19-08-2022 | Admin

Ca dao xưa có câu “Ơn thầy soi lối mở đường/ Cho con vững bước dặm trường tương lai” chính là ca ngợi công lao của người thầy trong hành trình “đưa chữ sang sông”. Có những gương sáng thầy cô, luôn tâm huyết và tận tụy về nghề “đưa đò”. Với họ, bằng cách này hay cách khác đều luôn dành tài năng và trí tuệ của mình để đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà. Một trong những “gương sáng” đó chính là GS.TS. Trương Quang Vinh – Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế - Quan hệ Doanh nghiệp và Công tác sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA).GS.TS.Trương Quang Vinh

 

Là người cầu tiến ham học hỏi, GS.TS. Trương Quang Vinh không ngừng học tập nâng cao trình dộ chuyên môn. Thầy là một nhà giáo làm việc bằng trách nhiệm, bằng chữ tâm và bằng tình yêu nghề nghiệp. Từ những năm 1994, GS.TS. Trương Quang Vinh đã là giảng viên thỉnh giảng của các trường đại học, cao đẳng tại Tp. Hồ Chí Minh như: Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh; Đại học Tài chánh Marketing; Đại học KHXH&NV TPHCM; Đại học HUFLIT…

Thầy giáo Trương Quang Vinh đã vinh dự được các trường Southern Leyte University, Republic Philippines, Apollos University, Malaysia University of Sciences and Technology, và EURO International University, Paris university of International Education (PICE) phong chức danh Giáo sư.

 

 

Những năm tháng gắn bó với trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA), GS.TS. Trương Quang Vinh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế - Quan hệ Doanh nghiệp và Công tác sinh viên từ năm 2019.  Với chức năng và nhiệm vụ tham mưu cho Hiệu truởng và Ban giám hiệu trong việc tổ chức thực hiện các mặt công tác Quan hệ Doanh nghiệp - Hợp tác quốc tế của trường; xây dựng và triển khai mô hình kết nối giữa nhà trường và Doanh nghiệp; duy trì vả mở rộng mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp tiềm năng hiện hữu; tìm kiếm và kết nối với các doanh nghiệp mới, có thương hiệu và đáng tin cậy trong và ngoài nước cho nhà trường và tổ chức; xúc tiến và tổ chức các kí kết giữa nhà trường và doanh nghiệp liên quan đến chia sẻ kiến thức, tham gia đánh giá, giảng dạy, gắn kết với thực tập các ngành trường đang đào tạo. Đồng thời, tham mưu giúp việc cho Hiệu trưởng trong công tác thực hiện chế độ chính sách, quy định của Trường liên quan đến học bổng, học phí, khen thưởng, kỷ luật sinh viên; tư vấn sinh viên (học tập, đời sống, chỗ ở, việc làm...)

Dù ở cương vị nào, công tác ở đâu, GS.TS. Trương Quang Vinh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Thầy thường xuyên đổi mới về phương pháp, cập nhật về nội dung giảng dạy và đặc biệt chú trọng phát triển khả năng tư duy độc lập, cũng như rèn luyện kỹ năng làm việc cho sinh viên.

 

 

GS.TS.Trương Quang Vinh còn tham gia rất nhiều Hội đồng phản biện các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế, tham dự nhiều hội nghị khoa học quốc tế trong nước ngoài nước; cũng như tham gia giảng dạy tại Đại học Southern Leyte State University; Đại học International American University; Đại học Columbia South University, Giảng viên tại Đại học Apollos – Hoa Kỳ; Đại học EIU – Pháp.

Trong tâm niệm của mình, GS.TS.Trương Quang Vinh luôn mong muốn truyền động lực cho sinh viên, học viên trong học tập và phát triển nghề nghiệp. Thầy cũng mong muốn các thế hệ sinh viên phát huy tinh thần của tuổi trẻ để đóng góp cho xã hội, cho khoa học. Sinh viên và đồng nghiệp luôn nhận thấy sự khiêm tốn, tinh thần nỗ lực học hỏi để hoàn thiện kiến thức. Bản thân từ thầy Vinh, thầy nhận được sự quý mến từ đồng nghiệp và sinh viên.

Chúng tôi gặp thầy, được thầy trải lòng về những thăng trầm xuyên suốt năm tháng miệt mài cống hiến, đã giúp thầy ngộ ra triết lí sống, thành công và hạnh phúc: “mỗi người có đạt tới sự thông tuệ, giữ được phong thái trẻ trung khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sống hay không tùy thuộc rất nhiều vào thái độ sống tích cực (những suy nghĩ tích cực, những rung cảm tích cực, những niềm tin hợp lý…), do chính tâm mình tạo ra… Con người bạn là một thực thể năng lượng có tâm trí và bạn có thể sử dụng tâm trí nhằm kiểm soát, điều khiển các dòng chảy năng lượng tích cực để gặt hái sự thành công…tạo dựng một cuộc sống an nhiên trường lạc”. 

 

 

Giản dị, mến khách, nụ cười tươi trong từng câu chuyện, hình ảnh GS.TS.Trương Quang Vinh luôn hằn trong suy nghĩ của tôi về một nhà giáo tận tâm, hết mình nỗ lực vì sinh viên, vì ngành, vì khoa học. Đúng như tôi biết “nghề giáo như duyên nợ cuộc đời thầy!”

GS.TS.Trương Quang Vinh đã từng chia sẻ:“ Người ta không thể kéo dài tháng năm nhưng hoàn toàn có thể thêm hương sắc cho đời”. Trong suốt cuộc đời mình, GS.TS. Trương Quang Vinh đã sống như một bản trường ca đẹp. Ở đó, có những tháng ngày vượt khó, hăng say học tập, nghiên cứu và có những tháng năm nhiệt thành cống hiến, đem tài năng và trí tuệ giúp ích cho cuộc đời.

 

 

Đặng Hải