10-04-2019 | Admin

Sáng ngày 09/04/2019, Đoàn thiện nguyện Miss Sài Gòn đã có chuyến thăm và trao quà cho những mảnh đời bất hạnh, cùng người già neo đơn không nơi nương tựa tại Mái ấm Nhà Cỏ (ấp 4B, xã Bình Mỹ, Củ Chi, TP.HCM).
Đoàn do Miss Phạm Nguyệt - làm trưởng đoàn, tham dự đoàn còn có Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn, Trưởng ban điều hành phòng khám nhân đạo Nam Thành Thánh Thất, Cố vấn danh dự cho đoàn thiện nguyện, cùng các thành viên của Đoàn thiện nguyện Miss Sài Gòn.


Nơi mảnh đất thân yêu mang tên “Nhà Cỏ” này hiện cũng đang cưu mang ngót nghét 26 sinh mạng. Một phần là bị nhiễm H và phần còn lại là phần mà chẳng nơi nương tựa cũng chẳng có chốn cưu mang. Thấp thoáng sau đám cỏ lau cao ngập đầu người, nằm hun hút sau con đường đất nhỏ vài ba căn nhà, mà chính xác là những túp lều lá dừa, che trước đùm sau, được phân chia thành các khu vực sống khác nhau. Phía cho đàn bà con gái, phía cho cánh đàn ông và góc khác thì cho người già bệnh tật. Mỗi trường hợp mỗi số phận, kẻ thì ngơ ngác buồn mỗi khi nhớ về thời quá khứ ngu muội, bồng bột. Kẻ thì lặng thinh một góc đắm mình trong những suy nghĩ rất riêng.


Tiếp đoàn là ông Nguyễn Đình Huệ (còn gọi là Thầy Ngọc, quản lý chung ở mái ấm). Hơn  chục năm tự nguyện đến đây chăm sóc và quản lý cả mái ấm  bệnh tật này, chứng kiến bao kẻ đến người đi, tự tay làm lễ khâm liệm cho bao người xấu số, ông chưa khi nào thôi day dứt về những số phận trẻ tuổi trót một thời lầm lỡ mà lãnh "án tử", vài phận người cô độc éo le hay những bóng già neo đơn, ốm dặt dẹo chờ chết trong năm tháng cuối đời.

Kể về lịch sử của mái ấm này, ông Ngọc cho biết: "Đây vốn là mảnh đất mà một người phụ nữ tên Tuyển (chủ doanh nghiệp ở P.13, Q.Gò Vấp) mua để cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Ban đầu, phần lớn người tìm đến là gái mại dâm hết thời bệnh tật, bị nhiễm HIV/AIDS, sau dần thì còn thêm nhiều người nghiện ngập có H, những người già, mồ côi khuyết tật, ung thư…". "Ở đây, người bệnh cũng như không bệnh, đàn ông cũng như đàn bà được đối xử bình đẳng và thương nhau như gia đình. Người khỏe thì chăm cho người bệnh, tự phân chia nhau mà dọn dẹp, nấu nướng", ông Ngọc chia sẻ thêm.Cùng góp phần sẻ chia  những khó khăn thiếu thốn của những mảnh đời bất hạnh nơi đây, Đoàn thiện nguyện Miss Sài Gòn đã trao tặng 17,5 triệu đồng cho Mái ấm Nhà Cỏ ( trong đó, trao tặng 10 triệu đồng cho một HLV Judo bị tàn tật đang sống tại mái ấm, 5 triệu đồng cho người quản lý mái ấm và 2,6 triệu đồng chia đều cho 26 con người đang được cưu mang ở mái ấm, mỗi người 100 ngàn).

Được biết, trước đó, ngày 8-4-2019,  Đoàn thiện nguyện Miss Sài Gòn cũng đã hỗ trợ  9 triệu đồng cho một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có con nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM.Ra về, mỗi người trong đoàn thiện nguyện lại mang theo những cảm xúc và những suy nghĩ khác nhau về những số phận. Nhưng tất cả đều cảm thấy mình thật may mắn khi có mặt trong Đoàn ngày hôm nay, thấy cần làm hơn nữa những hoạt động thiện nguyện đến với tất cả những phận đời bất hạnh quanh ta để cuộc sống này thật tươi đẹp và đầy ý nghĩa.


Đăng Quang