01-08-2020 | Admin

Chùa Viên Giác tọa lạc tại phường 5, TP. Bến Tre trên một diện tích 3.500m2. Đây là một ngôi chùa có kiến trúc đẹp, được xây dựng vào khoảng năm 1870. Ngày 4 tháng 11 năm Ất Mão (1915), chùa được khởi công trùng tu và đến năm 1921 thì hoàn thành.
Chùa Viên Giác là ngôi cổ tự không chỉ nổi tiếng ở Bến Tre mà còn khắp cả miền Nam vì nơi đây đã gắn liền với phong trào chấn hưng Phật giáo của Hòa thượng Lê Khánh Hòa – một vị cao tăng tinh thông Phật học (trụ trì chùa Tuyên Linh). Vào năm 1927, sư cụ Khánh Hòa đã tổ chức lớp giáo lý Phật học một năm cho các phật tử tại chùa.

Hiện nay, tại chùa còn lưu giữ nhiều tài liệu Phật học, kinh sách liên quan đến thời kỳ Chấn hưng Phật giáo ở Nam kỳ. Trong những năm tháng kháng chiến chống lại thực dân Pháp, những vị trụ trì chùa đã có nhiều đóng góp cho phong trào yêu nước, điển hình như thầy Chí An. Năm 1946, thầy Chí An với tinh thần yêu nước đã tham gia Phật giáo cứu quốc tỉnh Bến Tre. Vì thế, chùa là nơi hoạt động cách mạng, nơi hộp họp của những nhà yêu nước lúc bấy giờ.Trong thời gian này, Hòa thượng Thích Vĩnh Thiệu đến chùa Viên Giác cùng tham gia hoạt động cách mạng với thầy Chí An cho đến ngày viên tịch. Những hoạt động của thầy Chí An và một số vị tại chùa Viên Giác không qua mắt được mật thám và tay sai nên thầy Chí An bị bắt và tù đày. Năm 1989, nơi đây đã đánh dấu một bước ngoặc lịch sử của Phật giáo Bến Tre, là nơi diễn ra lễ ra mắt Ban đại diện Tỉnh hội Phật giáo lâm thời tỉnh Bến Tre, mở đầu cho sinh khí sinh hoạt của tăng ni và phật tử. Nơi đây cũng đã tổ chức những Đại Giới Đàn, trường hạ trong những năm An cư kiết hạ cho chư tăng trong tỉnh và thành phố.


Chuông và trống cổ


Đến Bến Tre, chùa Viên Giác là một địa chỉ cho những tăng ni Phật tử trên khắp mọi miền đất nước tỏ lòng thành kính của mình với Đức Phật và là chốn thanh tịnh yên bình để tĩnh tâm sau những bộn bề của cuộc sống.


Vườn tháp cổ


Lê Nguyễn