19-06-2020 | Admin

Thiếu mưa, ruộng đồng nứt nẻ, gia súc không có thức ăn, nước uống đã làm đời sống của người Ninh Thuận khó càng thêm khó.Trẻ em thôn Tà Nôi, xã Ma Nới đến lấy nước sạch do bộ đội cung cấp. Ảnh: Ý Thảo


Trước tình cảnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã vượt hàng chục km để tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho bà con những vùng hạn ổn định cuộc sống.

Những đứa trẻ RagLai vui vì "nước về"

Những ngày qua, PV Báo GD&TĐ đã liên tục theo chân các cán bộ, chiến sĩ về các thôn như: Thôn Bình Tiên, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, thôn Rã Giữa, xã Phước Trung, huyện Bác Ái và thôn Tà Nôi, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn. Đây là những nơi mà người dân đang phải chịu cảnh thiếu nước uống nghiêm trọng từ đầu năm đến nay.

Hành trình để 10 khối nước ngọt từ nhà máy nước xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn đến với bà con thôn Tà Nôi, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn phải vượt hơn 20 km đường rừng, đồi. Khó có thể nói hết niềm vui khi bà con thôn Tà Nôi đón xe chở nước ngọt mà bộ đội tặng miễn phí.

Sau hơn 30 phút vượt đường đèo hiểm trở, PV cũng có mặt tại thôn Tà Nôi. Nhiều trẻ em người RagLai vui mừng khi thấy xe chở nước đến cổng thôn, các em reo hò: "Nước về, nước về".

Những người lớn tuổi khi đến nhận nước nhắc nhau: "Lấy nước vừa đủ về sử dụng thôi, lấy dư về bỏ thì lãng phí". Câu nói trên bà con nói bằng tiếng RagLai nên PV phải nhờ cán bộ ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dịch giùm.

Ông Va Nhông Bông, thôn Tà Nôi, xã Ma Nới nói: "Giữa mùa hạn, nắng nóng thế này, bà con tìm nước ngọt để ăn uống vô cùng khó khăn. Nước ngọt của bộ đội gửi tặng chính là nghĩa tình. Bà con thôn Tà Nôi chúng tôi cảm kích sự quan tâm giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ tỉnh. Trong hoạn nạn, chúng tôi thấy được tình đoàn kết quân dân càng thêm gắn bó, thân thiết".

Chị Va Nhông Thị Thọ cho biết, nhiều ngày qua, gia đình bị đảo lộn. Nước ngọt sinh hoạt không đủ nấu ăn, tắm giặt. Gia súc thiếu thức ăn và nước uống. "Bà con chúng tui cảm ơn các chú bộ đội lắm! Tui mong rằng, trời sẽ đổ mưa sớm cho bà con có nước dùng. Các con suối nguồn nước đã cạn kiệt", chị Thọ chia sẻ.

Ông Nghiêm Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Ma Nới cho biết: "Trước tình hình diễn biến của hạn hán, trên địa bàn xã đã ngưng sản xuất khoảng 800ha đất nông nghiệp. Toàn xã có 6 thôn. Trong đó, thôn Tà Nôi đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Thôn Tà Nôi có 180 hộ/gần 700 nhân khẩu. Người dân chủ yếu là bà con dân tộc RagLai, quanh năm sống dựa vào sản xuất nông nghiệp".

Đại tá Nguyễn Đình Sơn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận, cho biết: "Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 3 điểm cấp nước miễn phí cho bà con. Tại thôn Bình Tiên, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cấp nước cho 80 hộ dân, 10 khối nước/chuyến/ngày. Tất cả các ngày trong tuần.

Tại thôn Rã Giữa, xã Phước Trung, huyện Bác Ái, giao Trung đoàn Không quân 937 cấp nước cho người dân mỗi ngày 20 khối nước/2 chuyến. Tất cả các ngày trong tuần.

Tại thôn Tà Nôi, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, điểm này trực tiếp do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận chở nước. Mỗi ngày 20 khối nước/2 chuyến. Tất cả các ngày trong tuần.

Thời gian tới nếu tình hình hạn hán vẫn còn thì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ hiệp đồng, tham mưu cho UBND tỉnh phân công các đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục cung cấp nước cho bà con".

Nắng hạn làm cho những con suối khô khốc, người dân phải chắt chiu từng giọt nước để sử dụng. Ảnh: Ý Thảo


Giọt tình

Đại tá Nguyễn Đình Sơn cho hay, từ cuối năm 2014 việc vận chuyển nước sạch đến với bà con những nơi vùng hạn bắt đầu được triển khai. Từ đó đến nay, chỉ riêng năm 2018 – 2019 là ngưng cấp vì không xảy ra hạn hán. Cũng nhờ nó mà tình nghĩa quân dân ngày càng gắn kết.

"Khi chở nước đến thì bà con lại mang đến cho chúng tôi trái chuối, chén cơm. Thậm chí là chai nước như là lời cảm ơn… Năm 2016, khi chúng tôi mang nước về cho bà con ở thôn Rã Trên, xã Phước Trung, huyện Bác Ái thì anh hùng lực lượng Chamaléa Châu lúc đó đang bệnh nặng nhưng vẫn ra chào đón chúng tôi và nói: "Nhà tôi nước vẫn còn, tôi sẽ lấy nước mà bộ đội chở lên để nấu sôi, chế nước trà cho bộ đội uống".

Giữa tháng 5/2020, chúng tôi chở nước đến thôn Tà Nôi. Cụ ông 79 tuổi người dân tộc RagLai, dáng gầy, đen, đến lấy nước. Do lớn tuổi nên cụ không mang nước về nhà được. Anh em chiến sĩ đã mang nước về giúp cụ. Khi về đến nhà cụ nói: "Một giọt nước đến với tôi đây không phải là giọt nước nữa mà nó là giọt nghĩa, giọt tình". Đó là những tình cảm gói gọn trong những lời nói, hành động mà người dân đã dành cho chúng tôi", đại tá Sơn hồi tưởng và kể lại.

Những việc cán bộ, chiến sĩ tại Ninh Thuận đã làm thời gian qua đang góp phần cùng cả nước ứng phó hạn hán. Việc làm của các anh được người dân ghi nhận và cảm phục, tô thắm thêm tình quân dân.


Ngày 15/5, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 701/QĐ-UBND về việc công bố cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh là cấp độ 3. Trong đó, riêng huyện Thuận Nam, Thuận Bắc là cấp độ 4 toàn huyện.


Ý Thảo/giaoducthoidai.vn