09-06-2017 | Admin

Gặp lại Trường Kha, hơi bất ngờ vì khuôn mặt anh rám nắng, nét phong trần bụi bặm vẫn đọng trên đôi mắt đầy mỏi mệt, nhưng vẫn ánh lên vẻ vui tươi. Hỏi thăm mới biết: Trường Kha vừa hoàn thành công việc thiện nguyện xây dựng 4 căn nhà tình thương và trao tặng hơn 200 phần quà cho bà con dân tộc Ca Dong, cư ngụ tại xã Sơn Dung, Huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi.Trong cơn mưa chiều xối xả tại Sài Gòn, bên ly cà phê đắng. Trường Kha kể cho người viết những ấn tượng của anh khi đến vùng cao này với âm giọng sẻ chia, thương cảm…
Trường Kha mến: rất lý thú khi nghe kể về hành trình thiện nguyện của bạn và ekip bạn bè. Vì sao anh chọn Sơn Dung làm điểm trao quà cho mùa hè năm 2017.
Trường Kha: Thực sự Trường Kha không biết Sơn Dung nằm ở đâu cả, chỉ biết rằng đó là một xã nghèo, thuộc huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi, khi nghe bạn bè báo tin về những gia cảnh rất khó khăn của bà con dân Tộc Ca Dong, Trường Kha quyết định hỗ trợ 4 căn nhà, tự mình đến thăm trao quà trực tiếp luôn. Bởi đường đi Sơn Dung rất xa, nên xe chở quà của đoàn đã phải khởi hành trước 1 ngày, còn Trường Kha và nhóm thiện nguyện bay ra sau, nhập vào đoàn, làm hành trình đến Sơn Dung với tâm trạng đầy lạ lẫm..

(lặng im một chút, anh nói tiếp) Chuyến đi đã cho Trường Kha thấu hiểu hơn và nhận ra người dân mình ở vùng sâu – vùng xa thiếu thốn và thiệt thòi hơn vùng đồng bằng, thành thị quá nhiều. Với suy nghĩ đó, những món quà mà Trường Kha tự tay soạn mang đến trao tặng cho bà con Ca Dong, ngoài thực phẩm hàng ngày, Trường Kha chú trọng tặng  thêm cho sách báo, băng đĩa nhạc để họ cảm thụ thêm những điều hay, tốt, tích cực của cuộc sống.
Một suy nghĩ lạ , một hành động đẹp nhưng cũng hơi khác người. Phải chăng anh muốn tạo thêm dấu ấn cho mình khi phải đảm nhiệm 2 danh xưng- Doanh Nhân và Ca sĩ
Trường Kha: (Cười nhẹ)..Hình như bạn có  ý bắt giò, để “gài độ”, Trường Kha đi làm từ thiện nhằm Pr?
Công việc từ thiện Trường Kha thực hiện hơn 10 năm rồi. Mỗi năm, Trường Kha đều xây tặng cho bà con nghèo từ 5- 10 căn nhà. Các hộ nhận được nhà tùy vào sự giới thiệu, thẩm định gia cảnh, hoàn cảnh và cả sự “Duyên” nữa ..

Riêng về quà tặng , hỗ trợ chia sẻ khó khăn thì Trường Kha có hẳn một kế hoạch làm theo từng quý trong năm. Đặc biệt, trong các dịp trước Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng), Đại lễ Phật Đản (Tháng 4)  hay lễ Vu Lan Báo Hiếu (Tháng 7),.. thì gởi tặng nhiều hơn đến các gia cảnh nghèo, không may mắn trong đời sống.

Qua chuyến đi Sơn Dung lần này. Một ý niệm kiêm chân lý sống càng hiện rõ sâu hơn với Trường Kha: Khi bản thân mình may mắn hơn do Trời Phật ban tặng, Trường Kha muốn trao tặng và chia sẻ lại cho những người kém may mắn hơn mình. Việc tác phước luôn mang lại niềm hạnh phúc, giúp Trường Kha hoàn thiện nhân tâm cũng như bản thân, mong hướng tâm hồn mình vào những giá trị chân thiện mỹ.

Trường Kha có thể kể lại chút cảm xúc về Sơn Dung – vùng đất còn lạ lẫm với công chúng Sài Thành mà anh vừa đặt chân đến.


Trường Kha: (chợt tư lự) Sơn Dung là một xã vùng cao, ẩn mình trong một đoạn núi thuộc dãy Trường Sơn Đông. Vùng đất này có độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, không khí luôn rét về đêm,
Hôm Trường Kha tới, dù tiết trời Quảng Ngãi đang vào đợt nóng bức nhất trong năm : 40 độ C.
Khi đặt chân đến Sơn Dung, không gian nơi đây trong lành và xanh mát lắm..
Trường Kha có nhiều cảm xúc khi xe bon bon trên cung đường nhỏ hẹp gồ ghề, rồi phải quanh co băng xuyên qua những khúc cua cùi chỏ khiến mọi người đều kiệt lực.
Tuy nhiên, chạm mắt nơi đây, thấy bà con lố nhố đứng chờ, bao mỏi mệt đều tan biến nhanh, Trường Kha cùng bạn bè tranh thủ làm việc để bà con cùng vui lây trong ân tình “Cho và Nhận” tất cả đều hạnh phúc như nhau. Bà con dân tộc Ca Dong ở Sơn Dung hiền lành, chấc phác, dù họ nghèo nhưng rất giản đơn trong giao tế cũng như chia sẻ cảm xúc..
Hôm ở Sơn Dung, có chút kỷ niệm vui  ..Khi Trường Kha phát quà cho mọi người bao gồm cả sách báo. Bỗng có một chị phụ nữ Ca Dong rụt rè bước tới bảo..chú xin dùm cho chị em tui có báo chí luôn nha, chú đưa cho mấy ông kia đọc, mấy ổng uống rượu, đọc sách không kỹ, bỏ mất uổng lắm.
Vậy là Trường Kha phải nhường phần quà tinh thần này, ưu tiên riêng để tặng cho các chị em Ca Dong trong ân tình trân trọng.

Nghe nói, Trường Kha đã gây Shock khi trao tặng mỗi phần quà có giá trị khá cao


Trường Kha:  Oh ! Quà của Trường Kha gửi đến bà con Sơn Dung bao gồm: Tập vỡ, quần tây, balô, áo thun, đồ đi mưa, nón rộng vành, Gạo, tạp chí, băng đĩa. Mỗi phần quà có trị giá khoảng 4.150.000 đồng.
Quyết định chọn những món đồ giá trị làm quà tặng cho các hộ nghèo Ca Dong, Trường Kha nghĩ ..khi đem quà trao tặng, quan trọng nhất là san sẻ tình thương. Còn về tổng giá trị lần này cao bởi bà con nơi đây khó khăn hơn so dự tính, dân làng nơi đây không sống rãi rác khắp các sườn đồi,  họ ở quá xa, nhiều người phải đi bộ bảy, tám cây số để đến điểm nhận, mà đa phần người già, phụ nữ, trẻ con nên Trường Kha không cầm lòng, quyết định cho nhiều để họ để dành mà dùng và cũng là lần đầu đến cố gắng làm cho bà con cùng vui.
Sau lần đi này, Trường Kha hiểu rằng mình phải nổ lực hơn nữa để mang tình thương đến bà vùng dân tộc nghèo nhiều hơn.
Cảm ơn Trường Kha rất nhiều qua công việc mà anh vừa thực hiện. Chúc Trường Kha luôn là một ca sĩ hướng tâm nguyện vào cộng đồng để giúp được nhiều mảnh đời khó khăn hơn.
Và cũng trong ngày trao quà cho bà con nghèo tại Xã Sơn Dung, Huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi, Thương hiệu Trầm Hương Trường Kha, Công ty do anh điều hành cũng vừa đoạt giải Thương hiệu xuất sắc Đẳng cấp Quốc tế năm 2017, Excellent Brand 2017 tổ chức tại Nhà hát Quân Đội TP. Hồ Chí Minh, dù rất vui nhưng anh vẫn quyết định ở lại cùng bà con nghèo, anh nói: “giữa hào quang cá nhân và dân tộc, tôi chọn đồng bào mình!”, Trường Kha muốn cho họ niềm vui ý nghĩa và thật trọn vẹn.
Dương Thủy/ vanhoadoanhnhanvietnam.net