30-08-2019 | Admin

Vu Lan không chỉ là dịp để những người con thể hiện lòng tri ân, lòng hiếu thảo đến bậc sinh thành mà còn là dịp để mọi người thể hiện lòng nhân ái của mình với cộng đồng, xã hội. Với nghĩa cử “ban vui cứu khổ”, nhiều hoạt động từ thiện của chùa Vĩnh Xương (179 Trần Văn Đang, P11. Q.3) đã đến với những mảnh đời khó khổ, trẻ mồ côi, người lang thang cơ nhỡ trong cộng đồng trong mùa Vu Lan năm nay…NS.TN Nhựt Thành trao quà cho người nghèo


Với ý nghĩa gởi trọn yêu thương trong mùa Vu lan, chiều ngày 29-8-2019, NS.TN Nhựt Thành, Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN quận 3, trụ trì chùa Vĩnh Xương đã kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức trao tặng quà cho bà con nghèo trên địa bàn phường 11, quận 3 nhân mùa Vu Lan.

Đến dự buổi trao quà còn có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận 3; Ông Võ Thanh Bình - Chủ tịch UBMTTQVN phường 11; đại diện Hội LHPN Việt Nam; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường 11, quận 3 và cùng Phật tử, tình nguyện viên chùa Vĩnh Xương về tham dự.Ông Võ Thanh Bình (áo xanh) - Chủ tịch UBMTTQVN phường 11 cùng đại diện các cấp chính quyền trao quà cho người có hoàn cảnh khó khănNgay từ đầu giờ chiều, hàng trăm người dân đã có mặt chờ nhận quà. Bên trong chùa nhiều phật tử được huy động phụ giúp việc phân chia, đóng gói từng phần quà. Trước khi trao quà cho bà con nghèo, Ni sư Nhựt Thành  cũng có đôi lời nhắn nhủ, chia sẻ với quý bà con xa gần đến nhận quà Vu lan lời chúc sức khỏe, làm những điều lành, cố gắng làm ăn để vươn lên trong cuộc sống. Mong những món quà tuy nhỏ nhưng gói trọn tấm lòng của quý Ni sư chùa Vĩnh Xương và Phật tử hảo tâm ngày hôm nay, có thể xoa dịu được phần nào khó khăn trong cuộc sống của bà con nghèo, neo đơn. Xin được nhắn gửi, dù trong hoàn cảnh nào, mong rằng chúng ta hãy bền lòng, vững chí, không sa ngã vào các tệ nạn xã hội, siêng năng làm ăn… đó là căn bản để cải thiện đời sống của mình”, ni sư gửi gắm.Đúng giờ phát quà cho bà con, quý ni sư cùng đại diện các cấp chính quyền và phật tử làm công quả vừa phát quà, vừa ân cần thăm hỏi hoàn cảnh, cuộc sống của từng người. Đến cuối giờ chiều, hơn 800 phần quà gồm: Gạo, đường, bột ngọt, dầu ăn, mì gói (trị giá 220 ngàn đồng/phần) đã được trao tận tay người nghèo. Mỗi phần quà trao đi, các ni sư, phật tử lại nhận về nụ cười ấm áp và ánh mắt vui tươi.

Cầm trên tay phần quà của chùa Vĩnh Xương, bà Cao Thị H (ngụ phường 11, Q.3) vui vẻ nói: “Các sư cô sống rất tình cảm, luôn quan tâm, yêu thương người nghèo. Gia đình tôi thuộc diện nghèo nên dịp lễ, tết nào cũng nhận được quà của chùa. Những món quà này khiến tôi rất ấm lòng”. Với những người nghèo, mỗi ngày phải lao động để đủ tiền mua đồ ăn thức uống đã là chuyện lớn rồi. Vì thế, họ càng cảm nhận được giá trị của số gạo, quà mà nhà chùa và phật tử đã phát cho người nghèo.Ngoài ra, nằm trong chuỗi sự kiện từ thiện mùa Vu lan năm nay, vào ngày 4/8/2019, chùa Vĩnh Xương cũng đã tổ chức trao tặng 200 phần quà cho đồng bào nghèo tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, mỗi phần quà trị giá 450 ngàn đồng, với tổng số tiền hơn 90 triệu đồng; trao tặng 2000 quyển tập cho học sinh nghèo tại huyện Ba Tri, Bến Tre; tài trợ 10 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ trị giá 15 triệu đồng, 03 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai trị giá 6 triệu đồng cho các em học sinh học giỏi tại Phường 11, quận 3. Đặc biệt, hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, sáng ngày 25/09/2019, chùa Vĩnh Xương kết hợp với Bệnh viện mắt Tp. Hồ Chí Minh và Hội Người cao tuổi Phường 11 đã tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường. Tại đây, các y, bác sỹ  bệnh viện mắt Tp. Hồ Chí Minh đã khám, tư vấn những kiến thức phòng, chống, cách điều trị, cấp thuốc miễn phí các bệnh về mắt và tặng quà cho 243 lượt người cao tuổi. Như vậy, chỉ tính riêng trong khuôn khổ chương trình mùa Vu lan năm nay chùa Vĩnh Xương đã thực hiện 6 chương trình từ thiện nhân đạo dành cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Kết hợp với Bệnh viện mắt Tp. Hồ Chí Minh và Hội Người cao tuổi Phường 11 tổ chức khám các bệnh về mắt cho người cao tuổi


Theo NS. Nhựt Thành, mùa Vu Lan là mùa báo ân, báo hiếu, bên cạnh niềm vui, hạnh phúc còn có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp. Vì vậy, dịp Vu lan hàng năm, chùa Vĩnh Xương  luôn tổ chức các hoạt động thiện nguyện nhằm chia sẻ khó khăn với người nghèo. Qua đó, nhân rộng những tấm lòng thơm thảo, chung tay giúp đỡ những người nghèo để họ cảm thấy ấm lòng khi được cộng đồng quan tâm, từ đó có động lực vươn lên. Có thể nói hoạt động từ thiện của chùa Vĩnh Xương đã góp phần không nhỏ cùng chính quyền địa phương giúp đỡ những người nghèo. Các hoạt động thiện nguyện của nhà chùa đều nhằm hướng đến mục đích làm những việc thiện và những điều tốt đẹp của cuộc sống.


Thiện Quang