28-01-2021 | Admin

Đó là Ni trưởng Thích Nữ Chiếu Minh, trụ trì Tịnh xá Bình Hòa (phường 4, quận 6, TP.HCM). Suốt hơn 40 năm qua ở cương vị trụ trì, Ni trưởng đã không ngừng đưa giáo lý “cứu khổ, cứu nạn” của nhà Phật vào cuộc sống, gắn đạo với đời, làm giàu thêm nét đẹp trong truyền thống con người Việt Nam, giúp hàng trăm người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên, hòa nhập cuộc sống.Ni trưởng Thích Nữ Chiếu Minh

Nếu không nhìn thấy một loạt các bằng khen, bằng tuyên dương công đức lẫn giấy khen, giấy biểu dương… treo kín vách tường thì không mấy ai nghĩ rằng vị ni trưởng trụ trì ngôi tịnh xá bá nhỏ này đã có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện từ mấy chục năm qua. Ni trưởng Chiếu Minh cho biết, đã theo học giáo lý Phật pháp vào khoảng năm 1960, khi đó chỉ mới 10, 11 tuổi. Năm 1972, chính thức quy y tam bảo, sửa sang lại nhà cửa để trở thành ngôi tịnh xá mang tên Bình Hòa như ngày nay. Từ đó, ni trưởng dốc lòng tu niệm, trưởng dưỡng đạo tâm, giữ gìn giới luật, tuân thủ mọi sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban trị sự Phật giáo quận 6 với phương châm phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật.

Ngoài việc chăm chỉ tu học, rèn luyện đạo pháp và thực hiện trách nhiệm của một thành viên trong Ban trị sự Phật giáo quận, thỉnh thoảng, ni trưởng Chiếu Minh cũng thực hiện những chuyến đi hộ niệm theo lời mời của các Phật tử và bá tánh thập phương. Các khoản “trợ duyên” từ những việc làm công đức này, ni trưởng trích ra một phần để trang trải chi phí sinh hoạt, ăn uống, nhang đèn…, còn lại ni trưởng tích lũy, dành dụm để tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội ở quận và phường.

Với ý nghĩa đó, ni trưởng đã tích cực đóng góp cho các chương trình xây dựng nhà tình thương; hỗ trợ học bổng; trao tặng thẻ bảo hiểm y tế; tặng quà nhân mùa lễ Vu lan… cho bà con nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những người già yếu neo đơn, người mù, người khuyết tật nhằm chia sẻ phần nào khó khăn của họ, góp phần cùng chính quyền và các đoàn thể hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương

Bên cạnh đó, ni trưởng Chiếu Minh còn tham gia nhiều hoạt động nhân đạo xã hội khác như đóng góp kinh phí khám và cấp thuốc chữa bệnh; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa; ủng hộ cứu trợ đồng bị thiên tai, bão lụt tại các tỉnh miền Trung.

Với sự giản dị, chân chất của một người tu hành, ni trưởng Chiếu Minh đã trở thành điểm tựa của nhiều bà con nghèo. Ghi nhận những đóng góp của ni trưởng trong công tác từ thiện nhân đạo trong suốt thời gian qua, ni trưởng Thích Nữ Chiếu Minh đã được Ban trị sự Phật giáo TPHCM; Ban trị sự Phật giáo quận 6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 6, UBND phường 4 trao tặng bằng tuyên dương công đức và nhiều giấy khen, biểu dương gương người tốt, việc tốt.

Tuệ Nguyễn