28-07-2019 | Admin

Giáo dục gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ, từng bước phát triển của con cái lại đều là những bài học tốt nhất cho cha mẹ.Ảnh minh họa


Bậc cha mẹ nào cũng luôn trăn trở sao cho con cái mình được dạy bảo những điều tốt nhất. Vấn đề giáo dục trẻ lại vô cùng đau đầu, giống như chiếc vòng kim cô trên đầu cha mẹ.

Trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, vậy nên giáo dục gia đình là tối quan trọng đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Người xưa thường nói, cha mẹ muốn con khôn lớn trưởng thành tốt đẹp ra sao thì bản thân cha mẹ cũng cần phải đạt được tới những tiêu chí tốt đẹp như thế. Những tiêu chí đó không yêu cầu hoàn toàn giống nhau nhưng cần phải đạt tới tám chín phần tương ứng.

Cha mẹ cần biết 6 bí quyết sau đây để nuôi dạy con trưởng thành ngày càng xuất sắc.

1. Con à, con học thực sự không phải học vì cha mẹ

Ảnh minh họa


Một nhà văn từng nói với con của mình rằng: Cha mẹ mong muốn con nỗ lực học hành không phải để so sánh thành tích của con với những người khác. Cha mẹ hy vọng với kết quả học tập tốt, con sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai. Khi công việc con lựa chọn có ý nghĩa đối với con, con mới có động lực để cố gắng và hoàn thành, con sẽ ngày càng tự tin và trưởng thành hơn trong công việc.

Khi con còn nhỏ, con trẻ chưa đủ năng lực, kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra các quyết định đúng đắn, cha mẹ thay con cái quyết định, chọn lựa giúp chúng. Cha mẹ cũng cần cho con trẻ biết rằng, trên con đường dẫn đến bất kỳ thành công nào cũng sẽ có những nẻo đường đầy khúc ngoặt, chông gai cản lối. Để có thành tích học tập tốt thì cần phải nỗ lực, chịu đựng gian khổ, vất vả học hành.

2. Hãy thường xuyên nói cảm ơn

Đừng bao giờ cho mình là trung tâm, con cần có tấm lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ mình. Con hãy nhớ, người khác đối xử tốt với con là vì họ có tình cảm tốt với con, nhưng nếu họ không đối xử tốt với con thì cũng là lẽ thường, ngoài bố mẹ ra không ai phải có trách nhiệm đối xử tốt với con, ngay cả anh chị em của con.

Nếu có người đối xử tốt với con, con phải chân thành biết ơn người ấy, lưu giữ tình cảm tốt đẹp ấy tận nơi đáy lòng, và sau này khi có khả năng, con nhất định cần đền đáp.

3. Con hãy nhớ, không phải ai cũng đều thích con

Có một câu thơ cổ rất hay rằng: “Nhìn ngang thành dãy, nhìn nghiêng thành chỏm”. Với cùng một sự việc, cùng một người hay thậm chí cùng một vật, do góc nhìn khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Trên đời có đa dạng các kiểu người, mỗi người đều có tính cách và sở thích khác nhau, cùng một vấn đề sẽ có ít nhất 3 quan điểm khác nhau. Con có thể thấy một người có kết quả học tập không tốt nên không muốn kết bạn với người đó, nhưng bạn khác lại cảm thấy con quá cao ngạo mà tránh xa con. Những điều này đều hết sức bình thường.

4. Cuộc sống vốn không có sự bình đẳng tuyệt đối

Ảnh minh họa


Thế giới này vốn không có sự bình đẳng tuyệt đối. Có những người được sinh ra trong gia đình giàu có, họ có điểm khởi đầu thuận lợi. Có những người được sinh ra trong gia đình nghèo khó, số phận buộc họ phải dốc sức nhiều hơn. Và có những người được sinh ra tại những vùng xa xôi yên bình để có một cuộc sống yên bình.

Chúng ta cần phải học để biết chấp nhận những khác biệt này, nỗ lực cải biến những gì chúng ta có thể cải biến và chấp nhận những điều không thể cải biến, hiểu biết về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Những điều này sẽ khiến cuộc sống của con vui vẻ, hạnh phúc hơn rất nhiều.

5. Sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc

Trong xã hội hiện đại, đồng tiền dường như càng trở nên quan trọng đối với chúng ta, tất cả mọi thứ như thực phẩm, quần áo, nhà ở, giao thông… đều cần đến tiền. Nhưng khi đã kiếm được ra đồng tiền ở mức độ nhất định, con nên chú trọng sức khỏe của bản thân.

Đừng hoang phí sức khoẻ để lao vào kiếm tiền, để rồi cuối cùng có bao nhiêu tiền cũng không mua lại được sức khoẻ. Sức khỏe là điều căn bản, có sức khỏe tốt mới có thể làm được nhiều hơn những việc chúng ta muốn làm.

6. Học cách tự lập

Người ta nói, dựa vào núi, núi sẽ đổ. Dựa vào cha mẹ, cha mẹ sẽ già đi. Dựa vào anh chị em, anh chị em rồi cũng sẽ có gia đình riêng của họ. Không ai có thể là chỗ dựa cho con cả đời, cuối cùng thì con vẫn cần phải học cách tự lập.

Trong cuộc sống, con không thể mãi nhận sự giúp đỡ của người khác. Thầy cô giáo không ở mãi bên con; cha mẹ, anh chị em cũng không thể là chỗ dựa mãi cho con; chỉ có dựa vào chính mình mới là vững chắc nhất. Ngã rồi đứng dậy, tự mình vượt qua mọi nguy nan, và trong chính nguy nan con sẽ tìm ra được những tia hy vọng mới.

Nếu phải phụ thuộc vào người khác để có một cuộc sống đầy đủ, sung túc thì cuộc sống đó cũng thật mệt mỏi và luôn tiềm ẩn những rủi ro, sóng gió khó lường.


Theo Aboluowang (Nguồn: daikynguyen.tv)