19-06-2017 | Admin

Đời người hữu hạn và vô thường, so với cái vô hạn của thời gian thì càng ngắn ngủi. Cuộc sống chính là một món quà vô giá, vậy ta phải sống thế nào để không lãng phí và hối tiếc? Những giãi bày của Kylie Haack – một bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung về cuộc sống và cách cô trải qua khủng hoảng cuộc đời sẽ giúp chúng ta có những bài học để sống không hối tiếc.
Khi kể câu chuyện về mình, Kylie không muốn nhận được sự thương hại của mọi người mà thông điệp của cô rất rõ ràng: hãy giúp đỡ những phụ nữ đang phải chịu đựng nỗi đau để họ có thể vượt qua, tự chủ và sống cuộc sống họ xứng đáng được hưởng.

Kylie biết mình mắc bệnh ung thư cổ tử cung khi mới 31 tuổi. Thế nhưng, cô lại coi đó là một phước lành ẩn giấu giúp cô nhận ra những điều tươi đẹp của cuộc sống và ước mơ của mình. “Vì ung thư cổ tử cung, tôi đã biết chính xác mình muốn gì trong cuộc sống, điều gì mới thực sự quan trọng, và tôi đã bước vào một trải nghiệm mới và tự khám phá điều đó” – Kylie nói.

Cô cũng tâm sự: “Nếu không mắc phải căn bệnh chết người giống như tôi, bạn có ước cầu một cuộc sống đủ đầy hơn và không phải hối tiếc? Tôi đã liệt kê danh sách 5 điều cần làm để có thể thay đổi cuộc sống và sống hạnh phúc hơn giúp bạn, dù bạn có bị ung thư hay không. Đó cũng là những điều tôi tha thiết bạn làm nhận ra giá trị sống và biết đâu nó có thể dẫn tới những điều tuyệt vời hơn”.

1. Lắng nghe cơ thể bạn Trước khi bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, cơ thể đã cố gắng đưa ra các dấu hiệu để thông báo với Kylie rằng cô không khỏe, nhưng cô đã không lắng nghe thấy điều đó. Kylie kể, mỗi ngày cô đều gặp các triệu chứng tưởng như bình thường: bỗng dưng chảy máu, đau dưới lưng và mệt mỏi, uể oải...

“Tôi nghĩ rằng, nếu một người khác gặp phải các dấu hiệu đó, có lẽ họ sẽ tự đặt ra câu hỏi về tình trạng sức khỏe của mình. Nhưng tôi đã phớt lờ cơ thể mình cả năm trời cho đến khi tôi nhớ ra cuộc hẹn sàng lọc ung thư đã quá hạn từ lâu.” – cô chia sẻ.

Chỉ khi thấy kết quả bị ung thư cổ tử cung, Kylie mới nhận ra cơ thể đã cố gắng gửi thông điệp cảnh báo cho cô trong suốt thời gian qua thế nào. Vì thế, Kylie khuyên nhủ mỗi người cần lắng nghe cơ thể mình vì đó là việc rất quan trọng. Chúng ta lưu ý đến những thay đổi của cơ thể, cố gắng hiểu điều cơ thể đang muốn nói, nếu không chắc chắn thì hãy đi kiểm tra.

2. Dành thời gian để cảm nhận cuộc sống


Trong cuộc sống bận rộn này, chúng ta rất dễ bị cuốn vào guồng công việc không ngớt mỗi ngày. Bệnh ung thư đã giúp Kylie nhận ra mình đã bỏ bẵng thế giới tươi đẹp xung quanh trong một thời gian. Bởi thế, cô đều dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để ngắm nhìn, thưởng thức cuộc sống.  

Có thể chỉ đơn giản như ngồi bên bờ biển, nhìn ngắm và hít căng lồng ngực không khí của đại dương; ngồi trong công viên, tận hưởng thời gian tĩnh tại, không gian trong lành. Chỉ cần như thế, Kylie thấy mình khỏe mạnh, may mắn và đang sống.

Kylie nói, dù có bận rộn đến đâu, mỗi người cũng cần dành ít nhất 5 phút để đi dạo, ngắm nhìn cuộc sống và tận hưởng thế giới quanh mình. Những khoảnh khắc này có thể tác động tới chúng ta nhiều hơn việc chúng ta nhận ra, cảm nhận được. Kylie tâm sự: “Điều quan trọng là nắm bắt từng khoảnh khắc, mỗi phút giây trong cuộc sống và được hít thở để mỗi khoảnh khắc đều trở nên có nghĩa”.

3. Thực hiện những việc luôn muốn làm 


Ảnh: Kombi Life


“Tôi không chỉ nói về việc ăn socola thỏa thích dù cho bạn đang ăn kiêng”, cô giãi bày. Hãy nghĩ kỹ hơn, có điều gì bạn luôn muốn làm mà chưa có cơ hội, chưa bao giờ dành thời gian để thực hiện? Kylie nói, trong cuộc đời có nhiều người chỉ có ước mơ, vì họ sỡ hãi không dám bắt tay vào thực hiện nên ước mơ mãi chỉ là giấc mơ. Vì thế, khi đã được trao cho cơ hội sống thì cần bắt tay thực hiện những gì mình muốn.

Cũng như Kylie, khi còn nhỏ, cô luôn muốn viết sách. “Những ký ức đầu đời của tôi luôn có một cái máy đánh chữ. Những ngón tay nhỏ bé của tôi đã cố gắng gõ nhanh nhất có thể, vì sợ rằng nếu chậm trễ tôi sẽ quên đi những ý tưởng tuyệt vời mà mình cần đưa lên giấy”, cô cho biết.

Kylie nói thêm: “Bệnh ung thư đã khiến tôi nhận ra cuộc sống ngắn ngủi thế nào. Nếu tôi không theo đuổi, thực hiện giấc mơ của mình thì tôi sẽ hối tiếc vì có thể tôi không đạt được ước muốn của mình”.

4. Lên danh sách những việc nhất định phải làm Lên danh sách những việc nhất định phải làm là điều tuyệt vời nhất mà Kylie từng làm, cô chia sẻ. Việc này giúp đánh thức niềm đam mê và nhựa sống trong bạn. Có thể là tổng hợp những điều ưu tiên cần làm, cần trải nghiệm hoặc điều bạn tha thiết muốn làm nhất, như hành trình du lịch, khám phá ở những nước nào, tham gia các hoạt động: đua ô tô, lái xe trượt tuyết, học chơi guitar... thậm chí cả những điều điên rồ không ai nghĩ tới.

Kylie tâm sự, chồng của cô đã cười sằng sặc khi nhìn vào những điều đầu tiên trong danh sách ưu tiên của cô. Đó là: “Tôi muốn lái chiếc xe tải quái vật” vì đó không phải những điều ước mà phụ nữ ở tuổi Kylie thường ước. Ngoài ra, Kylie cũng muốn đến Nhật Bản, Canada và trở lại Ấn Độ du lịch. Bởi với cô, du lịch đem tới những trải nghiệm tuyệt vời nhất về thế giới này.

5. Kết nối với người đã lâu không liên lạc


“Nếu bạn cảm thấy vẫn bị thu hút bởi một ai đó trong quá khứ, tôi khuyên bạn nên hành động. Đừng chờ đợi một cơ hội mới để liên lạc với họ”, Kylie khuyên. Điều này được Kylie rút ra từ việc nối lại liên lạc với một người bạn sau 10 năm không chuyện trò. Vì một hiểu lầm mà Kylie và người bạn đó đã tách xa nhau. Sau đó, cô bạn ấy bỗng liên lạc lại với Kylie và hỏi rằng có muốn nối lại tình bạn hay không.

Kylie bày tỏ: “Tôi đã có những khoảng thời gian rất tuyệt vời từ sau khi bình thường hóa quan hệ với người bạn đó. Cô ấy là một người tử tế, tràn ngập yêu thương, không phán xét, áp đặt người khác và vẫn đáng yêu như xưa”.

Cuối cùng, Kylie nhắn nhủ, khoảng thời gian chiến đấu với ung thư cổ tử cung, cô cũng nhận ra là: Cuộc sống ngắn ngủi lắm nhưng chúng ta cũng có sức mạnh để kiến tạo nên tương lai của mình. Chúng ta có thể làm những điều chúng ta mơ ước trong nhiều năm và gặp gỡ những người chúng ta yêu mến, hoặc để cuộc sống cứ thế trôi qua cuộc đời ta.

Sự lựa chọn nằm ở mỗi người, nhưng Kylie không muốn phải hối tiếc bất cứ điều gì khi thời gian của cô không còn nhiều. “Tôi muốn ôm lấy cuộc sống này bằng cả hai tay. Tôi cũng không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để chạm tới ước mơ chỉ bởi vì bản thân mình quá sợ hãi. Tôi muốn trải nghiệm tất cả mọi thứ tôi có thể, để yêu thương nhiều hơn và sống cuộc sống tôi luôn mong muốn. Và bạn cũng có thể làm như tôi” – Kylie chia sẻ.  

Theo mindbodygreen