24-01-2018 | Admin

Tôi đến cửa hàng Mỹ nghệ Trầm hương Trường Kha giữa buổi sáng những ngày cuối năm 2017. Cửa hàng đông khách nhưng vẫn tĩnh lặng, không gian thanh thoát mà gần gũi. Ngay từ cái bắt tay đầu tiên, chúng tôi đã có cảm tình với anh bởi phong cách giản dị, dễ gần. Với sự lịch lãm và cách nói khúc triết của anh khiến người nghe dễ dàng thông hiểu và nhanh chóng bị cuốn vào câu chuyện. Một câu chuyện đầy hoài bão về giấc mơ tạo nên thương hiệu trầm hương của anh đã có mặt ở hơn 54 quốc gia trên toàn thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan…Doanh nhân, ca sĩ Trường Kha


Thành công đến từ sự đam mê và chăm chỉ

Xuất thân trong gia đình có cha là người Việt,  mẹ người Việt gốc Hoa. Sở hữu hai dòng máu Việt – Hoa có sẵn trong người nên anh có thêm lợi thế về ngôn ngữ Hoa rất tốt. Được mẹ cha dạy dỗ cộng với tài năng do trời ban. Trường Kha đã từng đoạt nhiều giải thưởng về bộ môn năng khiếu  nghệ thuật  khi  còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như giảng đường, đơn cử các giải mà anh vinh dự đạt được như: Giải nhì giọng đơn nam tại trường THPT chuyên Ban Trương Định (1996); Trong cuộc thi về văn học anh cũng vinh dự đoạt giải nhất và giải 3 hội họa, vì vậy, Trường Kha đã từng là hạt nhân và là thành viên trong đội văn nghệ  nhà trường . Ngày ấy, anh đã ấp ủ nhiều dự định để  tiến gần với những dự án âm nhạc trong nước. Nhưng vì một số điều kiện chưa thuận lợi nên giấc mơ đành lỡ hẹn. 

Theo anh Trường Kha, trong hành trình sống của mình, nhiều thứ đối với anh bắt đầu từ chữ duyên. Từ nhỏ, anh nhận ra mình luôn bình yên mỗi khi bước chân vào chùa. Lúc đó, anh nghĩ rằng nếu không trở thành doanh nhân, có thể mình sẽ xuất gia. Suy nghĩ này theo anh đến lúc trưởng thành, và khi tốt nghiệp đại học, anh  đã vào chùa tĩnh tâm một thời gian. Anh thực sự phân vân giữa đời sống thế tục và cuộc sống chốn tu hành. Cuối cùng, anh vẫn phải quay lại và làm hết nhiệm vụ của mình trong cuộc sống đời thường.

Người ta thường nói: “giàu vì bạn, sang vì vợ”, đến bây giờ anh vẫn luôn thầm cảm ơn cái duyên từ một người bạn đã đưa anh đến với lĩnh vực mà anh gắn bó đến giờ: nghiên cứu và tạo ra sản phẩm tiêu dùng từ trầm hương như xà phòng, nước hoa, nhang thơm…  Từ đó, anh lao vào công việc bằng tất cả đam mê.

Theo quan niệm của nhiều dân tộc, trầm hương là loài cây linh thiêng, không những tẩy uế, mà còn chống lão hóa, người dùng luôn khỏe mạnh và tươi trẻ. Trầm hương Việt Nam được xem là thơm nhất thế giới. Công dụng của trầm và niềm tự hào Việt Nam đã thôi thúc anh gắn chặt với công việc sáng tạo ra các sản phẩm ứng dụng từ trầm. Hiện công ty của anh sở hữu chuỗi gần 20 cửa hàng kinh doanh các sản phẩm trầm hương tại Sài Gòn, Nha Trang, Hội An và Hà Nội. Sản phẩm trầm hương Trường Kha của anh cũng có mặt tại Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Âu.

Từ khi bước vào nghề kinh doanh trầm, anh đi nước ngoài rất nhiều. Anh đã đặt chân đến nhiều quốc gia khắp các châu lục. Khách hàng của anh có mặt khắp nơi. Vì vậy, giới kinh doanh đặt cho anh biệt danh “ông vua của các sản phẩm làm từ trầm hương Việt Nam”. Anh cũng là người Việt đầu tiên với ấn phẩm “Đường về xứ Tạng” bằng hai ngoại ngữ Việt – Hoa lưu tại bảo tàng Phật giáo phía Bắc Tây Tạng

Sau khi đã thành công với thương hiệu trầm hương mang chính tên mình, Trường Kha lấn sân vào âm nhạc như một cuộc dạo chơi để thỏa đam mê từ nhỏ. Thay vì chọn dòng nhạc trẻ thời thượng và tạo ra những bản hit để thu hút người hâm mộ, anh lại có một lối đi riêng với những ca khúc trữ tình sâu lắng. Sau tất cả những bộn bề áp lực của một doanh nhân, anh muốn dành thời gian chiêm nghiệm về cuộc sống qua những bản tình ca với ca từ nhẹ nhàng, da diết, lay động lòng người. Ở độ tuổi không còn trẻ nhưng với sự yêu nghề và lòng nhiệt huyết, anh như uống cạn lòng mình qua từng bài hát, trên bất cứ sân khấu nào, anh cũng có sự tỏa sáng mạnh mẽ, người hâm mộ anh ở mọi lứa tuổi đều yêu thương và chờ đợi sự xuất hiện của Trường Kha. 


Thành công đến từ sự đam mê và chăm chỉ


Mang lại điều hữu ích cho cộng đồng

Không chỉ thành công trên con đường kinh doanh, âm nhạc, Trường Kha còn được nhắc đến là một doanh nhân, ca sĩ giàu lòng nhân ái. Anh luôn tâm niệm, kiếm được tiền nhưng anh không xem đó là mục đích tối thượng trong đời. Càng đi nhiều, anh nhận ra cuộc đời chỉ là hư không. Cho dù anh rất giàu thì đến khi về bên kia thế giới, anh vẫn trắng tay. Điều quan trọng là mình sống thế nào thật sự ý nghĩa. Đối với anh, đó là sự sẻ chia cho cộng đồng từ vật chất đến tinh thần, cũng là điều mà anh thấy hạnh phúc nhất.

Nghĩ sao làm vậy, từ nhiều năm qua, anh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhiều nhà tình thương tặng cho người nghèo, trao nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo, chia sẻ nhiều hoạt động bố thí tịnh tài đến người nghèo khó khắp các vùng miền, giúp đỡ rất nhiều các hoạt động tu học cho Tăng Ni trong và ngoài nước,… Anh làm từ thiện không phải từ quan niệm “lộc bất tận hưởng” của người xưa mà chính từ nhịp đập của trái tim nhân ái, bởi những thành quả mà anh và công ty đã đạt được, Trường Kha muốn sẻ chia tới tất cả mọi người. Và cao hơn, thiêng liêng hơn nữa, tình nghĩa của anh gửi tới cộng đồng có một vị mặn riêng. Vì vậy, khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt, đang ăn nên làm ra, người ta vẫn thấy anh lăn lội khắp mọi miền đất nước để tỏa những hơi ấm của một tấm lòng vàng tới tất cả những mảnh đời còn khó khăn thiếu thốn.

Trao đổi với Trường Kha, tôi thật sự khâm phục anh, một doanh nhân, ca sĩ thật giản dị, dễ gần và luôn đầy ắp những suy nghĩ vì mọi người. Công việc thiện nguyện mà anh đã dành nhiều thời gian và tâm huyết thực hiện không vì danh vọng hay một mục đích nào khác, mà đơn giản là sẻ chia cho những hoàn cảnh, những người kém may mắn.


Thiện Quang