28-05-2019 | Admin

Sáng nay (28/5), UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tặng thiết bị vui chơi cho các trường mầm non trên địa bàn huyện Ba Vì


Tới dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại diện sở, ban ngành địa phương cùng 150 em nhỏ thuộc các trường THCS, Tiểu học ở huyện Ba Vì (Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội hiện có hơn 1,8 triệu trẻ em với hơn 12 nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt và gần 20 nghìn trẻ sống trong gia đình nghèo, gần 16 nghìn trẻ em thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Trong các năm qua, thành phố đã triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác trẻ em nên các chỉ tiêu cơ bản về trẻ em được đảm bảo tốt.

Năm 2018, toàn thành phố có 545/584 xã, phường, thị trấn được công nhận xã, phường phù hợp với trẻ em. “Thành phố đã thực hiện tốt các chính sách và quan tâm chăm sóc có hiệu quả các nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố. 100% trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ được hưởng đầy đủ, đúng, kịp thời các chế độ chính sách theo quy định. 99,4% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều chính sách khác nhau”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như: Các dịch vụ xã hội dành cho trẻ em còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng; các điểm vui chơi chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ em; số lượng trẻ em tử vong do tai nạn thương tích còn cao; tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực chưa giảm và có dấu hiệu phức tạp. Trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số có nơi chưa có điều kiện phát triển so với mặt bằng của TP.

Để đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tăng cường truyền thông về pháp luật, chính sách hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Triển khai thăm, tặng quà, trao học bổng, hỗ trợ khám chữa bệnh và các hình thức hỗ trợ khác có hiệu quả cho trẻ em nhân các dịp lễ, Tết, Tết Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em;

Thực hiện tốt công tác quản lý trẻ em trên địa bàn, thường xuyên rà soát, can thiệp, trợ giúp kịp thời, hiệu quả những trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị vi phạm quyền trẻ em, trẻ em bị bạo lực xâm hại.

Trong khuôn khổ chương trình, 4 bộ trang thiết bị vui chơi trị giá 221 triệu đồng đã được trao tặng cho 4 trường mầm non: Cổ Đông (Sơn Tây), Thuần Mỹ (Ba Vì), Đắc Sở (Hoài Đức) và Tân Tiến (Chương Mỹ). Cùng với đó, 31 chiếc xe đạp và 31 phần quà trị giá 68 triệu đồng đã được trao cho 31 em học sinh vượt khó học tốt của huyện Ba Vì...


Theo: giaoducthoidai.vn