14-01-2019 | Admin

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, HS nhiều trường phổ thông chung tay đem yêu thương đến cho nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn bằng những tấm áo, túi gạo… Những điều đơn giản ấy đã giúp các em ý thức được văn hóa chia sẻ và tấm lòng rộng mở. Qua đó tạo tiền lệ tốt đẹp, xây dựng tình bạn gắn bó trong môi trường GD nhân văn.Đong đầy “Hũ gạo tình bạn”

Trường THCS Nguyễn Trãi (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) là một trong những ngôi trường duy trì phong trào Hũ gạo tình bạn mang tên “Khăn quàng đỏ” từ năm học 2013 - 2014.

Từ khi phát động, phong trào Hũ gạo tình bạn đã nhận được sự ủng hộ của giáo viên, phụ huynh và HS. Có năm, nhà trường thu nhận trên 7 tấn gạo dành tặng cho hàng trăm HS nghèo. Sau 4 năm triển khai, nhà trường tổng kết đã nhận được gần 30 tấn gạo, trao cho 1.463 HS vui xuân đón Tết. Ghi nhận tinh thần hăng hái làm tình nguyện của các em, nhà trường còn khuyến khích bằng cách đánh giá xếp hạng thi đua cho các lớp, hầu hết các khối đều tham gia vượt chỉ tiêu đề ra.

Thầy Nguyễn Văn Hóa - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), bày tỏ: “Trước thềm năm mới, nhà trường phát động phong trào chia sẻ hũ gạo từ HS đến những em khó khăn được vui xuân đón Tết. Vào tháng 12 âm lịch nhà trường bắt đầu nhận gạo đóng góp, tùy vào điều kiện mỗi em có thể góp từ 1 - 2kg. Tổng số gạo góp được sẽ đem tặng cho 200 - 300 HS ở tất cả các khối lớp, bình quân mỗi em có thể nhận được từ 10 - 20kg.Nhà trường chọn ra những HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, HS mồ côi của các lớp, sau đó tùy thuộc vào thực tế số gạo thu được sẽ được trường phát tặng cho các em vào những ngày giáp Tết. Ngoài ra gạo còn dư được nhà trường hỗ trợ thêm một đợt bổ sung sau Tết. Bên cạnh đó, đối với các gia đình lao động nghèo, phụ huynh nghèo trên địa bàn thị xã Ngã Bảy, cùng với giáo viên, nhân viên khó khăn của trường cũng sẽ được tặng những phần gạo tương đương do tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đề xuất.

Theo thầy Nguyễn Văn Hóa, Tết Nguyên đán 2019, HS của trường tiếp nối truyền thống chia sẻ hũ gạo cho bạn khó khăn trên cơ sở của những năm trước. Trước thềm xuân Kỷ Hợi sẽ có hàng trăm em HS tiếp tục được nhận quà, những HS nghèo của các năm cũng vẫn sẽ được nhận những túi gạo tình bạn trao tặng.

Vui xuân nhưng không quên tình bạn

Dịp Tết Nguyên đán nhiều trường học trong vùng đồng bào dân tộc ĐBSCL cũng tất bật chăm lo cho HS ăn Tết. Các trường đã tạo điều kiện tốt để HS dân tộc được vui xuân, đón Tết đầm ấm. Trong không khí sắp chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các em cùng nhau quyên góp những món quà tặng bạn nghèo. Đó là những tấm áo mới, những túi gạo nghĩa tình với mong muốn bạn học đón những ngày Tết ấm áp, vui vẻ, đủ đầy.

Thầy Cao Văn Tần - Hiệu trưởng Trường TH Hàm Giang B (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), chia sẻ: “Mỗi năm đến dịp Tết Nguyên đán, nhà trường phát động các chương trình như Áo xuân tặng bạn, Hũ gạo tặng bạn… hỗ trợ cho những HS dân tộc Khmer khó khăn của trường. Qua đó thầy, trò nhà trường mong muốn đem đến những phần quà ý nghĩa để mùa xuân của các em trọn vẹn hơn”.

Trường TH Hàm Giang B có 99% HS là dân tộc Khmer, thế nhưng những cái Tết Nguyên đán vẫn rất đặc biệt với các em. Hàng năm vào dịp gần đến Tết, HS toàn trường mở tiền tiết kiệm và mua những cái áo mới tặng cho 20 - 25 bạn. Riêng hũ gạo tặng bạn được đóng góp đều đặn cho 3 học sinh/tháng. Nhờ vậy, các em chia sẻ mùa xuân cho nhau không phân biệt lễ Tết của dân tộc nào, các em biết vui xuân nhưng không quên tình bạn…

HS dân tộc Khmer các trường phổ thông dân tộc nội trú ở ĐBSCL cũng rất vui khi cùng đón Tết Nguyên đán. Cũng như các bạn HS người Kinh, HS trường phổ thông dân tộc nội trú dịp Tết Nguyên đán cũng được nhận các quà, học bổng từ nhà trường, từ các tổ chức.

Thầy Trần Văn Chúng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), trao đổi: “Đối với những em HS dân tộc Khmer khó khăn, vào thời điểm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán thì hội phụ huynh HS sẽ dành nhiều suất học bổng đến các em, trung bình mỗi lớp sẽ có vài suất. Dù phần vật chất không lớn nhưng đó là tấm lòng của nhà trường mong muốn các em có thêm quần áo mới, thêm điều kiện giúp đỡ gia đình vui xuân, đón Tết”. 


Thùy Trang (GD&TĐ)