15-06-2017 | Admin

Hàng trăm lượt du khách, đổ về để chiêm ngưỡng Con đường nghệ thuật thuyền thúng đầu tiên tại Việt NamNằm trong khuôn khổ Dự án thí điểm “Phát triển du lịch Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng”, từ tháng 9/2016, UBND thành phố Tam Kỳ đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng, tham vấn người dân về ý tưởng dự án. Mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng tại xã biển Tam thanh trên cơ sở giữ gìn những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng. Qua đó, đưa ra những giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống, tạo sinh kế cho người dân sở tại.


Đây là dự án phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh internet .


Tam Thanh là xã ven biển thuộc thành phố Tam Kỳ, một bên tiếp giáp biển và một bên là sông Trường Giang, có 7 thôn, với khoảng 3.200 hộ dân, 12.000 nhân khẩu. Hoạt động kinh tế chủ yếu là ngư nghiệp, nuôi thủy sản và gần đây là phát triển dịch vụ du lịch. Nơi đây có thiên nhiên hoang sơ, đa dạng, ẩm thực phong phú, văn hóa còn giữ nét truyền thống, con người chân tình, cởi mở hiếu khách, phù hợp với phát triển du lịch công đồng.

Qua một thời gian triển khai, đến nay Con đường nghệ thuật thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn thành và đưa vào hoạt động. Trên con đường ven biển của xã Tam Thanh, Ban Tổ chức đã triển khai sắp đặt 111 thuyền thúng (tương ứng với 111 năm Phủ lỵ Tam Kỳ). Tại đây đã có 5 điểm sắp đặt thuyền thúng nghệ thuật để du khách chiêm ngưỡng. Những tác phẩm trên thuyền thúng như những bộ sưu tập thể hiện giá trị, văn hóa bản địa.


Làng bích họa Tam Thanh nhìn từ trên cao. Ảnh:thanhnien.vn.


Theo ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: UBND thành phố Tam Kỳ đã liên hệ với tình nguyện viên là những nghệ sỹ, họa sỹ, giảng viên, sinh viên các trường đại học… để triển khai thực hiện dự án. Trong đó, nhiều giảng viên, họa sỹ có tên tuổi như: Thạc sỹ Lê Diệu Ánh, chuyên gia phát triển đô thị và cộng đồng; Tiến sỹ Tô Kiên (Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore); Tiến sỹ Nguyễn Hạnh Nguyên (giảng viên Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh); Nhà nghiên cứu, Họa sỹ Phan Cẩm Thượng; Họa sỹ Vũ Đức Hiếu (Giám đốc Bảo tàng Không gian văn hóa Mường); Họa sỹ Nguyễn Thượng Hỷ…

Để góp phần tạo ra sự đa dạng trong sản phẩm du lịch, UBND thành phố Tam Kỳ đã lập ra Tổ du lịch lưu trú cộng đồng theo hình thức homestay, tổ chức đưa du khách tham quan sông Trường Giang, với điểm nhấn là Làng Bích họa Tam Thanh và Con đường nghệ thuật thuyền thúng đã tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng sắc màu, phát triển sinh kế với sự tham gia của cộng đồng.

Làng bích họa và Con đường nghệ thuật thuyền thúng đi vào hoạt động đã góp phần tạo động lực,đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng bền vững.


Nguồn: Tầm nhìn