cứu người” của mình. Cơ duyên đến với nghề thuốc của ông cũng lắm chất “phiêu lưu”. Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, sau năm 1975, ông công tác ở Cục chính trị, rồi làm giảng viên ở Học viện chính trị, do đó ông có cơ hội đi đây, đi đó nhiều nơi, ông cũng từng sang các nước Nga, Mỹ, Trung Quốc (Tây Tạng),… và nhiều nước có nền y học nổi tiếng. Với nền tảng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có làm nghề thuốc, nên trên hành trình đó, ông may mắn được học hỏi nhiều bài thuốc, phương pháp bí quyết hay dùng thuốc để cứu người. Rồi cứ thế bán duyên với cái nghiệp “chữa bệnh cứu người”.

 

Lương y Đoàn Văn Đức (bên phải) cùng Nhà báo Hồ Hải Long – Tổng biên tập Tạp chí Thương gia & Thị trường

 

Cho đến nay, khi đã hoạt động trong nghề y hơn 25 năm, chữa trị cho hàng nghìn người nhưng lương y Đức vẫn luôn tin rằng nghề y đã ưu ái và chọn lựa ông như một cơ duyên. Lương y Đoàn Văn Đức có biệt tài về các bài thuốc đặc trị chữa các bệnh về tai biến mạch máu não, sơ gan cổ trướng,... đặc biệt là các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư đã làm rạng ngời tên tuổi của ông.

Đã có rất nhiều bệnh nhân tưởng chừng như không thể vượt qua được “lưỡi hái tử thần”, có nhiều gia đình tưởng như phải mất con, mất vợ, mất chồng, mất người thân mãi mãi. Nhưng nhờ những bài thuốc của lương y họ một lần nữa lại được tái sinh, được đoàn tụ cùng gia đình. Điều kỳ diệu trong bài thuốc của lương y Đức là bệnh nhân không phải đau đớn, vật vã, chỉ cần kiên trì sắc thuốc. Lượng thuốc tùy vào từng mức độ nặng, nhẹ của bệnh nhân mà lương y Đức sẽ vạch ra liệu trình để điều trị hợp  lý, cho đến khi các tế bào ung thư dần dần bị tiêu diệt.

Theo lương y Đức, người đến thăm khám muốn nhanh khỏi bệnh ngoài việc phải thực hiện uống thuốc theo đơn, đến khám lại định kỳ sau khi dùng thuốc thì phải ăn, uống kiêng khi đang dùng thuốc điều trị bệnh. “Trong lúc sử dụng thuốc, bệnh nhân phải ăn ít chất đạm, ăn nhiều rau xanh, tinh thần phải lạc quan rồi bệnh sẽ tiến triển tốt, muốn chữa khỏi bệnh điều đầu tiên là chữa bệnh trong tâm, tâm không muộn phiền lo lắng thì ắt hẳn bệnh sẽ tan biến...”.

 

Hành trình  cống hiến của lương y Đoàn Văn Đức luôn có sự đồng hành của người vợ hiền

 

Ngoài việc khám chữa bệnh cho người nghèo tại địa phương, lương y  Đoàn Văn Đức còn tổ chức các hoạt động từ thiện như: Kết hợp với các ban ngành tổ chức khám chữa bệnh cho bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa, trao tặng quà cho người gặp thiên tai, hoạn nạn…, rồi tìm đến bên cạnh những mảnh đời bất hạnh động viên, chia sẻ với họ. Lương y Đức đã giúp đỡ bao cảnh ngộ áo le, chính ông cũng không nhớ rõ;. “Cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm, tôi chỉ lo không giúp được hết. Giúp người cũng chính là giúp mình, người ta bớt khổ thì tâm mình cũng thanh thản hơn” – thầy Đức chia sẻ. Việc làm từ thiện, nhân đạo của Lương y  Đoàn Văn Đức đã góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bằng những cống hiến hết sức mình và những thành quả đáng khâm phục trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Lương y Đoàn Văn Đức vinh dự được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương, giải thưởng cao quý.

 

 

Chữa bệnh cứu người là một việc tốt nhất trong tất cả các việc tốt, đặc biệt là những bệnh nan y tưởng chừng tuyệt vọng, bằng cái “tâm sáng như ngọc” của người thầy thuốc, mong ông luôn có nhiều sức khỏe để tiếp tục hành trình chữa bệnh cứu người, đóng góp đáng kể cho nền y học nước nhà.

 

Lê Quang