22-01-2019 | Admin

Nếu một lần bạn đến thăm đại gia đình của Huỳnh Tiểu Hương, bạn sẽ có cảm nhận được sự gần gũi thân thương đến lạ thường: Đó là tình yêu thương nồng nàn và ấm áp, đó là tình yêu của người mẹ trẻ dành trọn vẹn cho đàn con của mình đủ đầy. Điều mà ai cũng thấy tôn trọng ở mẹ Huỳnh Tiểu Hương là không chỉ dành cho trẻ sự sống mà còn hướng cho trẻ một tương lại tốt đẹp.Mẹ Huỳnh Tiểu Hương - "Người mẹ trăm con"


Tuổi thơ khốn khổ của mẹ Huỳnh Tiểu Hương

Nhắc đến chị Huỳnh Tiểu Hương chắc hẳn mọi người đã biết nhiều về chị qua những gì bà đã làm cho xã hội. Nhưng mấy ai biết được cuộc đời Tiểu Hương cũng trải qua lắm nỗi gian truân. Bản thân Tiểu Hương cũng là trẻ mồ côi, bụi đời, không nhà cửa, không gia đình. Tiểu Hương sống lang thang khắp nơi và tự kiếm sống nuôi thân. Ký ức tuổi thơ của bà là những tháng ngày cơ cực, bữa đói, bữa no. Ông bà ta có câu: “Qua cơn bĩ cực, đến hồi thái lai”. Sau bao thăng trầm, cũng đến lúc cuộc đời Tiểu Hương rẽ sang trang mới khi được một vị ân nhân giúp đỡ. Từ đây, bà đã làm chủ cuộc đời mình.

Vốn xuất thân từ trẻ mồ côi, Tiểu Hương rất khát khao có được mái ấm gia đình và được những người thân yêu chở che, yêu thương. Vậy nên, khi đã khá giả, Tiểu Hương muốn làm một việc gì đó giúp ích cho đời, mong làm vơi đi nỗi bất hạnh của trẻ em đường phố. Và Tiểu Hương đã làm một việc mà ít ai dám nghĩ đến, đó là cưu mang trẻ mồ côi, bụi đời. Năm 2001, mái ấm Quê Hương đã chính thức ra đời. Kể từ đây, những đứa trẻ mồ côi, khuyết tật đã có nơi chốn để gửi gắm niềm tin và các em cảm thấy cuộc đời mình vẫn còn có ý nghĩa.


Mẹ Huỳnh Tiểu Hương và các con


Từ nhỏ đã không có người thân nên bao nhiêu tình cảm Tiểu Hương dành trọn cho bọn trẻ. Khi con khỏe mạnh thì Tiểu Hương tươi vui, khi các con bệnh thì mắt Tiểu Hương cũng thâm quầng vì lo lắng. Có những đứa trẻ khi Tiểu Hương mới đưa về còn đỏ hỏn, nhưng được sưởi hơi ấm từ người mẹ, các em lớn dần theo năm tháng. Những đứa con của người mẹ không chồng ấy cứ ngày càng gia tăng. Dù đông con, nhưng Tiểu Hương nhớ tên từng đứa một, còn bọn trẻ thì suốt ngày vây quanh mẹ.

Cho trẻ những ước mơ

Hiện tại trung tâm đang nuôi dưỡng trên 400 cháu, trong đó có hơn 100 trẻ đang học tiểu học, THCS, ngoài ra còn có khoảng 80 trẻ mẫu giáo đang học tại trung tâm.  Tiểu Hương tâm sự, lúc đầu Tiểu Hương lo cho các cháu có mái ấm, đủ ăn, đủ mặc, lo chạy chữa cho các cháu bệnh. Nhưng không thể dừng ở đó, các em cũng cần được học hành, vui chơi và phát triển toàn diện, để các cháu được hòa nhập cộng đồng. Từ ý nghĩ ấy, Tiểu Hương lập kế hoạch mở rộng quy mô và phát triển trung tâm, đây phải là nơi nuôi dưỡng, giáo dục các em cho đến trưởng thành, vững vàng khi bước vào đời.

Được sự giúp sức của xã hội, trung tâm đã xây dựng nhà ở và trường học có tổng diện tích xây dựng trên 1.900m2, với 1 trệt, 3 lầu, kinh phí đầu tư xây dựng 12 tỷ đồng, do các tổ chức kinh tế - xã hội, các nhà hảo tâm đóng góp. Bắt đầu từ năm học 2015- 2016, trường đã tổ chức giảng dạy từ lớp 1 đến lớp 5. Ngoài tổ chức giảng dạy cho trẻ ở trung tâm, nơi đây còn đón nhận học sinh là con em công nhân lao động nghèo trên địa bàn lân cận.


Ông Phan Diễn - Nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, thường trực Ban bí thư TƯ Đảng và Giáo sư, Viện sĩ  Hoàng Quang Thuận luôn quan tâm, động viên và  giúp đỡ TT Nhân Đạo Quê Hương phát triển hoạt độngGiáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông Việt Nam - Đại diện Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao tặng kỷ lục “Người có sổ hộ khẩu dày và dài nhất Châu Á” cho bà Huỳnh Tiểu Hương


“Không ai thương con bằng mẹ, không ai thương mẹ bằng con”, câu hát ấy cứ văng vẳng bên tai, mỗi khi các em nghĩ được mẹ Tiểu Hương. Tình thương yêu Tiểu Hương dành cho các em mồ côi như biển rộng, sông dài. Tiểu Hương tâm sự, bà muốn bù đắp những thiệt thòi, mất mát mà các em đã gánh chịu, để các em không cảm thấy mặc cảm về số phận. Thương con đâu chỉ có tình thương, bà còn lo cho tương lai của các em.


Điều khiến ai cũng thấy tôn trọng mẹ Huỳnh Tiểu Hương là bà không chỉ dành cho trẻ sự sống mà còn hướng cho trẻ một tương lại tốt đẹp. Mẹ Hương đã rèn cho các con của mình biết chăm sóc và bảo vệ bản thân, biết yêu thương anh chị em trong cùng một nhà, biết lo lắng và bảo vệ nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, biết chăm sóc các em nhỏ hơn mình… và rất nhiều kỹ năng sống khác.

Đến với Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, chúng ta sẽ thấy hình ảnh các em nhỏ rất hồn nhiên. Những ánh mắt ngây thơ trong trẻo, như các em chưa từng có nỗi buồn, chưa từng phải xa cha xa mẹ. Đó là điều tuyệt vời mà mẹ Huỳnh Tiểu Hương đã làm được.


Điều mà ai cũng thấy tôn trọng ở mẹ Huỳnh Tiểu Hương là không chỉ dành cho trẻ sự sống mà còn hướng cho trẻ một tương lại tốt đẹp


Trách nhiệm với cộng đồng xã hội

Với Tiểu Hương, cả cuộc đời chị dành trọn cho xã hội. Với tâm nguyện cống hiến với công việc từ thiện xã hội, giúp đỡ trẻ em nghèo, khuyết tật, kém may mắn, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bà đã bỏ tất cả tài sản của mình để xây dựng TT. Và vốn “đa đoan”, không chỉ lo cho các cháu ở TT, bà còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Vào những dịp TT tổ chức kỷ niệm thành lập, lễ, tết… TT luôn có những phần quà, học bổng dành tặng cho trẻ em nghèo. Bản thân Tiểu Hương dù không khỏe, nhưng bà rong ruổi khắp nơi, đem những suất học bổng đến tay trẻ em nghèo, trao những chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, hoặc ủng hộ cho đồng bào miền Trung, miền Tây bị bão lụt.

Dù đã làm được nhiều việc có ích cho xã hội, nhưng chị Tiểu Hương cho rằng những gì TT đạt được là do có sự quan tâm của lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương và sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, sự nhiệt tình của các nhân viên, tình nguyện viên đã luôn làm hết mình để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những người kém may mắn.


Ngôi trường chấp cánh ước mơ cho những em thơ, khánh thành năm 2015


Mẹ Huỳnh Tiểu Hương tặng quà cho người nghèo, luôn chia sẻ với công đồng xã hội


Lòng nhân ái làm nên những kỷ lục

Có lẽ, mẹ Huỳnh Tiểu Hương không chỉ làm lên một kỳ tích cho cuộc đời mình mà làm nên nhiều kỷ lục trong và ngoài nước về tấm lòng thiện nguyện, chẳng hạn như : Dành kỷ lục về một đại gia đình tôi có sổ hộ khẩu dày 2 cm và dài trên 3 mét, với số lượng nhân khẩu mang họ Huỳnh lót chữ Tiểu trên 160 người. Đây là cuốn sổ hộ khẩu có độ dày và dài nhất, có số lượng nhân khẩu cùng họ, cùng chữ lót nhiều nhất Việt Nam (đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam Xác lập kỷ lục năm 2010). Đó là điều tự hào của gia đình với gần 400 đứa trẻ, nhưng đồng thời cũng là gánh nặng đè lên vai người phụ nữ chân yếu tay mềm ấy. Chị vinh dự nhân được sự động viên khích lệ, tôn vinh của các tổ chức trong và ngoài nước: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bình chọn là "Người phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam”. Nhiều cơ quan, đơn vị khác cũng vinh danh chị Huỳnh Tiểu Hương là: "Người phụ nữ Đương đại Việt Nam; Người phụ nữ nuôi con khỏe, dạy con ngoan…”. Đặc biệt chị vinh dự được bầu chọn và trao giải thưởng:” Đại sứ Từ thiện thế giới…” và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ngành và các tỉnh, thành trong cả nước. Đầu năm  2015, Tiểu Hương vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3 do Nhà nước trao tặng, đồng thời chị cũng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn và công nhận là “Nhà Sáng nghiệp Từ thiện Việt Nam”.Mong ước lớn nhất hiện nay của mẹ Hương là xây được một bệnh viện từ thiện ngay tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương để người nghèo khó, bất hạnh bị bệnh tật có nơi khám chữa bệnh miễn phí.

Hy vọng mong ước của mẹ Huỳnh Tiểu Hương sẽ trở thành hiện thực để chị tiếp tục thực hiện tâm niệm của cuộc đời mình, đó là: “Hãy có tấm lòng nhân ái, biết yêu thương, chia sẻ nỗi đau của người bất hạnh, hãy giúp đỡ thiết thực cho họ, không chỉ bằng lời nói, không ngoảnh mặt làm ngơ trước nỗi đau của người khác. Tôi nguyện sẽ mãi tiếp tục cống hiến cho công việc giúp đỡ người nghèo khó, lang thang không nơi nương tựa. Tôi sẽ tiếp tục nuôi dạy trẻ em mồ côi, khuyết tật, tạo công ăn việc làm để khi trưởng thành các em sẽ là người có ích cho xã hội và đất nước”.


Hải Đăng (T.H)